รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศพบหารือกับผู้แทนพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติเรื่องเมียนมา

ข่าวต่างประเทศ Thursday June 16, 2022 14:12 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๑๔ มิถุนายน ๒๕๖๕ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้พบหารือกับนางโนลีน เฮย์เซอร์ (Ms. Noeleen Heyzer) ผู้แทนพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติเรื่องเมียนมา (Special Envoy of the Secretary-General of the United Nations on Myanmar)

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศย้ำว่า ไทยให้ความสำคัญและหวังจะเห็นสันติภาพและเสถียรภาพกลับคืนมาสู่ประเทศเพื่อนบ้าน จึงพร้อมที่จะร่วมมือกับอาเซียน สหประชาชาติ และประชาคมระหว่างประเทศ เพื่อสนับสนุนให้มีการแก้ไขสถานการณ์ในเมียนมาอย่างยั่งยืน และแสดงความชื่นชมนางเฮย์เซอร์ที่ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับผู้แทนพิเศษเรื่องเมียนมาของประธานอาเซียน

ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับพัฒนาการของสถานการณ์ในเมียนมา ซึ่งยังมีความน่าห่วงกังวล ทั้งจากการใช้ความรุนแรงโดยหลายฝ่ายอย่างต่อเนื่อง นำมาซึ่งความยากลำบากทางเศรษฐกิจ ทำให้ประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือนร้อน และนำไปสู่ความแตกแยกร้าวลึกในสังคมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเห็นพ้องกันที่จะเรียกร้องให้ทุกฝ่ายในเมียนมาพยายามลดระดับและหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง และหันหน้าเข้าสู่การเจรจาเพื่อหาทางออกร่วมกัน รวมถึงการปูทางไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้าตามที่ได้มีการวางแผนไว้ ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศย้ำว่า ขณะนี้ประเด็นเร่งด่วน คือ การให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแก่ประชาชนเมียนมา ซึ่งไทยพร้อมร่วมมือกับฝ่ายต่าง ๆ ในการนำส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเข้าไปในเมียนมา รวมถึงการให้การดูแลหนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาที่ข้ามมาในฝั่งไทยตามหลักมนุษยธรรมและประสบการณ์ที่ยาวนานของไทย โดยสอดคล้องกับพันธกรณีระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง

นางเฮย์เชอร์ชื่นชมบทบาทของไทยในการประสานความร่วมมือระหว่างฝ่ายต่าง ๆ และการให้ความช่วยเหลือแก่ชาวเมียนมา โดยเห็นว่ากระบวนการไปสู่สันติภาพและประชาธิปไตยในเมียนมาจะต้องเป็นกระบวนการของคนเมียนมาเพื่อคนเมียนมาโดยประชาคมระหว่างประเทศควรมีบทบาทในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้ทุกฝ่ายในเมียนมาหันมาพูดคุยเจรจากันเพื่อหาทางออกที่เหมาะสมกับบริบทและสภาพสังคมเมียนมา

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ