ข่าวอินโฟเควสท์
01:06 สื่อเผยคณะเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนเตรียมจัดการเจรจารอบใหม่ในสัปดาห์หน้า   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า คณะเจรจาการค้าของสหรัฐและจีนเตรี…
00:54 อังกฤษเผยอัตราจ้างงานสูงสุดรอบ 47 ปี ขณะว่างงานต่ำกว่า 4%   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า อัตราการจ้างงานในระหว่างเดือนพ.ย.ปี…
00:30 ตำรวจเนเธอร์แลนด์รวบตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 คาดมีเอี่ยวก่อเหตุกราดยิงในรถราง   ตำรวจเนเธอร์แลนด์สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ซึ่งคาดว่าม…
00:15 จีนเตือนเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ   กรมอุตุนิยมวิทยาของจีนออกแถลงการณ์เตือนการเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปร…
00:04 รัฐบาลเยอรมนีเริ่มประมูลคลื่นความถี่ 5G วันนี้ คาดมีรายได้ 3-5 พันล้านยูโร   รัฐบาลเยอรมนีเริ่มทำการประมูลคลื่นความถี่ 5G ในวันนี้ โดยคาดว่ารัฐ…

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจะเข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีว่าด้วยการส่งเสริมเสรีภาพทางศาสนา (Ministerial to Advance Religious Freedom) ณ กรุงวอชิงตัน ระหว่างวันที่ ๒๓ – ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๑

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- พฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม 2561 14:42:56 น.

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมีกำหนดการเยือนกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ ๒๓ – ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๑ เพื่อเข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีว่าด้วยการส่งเสริมเสรีภาพทางศาสนา และจะใช้โอกาสนี้พบหารือกับบุคคลสำคัญในรัฐบาลและรัฐสภาสหรัฐฯ ด้วย

ในการเข้าร่วมการประชุมฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจะร่วมกล่าวถ้อยแถลงและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับผู้เข้าร่วมการประชุม โดยมีเป้าประสงค์สำคัญ ได้แก่

(๑) เพื่อเผยแพร่ความก้าวหน้าของไทยเรื่องการคุ้มครองเสรีภาพในการนับถือศาสนา
(๒) เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์และบทบาทที่สร้างสรรค์ของไทยในด้านสิทธิมนุษยชนในเวที ระหว่างประเทศ

(๓) เพื่อเน้นย้ำว่าไทยให้ความสำคัญกับพันธกรณีระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเสรีภาพในการนับถือศาสนา ตามข้อ ๑๘ ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน และข้อ ๑๘ ของกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ประกาศเป็นเจ้าภาพการประชุมระดับรัฐมนตรีว่าด้วยการส่งเสริมเสรีภาพทางศาสนา เนื่องในโอกาสครบ ๒๐ ปีของกฎหมาย International Religious Freedom Act (IRFA) และ ๗๐ ปีของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและให้ทิศทางต่อความพยายามส่งเสริมและปกป้องเสรีภาพทางศาสนา รวมทั้งเพื่อหาท่าทีร่วมกันระหว่างผู้เข้าร่วมประชุม

นอกจากนี้ ในโอกาสเยือนกรุงวอชิงตันครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจะมีกำหนดการพบหารือกับบุคคลสำคัญในรัฐบาลและรัฐสภาสหรัฐฯ ด้วย

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง