ไทยหารือฟินแลนด์ถึงแนวทางผลักดันความร่วมมือทวิภาคี และขอรับการสนับสนุนไทย-EU FTA

ข่าวต่างประเทศ Friday March 29, 2024 14:13 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๖๗ นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศต้อนรับการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของนายบิลเล ตาบีโอ รัฐมนตรีด้านการค้าต่างประเทศและการพัฒนา กระทรวงการต่างประเทศฟินแลนด์ พร้อมด้วยคณะภาคธุรกิจฟินแลนด์

ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงการส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคี โดยเฉพาะด้านการค้าการลงทุน และนวัตกรรมสีเขียว รวมทั้งการขอรับการสนับสนุนจากฟินแลนด์ในการเร่งการเจรจาความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทย-EU และการสมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ของไทย

ในโอกาสนี้ กระทรวงการต่างประเทศร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮลซิงกิ ได้ร่วมจัดกิจกรรมบรรยายสาธารณะในหัวข้อ ?Why Finland is the happiest country in the world" บรรยายโดยนายบิลเล ตาบีโอ รัฐมนตรีด้านการค้าต่างประเทศและการพัฒนา กระทรวงการต่างประเทศฟินแลนด์ ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจจำนวนมาก จากทั้งนักเรียน นักศึกษา ผู้แทนภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนสื่อมวลชนและคณะทูตานุทูต รวมกว่า ๑๕๐ คน

อนึ่ง การเยือนไทยครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลอง ๗๐ ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ฟินแลนด์ และเป็นการเยือนระดับสูงของฟินแลนด์ในรอบ ๖ ปี

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ