เปลี่ยนลุคจากสาวธรรมดาด้วยเสื้อผ้าเป็นสาวสวย หุ่นดี กับ “เมค โอเว่อร์” ในรายการ “เดอะ ดีไซเนอร์”

ข่าวบันเทิง Thursday October 7, 2010 15:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ กำลังเข้มข้นสำหรับเวทีค้นหาสุดยอดดีไซเนอร์หน้าใหม่มาประดับวงการแฟชั่นไทย เพราะล่าสุด 10 ผู้แข่งขันในรายการ “เดอะ ดีไซเนอร์” ฝันตามคิด ชีวิตมีดีไซน์ ภายใต้โครงการ “Thailand Fashion Expo 2010” ของกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ชิงดำกันผ่านโจทย์ปราบเซียนในสัปดาห์ที่ 3 “เมค โอเว่อร์” (Make Over) ที่ต้องดีไซน์ชุดออกงานให้กับผู้หญิงธรรมดาที่ไม่ใช่นางแบบ ซึ่งแตกต่างทั้งรูปร่าง บุคลิกภาพ และอายุ ระหว่าง 16-60 ปี ให้พวกเธอเหล่านั้นสามารถสวมใส่ในชีวิตประจำวัน แล้วพอใจ มั่นใจ และดูดีที่สุด เพราะครั้งนี้พวกเธอมีสิทธิ์ให้คะแนน ภายใต้งบ 1,000 บาท ในเวลากำหนดเพียง 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อผ้าที่พาหุรัดจนสำเร็จเสร็จจบเป็นชุดสวยบนเรือนร่างของนางแบบ ติดตามชมรายการ “เดอะ ดีไซเนอร์” ได้ในวันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคมศกนี้ เวลา 21.30 — 22.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องรูปร่างคือสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งของผู้หญิง แต่จะมีสักกี่คนที่โชคดีได้ครอบครองเรือนร่างที่สมบูรณ์แบบนั้น วันนี้ นักออกแบบจากบ้าน “เดอะ ดีไซเนอร์” เอาใจผู้หญิงอยากสวยแต่ไม่เพอร์เฟ็กต์ มีทั้งอ้วน เตี้ย สูง ผอม ดำ ในแบบสไตล์บ้านๆ ด้วยการเนรมิตเสื้อผ้าชุดออกงาน พร้อมฟลูออฟชั่นด้วยหน้าผม แอ็คเซสซอรี่ส์ครบ เพื่อให้นางแบบจำเป็นของเขาและเธอสวย มีเสน่ห์ที่สุด ตามความปรารถนาของผู้สวมใส่ที่ได้ถ่ายทอดสไตล์ความชอบแก่เหล่านักออกแบบไปแล้วก่อนหน้านี้ เริ่มที่ไอเดียของผู้เข้าแข่งขันบางส่วน เช่น ดุ๊กดิ๊ก - นายวรรณกร อุ่นวิเศษ หนุ่มหน้าใสจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เผยว่า “นางแบบที่ตัวเองจะต้องออกแบบชุดให้นั้น เป็นคนที่ตัวเล็ก หน้าอกเล็ก สะโพกเล็ก และเอวเล็ก ทุกอย่างเล็กหมด และด้วยสไตล์ของนางแบบเป็นคนที่ชอบแต่งตัวแนวฮิปปี้ เซอร์ๆ จึงอยากลองปรับลุคให้ดูหรูหรา เซ็กซี่ขึ้น ในขณะที่ยังคงความเป็นตัวเองของนางแบบไว้อยู่ ดังนั้น การออกแบบชุดจึงเน้นสัดส่วนด้านบน เพื่อให้เห็นความชัดเจนของลำตัว ส่วนช่วงสะโพกจะเพิ่มดีเทลด้วยการจับจีบผ้าทบไปมา เพื่อให้ดูเป็นระบายชั้นๆ สไตล์สาวลาติน ซึ่งจะช่วยเสริมให้ดูเป็นคนมีสะโพก พร้อมเลือกใช้ผ้าสีไอโวรี่หรือสีงาช้าง เพื่อให้ชุดสว่าง มัน วาว รูปร่างของนางแบบจะได้ดูมีน้ำมีนวล” มาที่ไอเดียการออกแบบเพื่อแก้ไขรูปร่างของนางแบบ จากสาวหมวยซ่อนเปรี้ยวอย่าง สุ่ย — น.ส.อภิสรา สารคุณประดิษฐ์ กันบ้าง “เดิมสไตล์ของนางแบบจะเป็นแนวฟังค์ ร็อค ชุดที่ออกแบบมาจึงเป็นดีไซน์ในสตรีท ร็อค ยังคงมีกลิ่นอายความร็อค แต่เป็นร็อคที่หรูขึ้น ดูมีความเป็นคุณหนู ด้วยรูปร่างของนางแบบที่เป็นคนผอม ตัวเล็ก สะโพกเล็ก จึงช่วยด้วยการออกแบบชุดเดรสในรูปทรงแบบเอ ไลน์ และเลือกใช้สีขาวช่วงบนและสีดำช่วงล่าง เพื่อให้นางแบบดูมีเชฟมากขึ้น นอกจากนี้ นางแบบยังเป็นคนที่แขนเล็ก และไหล่ห่อ จึงแก้ไขโครงแจ็กเกตด้วยการจับจีบทวิตซ์ที่ด้านหลังของคอ พร้อมกับสร้างโครงแขนเสื้อใหม่ เพื่อช่วยพรางให้ช่วงไหล่ดูกว้างขึ้น และตกแต่งให้ดูมีกลิ่นอายของร็อคโดยการติดกระดุม และชายเสื้อขาดรุ่งริ่ง สังเกตได้ว่าไม่ว่าจะเป็นตัวเดรสหรือแจ็คเกต จะมีโครงสร้างที่บานออกเล็กน้อย เพื่อพรางตาให้นางแบบดูสมส่วนมากขึ้น” สำหรับ อั๋น - นายวรวุฒิ วิศพันธุ์ หนุ่มใต้คาแรกเตอร์ชัดเจน เผยแนวความคิดในการออกแบบครั้งนี้ว่า “ครั้งแรกที่เห็นนางแบบ ปัญหาอย่างแรกคือหน้าอกใหญ่มาก จึงไม่เน้นช่วงบน และหันไปเน้นลูกเล่นพร้อมเพิ่มความสนใจไปที่ตัวกระโปรงแทน โดยการนำผ้ายืดสีแดงมาเล่นแทรกตรงกลางจีบกระโปรง ทำให้โดดเด่นชวนมอง นอกจากนี้ นางแบบยังเป็นคนที่มีรูปร่างทรงนาฬิกาทราย คือหน้าอกกับสะโพกจะเท่ากัน จึงเลือกใช้ผ้าลายทางลง เพื่อพรางรูปร่างในส่วนนี้ โดยใช้ความยาวที่ระดับเหนือเข่าช่วยให้ดูสมส่วนครับ” หนุ่มร่างโปร่งที่หลงใหลในแฟชั่น ยอด — นายศิรัส ตันติยาพงศ์ เผยถึงวิธีการจัดการนางแบบตรงหน้าว่า “นางแบบของผมอายุมาก และเป็นคนรูปร่างเตี้ย ท้วม และแขนใหญ่ ด้วยความที่ชอบเสื้อผ้าสไตล์เรียบ ใส่สบาย ไม่รุ่มร่าม ผมจึงออกแบบเป็นเดรสให้ เพราะว่าใส่ง่าย โดยเลือกนำผ้ายืดสีแดงซึ่งมีคุณสมบัติทิ้งตัว มาย่นเพิ่มความเก๋ตรงคอและปล่อยเป็นเส้นทิ้งตัวถ่วงลงมาเพื่อนำสายตา พรางตัวนางแบบให้ดูเล็กลง พร้อมเลือกเอาผ้าพลีตสีดำ ซึ่งสร้างฟอร์มง่ายกว่าผ้าธรรมดา และยังให้ความรู้สึกหรูหรา ที่สำคัญมีเทกเจอร์เป็นเส้น มาช่วยประกบผ้ายืดสีแดง เพื่อช่วยบีบให้นางแบบดูผอมลง ผูกโบว์ด้านหลังชุดช่วยลดวัยให้นางแบบ” ด้าน เกียรติ — นายเกียรติกร เจริญพานิช เจ้าของฉายาหนุ่มชั่วโมงบินสูง ที่ได้นางแบบร่างใหญ่ตามคาด “พอเห็นนางแบบ คิดไว้แล้วว่าต้องอ้วนแน่ๆ และก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เขาบอกว่าเขาชอบเปรี้ยวๆ ขอชุดมีดีเทล ไม่ยาวมาก และชอบใส่เลคกิ้ง ขอปิดต้นแขน เปิดส่วนที่มั่นใจแทน ผมจึงออกแบบเป็นเดรสราตรีสั้นสีดำ คอวีลึกเพื่อให้ดูเพรียวขึ้น ความยาวของชุดไม่สั้นเกิน แต่เผยให้เห็นช่วงขาเพื่อช่วยให้ดูโปร่งขึ้น ไม่ดูตัน มีรัดเอวช่วยพรางหุ่นและเพิ่มสัดส่วนให้นางแบบ โดยขยับขอบเอวสูงขึ้นถึง 3 นิ้ว ผมอยากให้นางแบบของผมมั่นใจในชุด กล้าพรีเซนต์ และมีสัดส่วนมากขึ้น ถือว่าถึงเป้าหมายแล้วครับ” ปิดท้ายที่สาวร่างเล็กที่พกความมั่นใจมาเต็มที่ มะเหมี่ยว — น.ส.สุธิษณา เลิศสุขประเสริฐ เผยว่า “นางแบบเหมี่ยวสูงมาก สูงถึง 180 เซนติเมตร และตัวใหญ่ แต่ใหญ่แบบสมส่วน นอกจากนั้น เขาจะกังวลเรื่องแขนขวา เพราะว่ารู้สึกว่าใหญ่กว่าแขนซ้าย และอีกอย่างที่บอกเรามาคือเขาชอบสีน้ำเงิน เพราะว่าใส่แล้วรู้สึกผิวขาว ดังนั้น ชุดที่เหมี่ยวออกแบบให้จึงเป็นชุดแยกชิ้น เสื้อทำเป็นไหล่เบี่ยง โดยเลือกปิดแขนขวาที่เขาไม่มั่นใจ แต่โชว์ในส่วนผิวไว้ จึงมีลูกเล่นเป็นวงกลมเปิดแขนเผยผิว ด้านซ้ายเป็นโบว์ผูกเก๋ๆ ส่วนกระโปรงเลือกสีน้ำเงินเพราะว่านางแบบชอบและเลือกทรงสอบ ด้านหน้าแบ่งเป็น 3 ชิ้น ด้านหลัง 2 ชิ้น เก็บขอบด้วยผ้าลายเฉียง โดยพยายามแมตช์คู่สีที่รีเสิร์ชว่ามาเป็นคู่สีที่ทำให้คนดูตัวเล็กลงด้วยค่ะ” อารยา อินทรา ครูใหญ่แห่งบ้านดีไซเนอร์ และแฟชั่นสไตลิสต์ชื่อดังผู้มากสะสมประสบการณ์ กล่าวว่า “ผู้ที่จะมีคุณสมบัติผ่านโจทย์นี้ไปได้ อย่างแรกเลยต้องเข้าใจลูกค้า ตอบโจทย์ได้ สี ทรง ต้องได้ นอกจากนั้น ต้องเห็นในปัญหาของลูกค้า อ้วน อวบ สั้น เล็ก และสามารถดูแลแก้ไขได้ ท้ายสุดต้องรู้จักดีไซน์เสริมเติมแต่งเพื่อให้ลูกค้ามีความมั่นใจและดูดี” สนุกและได้ความรู้ แถมยังได้ทริคเก๋ๆ สำหรับไปประยุกต์ใช้ในการแต่งตัวในชีวิตประจำวันพร้อมๆ กัน กับ รายการ “เดอะ ดีไซเนอร์” ซึ่งโจทย์ “เมค โอเว่อร์” (Make Over)จะออกอากาศในวันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคมศกนี้ เวลา 21.30 — 22.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์