การเข้าเยี่ยมคารวะปลัดกระทรวงการต่างประเทศของเอกอัครราชทูตภูฏานประจำประเทศไทย

ข่าวต่างประเทศ Friday June 14, 2024 14:09 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๑๑ มิถุนายน 256๗ นางเอกสิริ ปิณฑะรุจิ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศให้การต้อนรับนายคินซัง ดอร์จิ (H.E. Mr. Kinzang Dorji) เอกอัครราชทูตภูฏานประจำประเทศไทย ซึ่งเข้าเยี่ยมคารวะเพื่อแสดงความยินดีในโอกาสที่ปลัดกระทรวงการต่างประเทศเข้ารับตำแหน่งใหม่

ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ความสัมพันธ์ทวิภาคีมีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง และโดยที่ปีนี้จะครบรอบ 35 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย - ภูฏาน ทั้งสองฝ่ายแสดงความพร้อมที่จะร่วมมือกันเพื่อผลักดันความสำเร็จของการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีภูฏานในเดือนมิถุนายนศกนี้

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่า การท่องเที่ยวและความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนเป็นพื้นฐานสำคัญ

ของความสัมพันธ์ระหว่างไทยและภูฏาน รวมทั้งมุ่งหวังที่จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในหลายด้าน โดยเฉพาะในสาขาที่ทั้งสองฝ่ายมีศักยภาพ อาทิ การค้าและการลงทุน การศึกษา และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ในการนี้ ทั้งสองฝ่ายแลกเปลี่ยนแนวคิดเกี่ยวกับโอกาสการลงทุนในโครงการเมืองอัจฉริยะ Gelephu Mindfulness City ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจแห่งใหม่ของภูฏาน และหารือเกี่ยวกับแนวทางการผลักดันความร่วมมือภายในกรอบความริเริ่มแห่งอ่าวเบงกอลสำหรับความร่วมมือหลากหลายสาขาทางวิชาการและเศรษฐกิจหรือบิมสเทค (BIMSTEC) ซึ่งปัจจุบัน ไทยเป็นประธานและจะเป็นเจ้าภาพการประชุมระดับผู้นำในเดือนกันยายนศกนี้

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ