พิธีปลูกต้นไม้มิตรภาพในโอกาสครบรอบ ๖๐ ปี ความสัมพันธ์ไทย-สหภาพยุโรป และในโอกาส “วันยุโรป”

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 9, 2023 14:38 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๖๖ นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้เข้าร่วมพิธีปลูกต้นไม้มิตรภาพ ณ สวนลุมพินี ในโอกาสครบรอบ ๖๐ ปี ความสัมพันธ์ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) และในโอกาส ?วันยุโรป? ซึ่งตรงวันที่ ๙ พฤษภาคมของทุกปี โดยนายเดวิด เดลี เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ได้เข้าร่วมด้วย พร้อมคณะทูตานุทูตจากประเทศสมาชิกอียูและอาเซียน รวมทั้งจากประเทศต่าง ๆ ร่วมเป็นสักขีพยาน

ในโอกาสนี้ รองปลัดฯ ได้กล่าวว่า การร่วมกันปลูกต้น ?พะยูง? ๓ ต้นครั้งนี้เป็นสัญลักษณ์ว่าไทยและอียูตั้งใจจะ ?พยุง? ซึ่งกันและกันสู่อนาคตร่วมกันที่เข้มแข็ง ยั่งยืน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยตลอดระยะเวลา ๖๐ ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ไทย-อียูมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยการหารือ การรับฟัง และความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ดังเห็นได้จากการลงนามในร่างกรอบความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือรอบด้านไทย-อียู (Thailand-EU Comprehensive Partnership and Cooperation Agreement: TH-EU PCA) เมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๖๕ และการประกาศเริ่มต้นการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรีระหว่างอียูกับประเทศไทยรอบใหม่ เมื่อเดือนมีนาคม ๒๕๖๖

นอกจากนี้ รองปลัดฯ ยังได้กล่าวเสริมว่า ความมุ่งมั่นในการผลักดันวาระสีเขียวของไทยและอียูทำให้ทั้งสองกลายเป็นหุ้นส่วนกันโดยธรรมชาติ เพราะทั้งตัวแบบเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy Model) ของไทยและแผนการปฏิรูปสีเขียว (European Green Deal) ของอียู ต่างมีเป้าหมายเดียวกันเรื่องการเติบโตที่ยั่งยืน ส่วนด้านความร่วมมือในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ไทยพร้อมที่จะขยายความร่วมมือกับอียูในหลากหลายสาขา เช่น ความมั่นคงรูปแบบใหม่ การเชื่อมโยงที่ทันสมัย และการพัฒนาที่ยั่งยืนในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ