ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

การฉลองครบรอบปีที่ ๖๐ แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างราชอาณาจักรไทยกับสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 13:47:15 น.
ในวันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๖๒ ราชอาณาจักรไทยกับสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิลฉลองครบรอบปีที่ 60 แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน

นับตั้งแต่เดือนเมษายน ๒๕๐๒ ทั้งสองประเทศได้เจริญสัมพันธไมตรีและต่างได้รับผลบวกจากความร่วมมือทวิภาคีที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมหลายสาขา ทั้งการค้า การลงทุน เทคโนโลยีการป้องกันประเทศ และการเกษตร นอกจากนี้ ไทยและบราซิลยังแลกเปลี่ยนการสนับสนุนการสมัครของแต่ละฝ่ายในกรอบพหุภาคีต่าง ๆ ด้วย

การแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงระหว่างไทยกับบราซิลในหลายโอกาสตลอดระยะเวลา ๖๐ ปีที่ผ่านมา ได้เป็นปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญในการเสริมสร้างความร่วมมือที่ใกล้ชิดและยังประโยชน์ร่วมกันให้เพิ่มพูนยิ่งขึ้น

การแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างกันในระดับสูงสุด ได้แก่ การเสด็จพระราชดำเนินเยือนบราซิลอย่างเป็นทางการเมื่อปี ๒๕๓๖ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในขณะทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร นอกจากนี้ นับตั้งแต่ปี ๒๕๐๒ เป็นต้นมา นายกรัฐมนตรีของไทยได้เยือนบราซิลมาแล้ว ๔ คน

ในโอกาสที่ประเทศไทยและบราซิลกำลังก้าวสู่ทศวรรษใหม่แห่งความสัมพันธ์ ประเทศไทยให้ความสำคัญต่อคุณค่าของสัมพันธภาพอันยาวนานกับบราซิล และจะเดินหน้ายกระดับความร่วมมือระหว่างกันให้เพิ่มพูนยิ่งขึ้น แม้ว่าสองประเทศจะห่างไกลกันทางภูมิศาสตร์ แต่รัฐบาลทั้งสองจะร่วมมือกันส่งเสริมให้ประชาชนจากทุกภาคส่วนของสองประเทศ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม มุ่งมั่นกระชับความสัมพันธ์กันให้แน่นแฟ้น และขยายลู่ทางความร่วมมือในแขนงใหม่ ๆ ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง