ปลัดกระทรวงการต่างประเทศมุ่งผลักดันความร่วมมือทวิภาคีและกรอบอาเซียนในการรับมือโควิด-๑๙ และการฟื้นฟูภายหลังการแพร่ระบาด ระหว่างการหารือกับปลัดกระทรวงการต่างประเทศบรูไนดารุสซาลาม

ข่าวต่างประเทศ Monday January 18, 2021 13:24 —กระทรวงการต่างประเทศ

ปลัดกระทรวงการต่างประเทศไทยและบรูไนฯ หารือความร่วมมือทวิภาคีและกรอบอาเซียนในการรับมือโควิด-๑๙ และการฟื้นฟูภายหลังการแพร่ระบาด โดยเฉพาะด้านสาธารณสุข ความมั่นคงทางอาหาร ความร่วมมือด้านการเกษตร และการพัฒนาที่ยั่งยืน พร้อมสนับสนุนการเป็นประธานอาเซียนของบรูไนฯ ในปี ๒๕๖๔ ระหว่างการหารือกับปลัดกระทรวงการต่างประเทศบรูไนดารุสซาลาม ผ่านระบบการประชุมทางไกล

เมื่อวันที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๖๔ นายธานี ทองภักดี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้หารือทวิภาคีผ่านระบบการประชุมทางไกลกับดายัง เอมาลีน บินตี อับดุล ระฮ์มาน เตียว (Dayang Emaleen binti Abdul Rahman Teo) ปลัดกระทรวงการต่างประเทศบรูไนดารุสซาลาม

ฝ่ายบรูไนฯ ได้แสดงความยินดีต่อปลัดกระทรวงการต่างประเทศในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือในประเด็นที่สำคัญ อาทิ ความร่วมมือในช่วงการแพร่ระบาดและหลังการแพร่ระบาดของโควิด-๑๙ โดยเฉพาะด้านการสาธารณสุข ความมั่นคงทางอาหาร ความร่วมมือด้านการเกษตร และการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ ๒๐๓๕ (Wawasan 2035) ของบรูไนฯ

ในการหารือประเด็นความร่วมมือในกรอบอาเซียน ปลัดกระทรวงการต่างประเทศย้ำการสนับสนุนการทำหน้าที่ประธานอาเซียนของบรูไนฯ ในปี ๒๕๖๔ ภายใต้แนวคิด ?We Care, We Prepare, We Prosper? ซึ่งสะท้อนคุณค่าของอาเซียนในฐานะประชาคมที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ