ข่าวอินโฟเควสท์
17:44 มาซิโดเนียเปิดฉากเลือกตั้งวันนี้ คาดอาจต้องจัดเลือกตั้งอีกครั้งเดือนหน้า   มาซิโดเนียได้เปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้วในวันนี้ โดยประชาชนร…
16:51 ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ขณะยอดผู้เสียชีวิตแตะ 185 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา…
16:22 เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่ศรีลังกา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่กรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของประเ…
15:13 นายกฯญี่ปุ่นส่งเครื่องสักการะบูชาศาลเจ้ายาสุคุนิ แต่ไม่มีแผนเยือนพื้นที่   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ส่งเ…
14:27 ปธน.ศรีลังกาออกแถลงการณ์กรณีระเบิดถล่มโบสถ์ ขณะตัวเลขผู้เสียชีวิตแตะ 138 ราย   ประธานาธิบดีไมตรีพาลา สิริเสนา ของศรีลังกา ได้ออกแถลงการณ์ต่อเหต…

ผลการดำเนินการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 13:47:41 น.

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งได้กำหนดช่วงเวลาการจัดลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนอกราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ ๔ - ๑๖ มีนาคม ๒๕๖๒ กระทรวงการต่างประเทศขอเรียนสรุปผลการดำเนินการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ดังนี้

๑. สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ทุกแห่ง จำนวน ๙๔ แห่ง ใน ๖๗ ประเทศได้จัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเสร็จสิ้นแล้ว โดยมีจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น ๑๑๙,๒๓๒ ราย และมีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ๑๐๑,๐๐๓ ราย คิดเป็นร้อยละ ๘๔.๗๑ ซึ่งมีอัตราส่วนการออกมาใช้สิทธิฯ สูงสุดเป็นประวัติการณ์

๒. ขณะนี้ กระทรวงการต่างประเทศได้รับบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ครบหมดแล้ว และได้ดำเนินการตามขั้นตอน ส่งมอบให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อไปรวมนับคะแนนต่อไป

๓. สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ที่มีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งสูงที่สุด ๕ อันดับ ได้แก่
(๑). สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ ๑๐,๒๕๖ คน และมีผู้ใช้สิทธิ ๘,๙๑๕ คน คิดเป็นร้อยละ ๘๖.๙๒
(๒). สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ ๗,๙๒๖ คน และมีผู้ใช้สิทธิ ๗,๒๑๓ คน คิดเป็นร้อยละ ๙๑
(๓). สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ ๖,๐๔๘ และมีผู้ใช้สิทธิ ๕,๔๕๘ คน คิดเป็นร้อยละ ๙๐.๒๖
(๔). สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ ๕,๙๒๗ และมีผู้ใช้สิทธิ ๕,๐๔๒ คิดเป็นร้อยละ ๘๕.๐๗
(๕). สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ ๕,๖๖๘ และมีผู้ใช้สิทธิ ๕,๐๔๓ คิดเป็นร้อยละ ๘๘.๙๗

๔. ในภาพรวม การจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย คนไทยผู้มีสิทธิเลือกตั้งตื่นตัวและให้ความสนใจมาใช้สิทธิออกเสียงเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะรวบรวมและประมวลปัญหาที่เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร นำส่งให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณา เพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนาการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรต่อไป

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง