ข่าวอินโฟเควสท์
16:18 ที่ปรึกษาความมั่นคงทรัมป์ถกผู้ช่วยนายกฯญี่ปุ่นประเด็นขนส่งสินค้าในตะวันออกกลาง   รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นค…
16:11 BAY คาดกรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 30.70-31.00 จับตาประชุม ECB และทิศทางดอกเบี้ยโลก   กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) เปิดเผยถึงทิ…
16:09 รมว.พลังงาน สั่ง PTT ยืดอายุอุดหนุนราคา LPG ผู้มีรายได้น้อย-NGV รถสาธารณะถึง ก.ย.บรรเทาความเดือนร้อนปชช.   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน…
16:07 (เพิ่มเติม) SPCG-MUL-PEA ENCOM-KYOCERA เซ็น MOU ร่วมมือพัฒนาโซลาร์รูฟในไทย วางเป้าติดตั้งพื้นที่รง.อุตฯ 500 MW ใน 2 ปี   บมจ.เอสพีซีจี (SPCG), …
16:06 "ฮุนได มอเตอร์" เผยกำไร Q2/62 พุ่ง 30.2% รับดีมานด์รถเอสยูวีแข็งแกร่ง   ฮุนได มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของเกาหลีใต้ เปิดเผยผลกำไรจากการดำเนิ…

พิธีขยายเวลาทำการด่านศุลกากรสะเดา – บูกิตกายูฮิตัมเป็น ๒๔ ชั่วโมง

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 15:15:03 น.

เมื่อวันที่ ๑๗ มิถุนายน ๒๕๖๒ นายชัยสิริ อนะมาน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานในพิธีขยายเวลาทำการด่านศุลกากรสะเดา – บูกิตกายูฮิตัมเป็น ๒๔ ชั่วโมง ร่วมกับดาโตะ มาร์ซูกี ยะฮ์ยา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย ณ บริเวณด่านศุลกากรสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา และด่านศุลกากรบูกิตกายูฮิตัม รัฐเกดะห์ มาเลเซีย

ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันโบกธงเป็นสัญญาณปล่อยรถบรรทุกให้วิ่งผ่านด่านทั้งสองฝั่ง เพื่อเป็นสัญลักษณ์การเริ่มต้นการขยายเวลาทำการด่านศุลกากรสะเดา – บูกิตกายูฮิตัมเป็น ๒๔ ชั่วโมง จากเดิมที่ด่านศุลกากรสะเดาเปิดเวลา ๐๕.๐๐ น. และปิดเวลา ๒๓.๐๐ น. (เวลาท้องถิ่นไทย) โดยการทดลองขยายเวลาทำการด่านศุลกากรสะเดา – บูกิตกายูฮิตัมเป็น ๒๔ ชั่วโมง จะมีระยะเวลาทดลอง ๓ เดือน ตั้งแต่วันที่ ๑๗ มิถุนายน – ๑๖ กันยายน ๒๕๖๒ และจะครอบคลุมเฉพาะ (๑) การขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ และ (๒) ประเภทรถบรรทุกขนาดใหญ่และรถพ่วง โดยจำกัดจำนวนคนบนรถเพียง ๒ คน คือ คนขับรถและผู้ช่วยคนขับรถ

การขยายเวลาทำการของด่านศุลกากรสะเดาเป็น ๒๔ ชั่วโมงถือเป็นผลสัมฤทธิ์ที่เป็นรูปธรรมจากการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเมื่อวันที่ ๒๔ – ๒๕ ตุลาคม ๒๕๖๑ และสะท้อนถึงความร่วมมืออย่างจริงจังเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ของไทยและรัฐทางภาคเหนือของมาเลเซีย นอกจากนี้ ถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกในความร่วมมือระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้านในการอำนวยความสะดวกแก่การขนส่งข้ามพรมแดน แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับมาเลเซีย ซึ่งจะกลายเป็นต้นแบบในการพัฒนาความเชื่อมโยง การค้าและการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้านอื่น ๆ

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง