ไทยผลักดันความร่วมมือวาระสีเขียว นวัตกรรม และการพัฒนาที่ยั่งยืน ในการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียน-นิวซีแลนด์ ครั้งที่ ๓๑

ข่าวต่างประเทศ Monday April 22, 2024 14:42 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๑๙ เมษายน ๒๕๖๗ นายพลพงศ์ วังแพน รองอธิบดีกรมอาเซียน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอาเซียน ได้เข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียน-นิวซีแลนด์ ครั้งที่ ๓๑ ที่กรุงเวลลิงตัน นิวซีแลนด์ โดยมีนิวซีแลนด์เป็นประธานร่วมกับบรูไนดารุสซาลาม ในฐานะประเทศผู้ประสานงานความสัมพันธ์อาเซียน-นิวซีแลนด์ และมีผู้แทนจากติมอร์-เลสเต เข้าร่วมในฐานะผู้สังเกตการณ์

ที่ประชุมได้หารือแนวทางการผลักดันความร่วมมืออาเซียน-นิวซีแลนด์ภายใต้ความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมเสถียรภาพและความมั่นคง การค้าและการลงทุน ความร่วมมือเพื่อประชาชน และการรักษาสิ่งแวดล้อม ในการนี้ นิวซีแลนด์แสดงความประสงค์จะสถาปนาความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์แบบรอบด้าน (Comprehensive Strategic Partnership: CSP) เพื่อเป็นหนึ่งในผลลัพธ์สำคัญของการประชุมสุดยอดอาเซียน-นิวซีแลนด์ เพื่อฉลองครบรอบ ๕๐ ปี ความสัมพันธ์ฯ ที่นิวซีแลนด์เสนอจัดขึ้นในปี ๒๕๖๘

รองอธิบดีกรมอาเซียนได้กล่าวนำการหารือเรื่องวาระสีเขียว นวัตกรรม และการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยย้ำความสำคัญของความร่วมมือด้านพลังงานหมุนเวียน เกษตรอัจฉริยะ การพัฒนาการเงินสีเขียวและกลไกคาร์บอนเครดิต พร้อมเสนอให้นิวซีแลนด์ขยายความร่วมมือกับศูนย์ของอาเซียนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะศูนย์อาเซียนเพื่อการศึกษาและการหารือด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน (ASEAN Centre for Sustainable Development Studies and Dialogue: ACSDSD) ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย ตลอดจนริเริ่มโครงการเรือธงเพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือด้านนวัตกรรมสีเขียวที่นิวซีแลนด์มีความเชี่ยวชาญ

ในการแลกเปลี่ยนมุมมองต่อสถานการณ์ในภูมิภาคและระหว่างประเทศ ไทยได้แจ้งความคืบหน้าเรื่องการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประชาชนเมียนมา ภายใต้ข้อริเริ่มของไทยในการการยกระดับการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประชาชนเมียนมาตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา เมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๖๗ และแสดงความห่วงกังวลต่อความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงในเมียนมา โดยไทยสนับสนุนแถลงการณ์รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนฉบับวันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๖๗ ในเรื่องนี้

การประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียน-นิวซีแลนด์เป็นการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อทบทวนและพิจารณาแนวทางการขับเคลื่อนความร่วมมือหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระหว่างอาเซียนกับนิวซีแลนด์ให้เป็นรูปธรรม ทั้งนี้ นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่สองที่สถาปนาความสัมพันธ์คู่เจรจากับอาเซียนเมื่อปี ๒๕๑๘ และยกระดับความสัมพันธ์เป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Partnership) เมื่อปี ๒๕๕๘ ในโอกาสครบรอบ ๔๐ ปี ความสัมพันธ์ฯ

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ