การเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของดาโช เชริง โตบเกย์ นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรภูฏาน และภริยา ระหว่างวันที่ ๒๕ - ๒๘ มิถุนายน ๒๕๖๗

ข่าวต่างประเทศ Wednesday June 19, 2024 14:10 —กระทรวงการต่างประเทศ

ดาโช เชริง โตบเกย์ นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรภูฏานและภริยา มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล ระหว่างวันที่ ๒๕ - ๒๘ มิถุนายน ๒๕๖๗ ตามคำเชิญของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

การเยือนครั้งนี้จะเป็นการเยือนประเทศไทยครั้งแรกของดาโช เชริง โตบเกย์ ภายหลังการเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรภูฏานเป็นครั้งที่ ๒ เมื่อเดือนมกราคม ๒๕๖๗ การเยือนดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างประเทศไทยกับราชอาณาจักรภูฏาน โดยเฉพาะในปีนี้เป็นโอกาสครบรอบ ๓๕ ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันเมื่อปี ๒๕๓๒ อีกทั้งเพื่อส่งเสริมความร่วมมือและกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นในทุกมิติ อาทิ การค้าการลงทุน การท่องเที่ยว การศึกษา พลังงานสะอาด และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยเฉพาะโอกาสการลงทุนในโครงการเมืองอัจฉริยะ Gelephu Mindfulness City ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจแห่งใหม่ของราชอาณาจักรภูฏาน

ในวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๖๗ นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรภูฏานมีกำหนดการอย่างเป็นทางการ ณ ทำเนียบรัฐบาล ประกอบด้วยพิธีการต้อนรับอย่างเป็นทางการ การหารือเต็มคณะ การร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามเอกสารความร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ของประเทศไทยกับราชอาณาจักรภูฏาน การแถลงข่าวร่วม และนายกรัฐมนตรีจะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรภูฏานและภริยา ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรภูฏานจะเข้าร่วมกิจกรรมอื่น ๆ ด้วย อาทิ การพบปะผู้แทนภาคเอกชนและภาคการท่องเที่ยว และการกล่าวปาฐกถาพิเศษ ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ประเทศไทยและราชอาณาจักรภูฏานมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและราบรื่น โดยมีรากฐานมาจากสายสัมพันธ์อันดีระหว่างพระราชวงศ์ของทั้งสองประเทศ การแลกเปลี่ยนการเยือนอย่างสม่ำเสมอในหลายระดับ และความเชื่อมโยงทางพุทธศาสนาและวัฒนธรรม

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ