ข่าวอินโฟเควสท์
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…

งานเลี้ยงรับรองเนื่องในโอกาสครบรอบ ๖๐ ปี การเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – บราซิล

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- อังคารที่ 7 พฤษภาคม 2562 13:19:31 น.

เมื่อวันที่ ๒๓ เมษายน ๒๕๖๒ นายภาสกร ศิริยะพันธุ์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และนางอานา ลูซี เชนทิล กาบรัล เพเทอร์เซิน เอกอัครราชทูตบราซิลประจำประเทศไทย ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงรับรองเนื่องในโอกาสการฉลองครบรอบ ๖๐ ปี แห่งความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – บราซิล ณ วิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ

ไทยกับบราซิลสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันเมื่อวันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๐๒ ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา มีการแลกเปลี่ยนการเยือนในระดับสูง โดยเฉพาะการเสด็จพระราชดำเนินเยือนบราซิลอย่างเป็นทางการของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในขณะดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เมื่อปี ๒๕๓๖ และการเยือนบราซิลของอดีตนายกรัฐมนตรีไทย ๔ ราย ล่าสุด เมื่อเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๑ นาย Aloysio Nunes อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศบราซิล ได้เยือนไทยและเห็นชอบร่วมกับฝ่ายไทยที่จะจัดงานครบรอบความสัมพันธ์ ๖๐ ปีระหว่างไทยกับบราซิล เพื่อฉลองความสัมพันธ์ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะอยู่ห่างไกลกันก็ตาม โดยความร่วมมือสองฝ่ายครอบคลุมหลากสาขาและมิติ ทั้งด้านการค้า การลงทุน การเกษตร เทคโนโลยีและการป้องกันประเทศ รวมถึงความร่วมมือในเวทีภูมิภาคและพหุภาคี และความสัมพันธ์ในระดับประชาชน

ในงานเลี้ยงรับรองดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเพื่อเน้นย้ำการส่งเสริมปฏิสัมพันธ์ภาคประชาชนและการเสริมสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างกันระหว่างไทยกับบราซิลผ่านศิลปะ ดนตรี ภาพยนตร์ อาหาร การท่องเที่ยว และการเรียนการสอนภาษาของแต่ละฝ่าย โดยสถานเอกอัครราชทูตบราซิลได้เปิดตัวเทศกาลภาพยนตร์บราซิลซึ่งจะจัดขึ้น ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ ๒๕ – ๒๘ เมษายน ๒๕๖๒ นอกจากนี้ งานได้นำเสนออาหารและเครื่องดื่มของแต่ละชาติ การแกะสลักน้ำแข็งรูปสถานที่สำคัญของสองฝ่าย การแสดงดนตรีไทยประยุกต์ การขับร้องเพลงจังหวะ Bossa Nova ของบราซิลโดยข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ การแสดงดนตรีโดยนักเปียโนชาวบราซิล และการสาธิตศิลปะการป้องกันตัว Capoeira ของบราซิล

งานเลี้ยงรับรองเพื่อฉลองครบรอบ ๖๐ ปี แห่งความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – บราซิลมีผู้เข้าร่วม กว่า ๓๐๐ คนจากแวดวงต่าง ๆ ประกอบด้วยคณะทูตานุทูต หน่วยงานภาครัฐ นักธุรกิจ ภาคประชาสังคม และสื่อมวลชน ซึ่งสะท้อนถึงความหลากหลายของการเป็นหุ้นส่วนระหว่างไทยกับบราซิลซึ่งจะรุดหน้าต่อไปในอนาคต

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง