ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

ผลการดำเนินการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 13:47:41 น.

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งได้กำหนดช่วงเวลาการจัดลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนอกราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ ๔ - ๑๖ มีนาคม ๒๕๖๒ กระทรวงการต่างประเทศขอเรียนสรุปผลการดำเนินการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ดังนี้

๑. สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ทุกแห่ง จำนวน ๙๔ แห่ง ใน ๖๗ ประเทศได้จัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเสร็จสิ้นแล้ว โดยมีจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น ๑๑๙,๒๓๒ ราย และมีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ๑๐๑,๐๐๓ ราย คิดเป็นร้อยละ ๘๔.๗๑ ซึ่งมีอัตราส่วนการออกมาใช้สิทธิฯ สูงสุดเป็นประวัติการณ์

๒. ขณะนี้ กระทรวงการต่างประเทศได้รับบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ครบหมดแล้ว และได้ดำเนินการตามขั้นตอน ส่งมอบให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อไปรวมนับคะแนนต่อไป

๓. สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ที่มีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งสูงที่สุด ๕ อันดับ ได้แก่
(๑). สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ ๑๐,๒๕๖ คน และมีผู้ใช้สิทธิ ๘,๙๑๕ คน คิดเป็นร้อยละ ๘๖.๙๒
(๒). สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ ๗,๙๒๖ คน และมีผู้ใช้สิทธิ ๗,๒๑๓ คน คิดเป็นร้อยละ ๙๑
(๓). สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ ๖,๐๔๘ และมีผู้ใช้สิทธิ ๕,๔๕๘ คน คิดเป็นร้อยละ ๙๐.๒๖
(๔). สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ ๕,๙๒๗ และมีผู้ใช้สิทธิ ๕,๐๔๒ คิดเป็นร้อยละ ๘๕.๐๗
(๕). สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ ๕,๖๖๘ และมีผู้ใช้สิทธิ ๕,๐๔๓ คิดเป็นร้อยละ ๘๘.๙๗

๔. ในภาพรวม การจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย คนไทยผู้มีสิทธิเลือกตั้งตื่นตัวและให้ความสนใจมาใช้สิทธิออกเสียงเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะรวบรวมและประมวลปัญหาที่เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร นำส่งให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณา เพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนาการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรต่อไป

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง