ข่าวอินโฟเควสท์
20:30 "แบงก์ ออฟ อเมริกา"เตือนภาวะดอกเบี้ยต่ำฉุดผลกำไรธนาคาร   นายพอล โดโนฟริโอ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของธนาคารแบงก์ ออฟ อเมริกา ระบุเตือนว่า …
20:12 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์นิ่ง บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวแคบ จับตาผลประกอบการ,สงครามการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์แทบไม่เคลื่อนไหวในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้น…
19:53 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำกว่าคาดในเดือนมิ.ย.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 0.9% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเที…
19:33 อังกฤษเผยราคาบ้านลอนดอนทรุดหนักสุดรอบเกือบ 10 ปีในเดือนพ.ค.   สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ราคาบ้านในกรุงลอนดอนดิ่งลง 4.4% ในเด…
19:20 ฝรั่งเศสขวางสกุลเงิน Libra หากไม่มีการออกกฎระเบียบควบคุม   นายบรูโน เลอ แมร์ รมว.คลังฝรั่งเศส กล่าวว่า เขาไม่สามารถยอมรับโครงการของเฟซบุ๊กในการ…

การเสวนาเรื่อง ‘40 Years of Thai - Colombian Diplomatic Relations: the Bond of Friendship through Coffee Beans’

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- พุธที่ 27 มีนาคม 2562 13:26:13 น.

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562 สมาคมกาแฟพิเศษไทยร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตโคลอมเบียประจำประเทศไทยได้จัดการเสวนาเรื่อง ‘40 Years of Thai - Colombian Diplomatic Relations: the Bond of Friendship through Coffee Beans’ ภายในงาน Thailand Coffee Fest 2019 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปี แห่งความสัมพันธ์ทางการทูตไทย - โคลอมเบีย และเป็นสัญลักษณ์ของความร่วมมือที่สร้างสรรค์ในการส่งเสริมการปลูกและประกอบธุรกิจกาแฟ การเสวนามีผู้เข้าร่วมกว่า 300 คน อาทิ อุปทูตโคลอมเบียประจำประเทศไทย นายกสมาคมกาแฟพิเศษไทย เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟจากโคลอมเบีย และผู้แทนกรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้

ภายในงานผู้เข้าร่วมเสวนาได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และข้อคิดเห็น โดยฝ่ายโคลอมเบียได้ถ่ายทอดจุดแข็งของการปลูกและประกอบธุรกิจกาแฟของโคลอมเบียที่ถือว่ามีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ตลอดจนประสบการณ์การพัฒนาและดูแลกาแฟด้วยวิถีเกษตรเชิงอนุรักษ์โดยปลูกกาแฟภายในพื้นที่ป่าที่ไม่มีการถากถางที่ดิน การสร้างจิตสำนึกร่วมกันในหมู่เกษตรกรที่ร่วมเป็นเจ้าของในพื้นที่ปลูกกาแฟ และการลงแขกเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิต ส่วนข้อจำกัดที่สำคัญ ได้แก่ ราคาตลาดของกาแฟโคลอมเบียที่สูงมากทำให้ยากต่อการแข่งขันในตลาด

ผู้แทนกรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ได้กล่าวแสดงความยินดีที่ไทยกับโคลอมเบียได้พัฒนาความสัมพันธ์ทางการทูตซึ่งจะครบรอบ 40 ปี ในปี 2562 และงานดังกล่าวก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ระหว่างกัน ซึ่งทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ราบรื่นและมีความร่วมมือที่ดีเสมอมา และได้กล่าวขอบคุณสมาคมกาแฟพิเศษไทย ผู้ที่เกี่ยวข้องที่เอื้อเฟื้อสถานที่และสนับสนุนการจัดกิจกรรมดังกล่าว

งาน Thailand Coffee Fest 2019 ดังกล่าวนับเป็นงานแสดงสินค้าและจัดกิจกรรมเกี่ยวกับกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนและมีความสำคัญสำหรับวงการกาแฟไทย จึงเป็นอีกโอกาสที่กระทรวงการต่างประเทศได้ประชาสัมพันธ์ให้สาธารณชนไทยได้รับทราบเกี่ยวกับบทบาทของกระทรวงฯ ในการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีและความร่วมมือที่เป็นประโยชน์กับต่างประเทศ รวมทั้งการสนับสนุนให้เกิดการนำองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์และสอดคล้องกับความต้องการของฝ่ายไทยมาเผยแพร่เพื่อนำไปเสริมสร้างขีดความสามารถในสาขาที่เกี่ยวข้องต่อไป

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง