ข่าวอินโฟเควสท์
23:17 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัว รับอานิสงส์ดอลล์อ่อน,ตลาดหุ้นทรุด   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และการทรุดตั…
23:05 ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 400 จุด กังวลสงครามการค้า,ศก.สหรัฐซบ   ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดลงกว่า 400 จุด ท่า…
22:55 ดอลลาร์,ยูโรร่วง นักลงทุนหันซื้อเยน ท่ามกลางวิตกสงครามการค้า   ดอลลาร์และยูโรร่วงลง ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อเยนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกล…
22:38 บอนด์ยีลด์สหรัฐดิ่งต่ำสุด 1 ปีครึ่ง นักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร หลังศก.ซบ,กังวลสงครามการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐดิ่งลงในวันนี้ แตะระด…
22:17 ราคาน้ำมัน WTI ทรุดกว่า 5% ใกล้หลุด 58 ดอลลาร์ กังวลสงครามการค้าฉุดอุปสงค์น้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงกว่า 5% ในวันนี้ ใกล้หลุดระ…

การฉลองครบรอบปีที่ ๖๐ แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างราชอาณาจักรไทยกับสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 13:47:15 น.
ในวันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๖๒ ราชอาณาจักรไทยกับสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิลฉลองครบรอบปีที่ 60 แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน

นับตั้งแต่เดือนเมษายน ๒๕๐๒ ทั้งสองประเทศได้เจริญสัมพันธไมตรีและต่างได้รับผลบวกจากความร่วมมือทวิภาคีที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมหลายสาขา ทั้งการค้า การลงทุน เทคโนโลยีการป้องกันประเทศ และการเกษตร นอกจากนี้ ไทยและบราซิลยังแลกเปลี่ยนการสนับสนุนการสมัครของแต่ละฝ่ายในกรอบพหุภาคีต่าง ๆ ด้วย

การแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงระหว่างไทยกับบราซิลในหลายโอกาสตลอดระยะเวลา ๖๐ ปีที่ผ่านมา ได้เป็นปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญในการเสริมสร้างความร่วมมือที่ใกล้ชิดและยังประโยชน์ร่วมกันให้เพิ่มพูนยิ่งขึ้น

การแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างกันในระดับสูงสุด ได้แก่ การเสด็จพระราชดำเนินเยือนบราซิลอย่างเป็นทางการเมื่อปี ๒๕๓๖ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในขณะทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร นอกจากนี้ นับตั้งแต่ปี ๒๕๐๒ เป็นต้นมา นายกรัฐมนตรีของไทยได้เยือนบราซิลมาแล้ว ๔ คน

ในโอกาสที่ประเทศไทยและบราซิลกำลังก้าวสู่ทศวรรษใหม่แห่งความสัมพันธ์ ประเทศไทยให้ความสำคัญต่อคุณค่าของสัมพันธภาพอันยาวนานกับบราซิล และจะเดินหน้ายกระดับความร่วมมือระหว่างกันให้เพิ่มพูนยิ่งขึ้น แม้ว่าสองประเทศจะห่างไกลกันทางภูมิศาสตร์ แต่รัฐบาลทั้งสองจะร่วมมือกันส่งเสริมให้ประชาชนจากทุกภาคส่วนของสองประเทศ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม มุ่งมั่นกระชับความสัมพันธ์กันให้แน่นแฟ้น และขยายลู่ทางความร่วมมือในแขนงใหม่ ๆ ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง