รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศหารือกับเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ที่เข้าเยี่ยมคารวะเพื่อแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง

ข่าวต่างประเทศ Thursday May 30, 2024 13:43 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๖๗ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ต้อนรับนายรอเบิร์ต เอฟ. โกเด็ก เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ที่เข้าเยี่ยมคารวะเพื่อแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

ทั้งสองฝ่ายได้หารือกันเกี่ยวกับแนวทางการส่งเสริมความเป็นพันธมิตรไทย-สหรัฐฯ ที่มีมายาวนานและความร่วมมือที่มีร่วมกันในหลากหลายมิติ ทั้งในระดับทวิภาคีและระดับภูมิภาค รวมถึงได้ยืนยันถึงความมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นเพื่อเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ และเพิ่มพูนความร่วมมือบนพื้นฐานของค่านิยมและผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งรวมถึงการส่งเสริมการค้าและการลงทุน การพัฒนาเศรษฐกิจสะอาด ความร่วมมือในกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก (IPEF) ความร่วมมือด้านวัฒนธรรม และ soft power

ในโอกาสดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับพัฒนาการสำคัญในภูมิภาคและระหว่างประเทศ รวมถึงสถานการณ์ในเมียนมาและฉนวนกาซา

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ