การเยือนไทยของมนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ระหว่างวันที่ ๔ - ๕ กรกฎาคม ๒๕๖๕

ข่าวต่างประเทศ Friday July 1, 2022 14:52 —กระทรวงการต่างประเทศ

นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน มีกำหนดเดินทางเยือนไทยในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศระหว่างวันที่ ๔ - ๕ กรกฎาคม ๒๕๖๕ โดยการเยือนมีวัตถุประสงค์เพื่อต่อยอดผลจากการเดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อวันที่ ๑ - ๒ เมษายน ๒๕๖๕ ณ เมืองหวงซาน มณฑลอานฮุย

กำหนดการสำคัญในการเยือนไทยของมนตรีแห่งรัฐฯ ครั้งนี้ ได้แก่ การเข้าเยี่ยมคารวะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล การหารือข้อราชการกับรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศที่กระทรวงการต่างประเทศ และการเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวันซึ่งรองนายกรัฐมนตรีฯ เป็นเจ้าภาพเพื่อเป็นเกียรติแก่มนตรีแห่งรัฐฯ

?

ทั้งสองฝ่ายจะให้ความสำคัญกับการหารือแนวทางพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจีนในโอกาสครบรอบ ๑๐ ปีของการเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านในปีนี้ และการฟื้นฟูเศรษฐกิจ จากผลกระทบของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (โควิด-๑๙) และสถานการณ์โลก โดยการส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้า ซึ่งรวมถึงการอำนวยความสะดวกการขนส่งสินค้าเกษตรจากไทยไปจีน การลงทุนและความเชื่อมโยง ซึ่งรวมถึงการเชื่อมโยงโครงการรถไฟจีน - ลาวกับระบบรางของไทย ตลอดจนความร่วมมือในกรอบพหุภาคีต่าง ๆ อาทิ กรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ACMECS และอาเซียน -จีน รวมถึงเวทีสหประชาชาติ นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายจะแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นสถานการณ์ภูมิภาคและระหว่างประเทศที่สนใจร่วมกัน

อนึ่ง มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้เดินทางเยือนไทยครั้งล่าสุด เมื่อเดือนตุลาคม ๒๕๖๓

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ