กระทรวงพลังงาน ปล่อยขบวนรถคาราวานขนถุงยังชีพ และสิ่งของจำเป็น ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

ข่าวทั่วไป Tuesday October 19, 2010 16:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--กระทรวงพลังงาน ดร.ประพาส ลิมปะพันธุ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนรถคาราวานนำสิ่งของที่ระดมจากหน่วยงานในสังกัด ทั้งหน่วยงานราชการ และรัฐวิสาหกิจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จำนวน 10 คัน โดยมี นายณอคุณ สิทธิพงศ์ ปลัดกระทรวงพลังงาน และผู้บริหาร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัทบางจาก ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) บริษัทราชบุรี โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) บริษัท ปตท. อะโรเมติกส์ และการกลั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัทปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ร่วมในพิธี ดร.ประพาส กล่าวว่า กระทรวงพลังงานได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยของกระทรวงพลังงานเพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อนทั่วประเทศ ซึ่งนอกจากจะมีการระดมความช่วยเหลือจากภายในกระทรวงแล้ว ยังเปิดให้ประชาชนทั่วไปร่วมบริจาคได้ที่กระทรวงพลังงาน โทรศัพท์ 02-226-2174 หรือ 081-374-9894 นอกจากนี้ กระทรวงพลังงานยังจะจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือตามจังหวัดต่าง ๆ ตามความจำเป็นโดยจะตั้งศูนย์ช่วยเหลือร่วมกับประชาชนชาวโคราชที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นแห่งแรก นายณอคุณ สิทธิพงศ์ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือในครั้งนี้ ประกอบด้วย ถุงยังชีพจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จำนวน 10,000 ถุง บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จำนวน 3,000 ถุง บริษัท ราชบุรี โฮลดิ้ง จำนวน 10,000 ถุง เรือท้องแบน 10 ลำ และสำนักปลัดกระทรวงพลังงาน จำนวน 800 ถุง เรือท้องแบน 2 ลำ และเงินสด 500,000 บาท นอกจากนี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ยังได้บริจาคน้ำดื่ม จำนวน 20,000 ขวด บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) บริจาคน้ำดื่ม 50,000 ขวด พร้อมทั้งน้ำมันดีเซล จำนวน 50,000 ลิตร และถุงยังชีพ จำนวน 3,000 ชุด บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริจาคน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับรถขนของ ที่ช่วยเหลือในครั้งนี้อีก จำนวน 50,000 ลิตร รวมเป็นถุงยังชีพ จำนวน 23,800 ถุง เรือท้องแบน 12 ลำ น้ำมันดีเซล 100,000 ลิตร น้ำดื่มจำนวน 25,000 ขวด และเงินสดจำนวน 500,000 บาท ปลัดกระทรวงพลังงานกล่าวเสริมว่า การปล่อยรถคาราวานในวันนี้ จะเป็นการช่วยเหลือล็อตแรกกระทรวงพลังงานเตรียมการสำหรับการช่วยเหลือล็อตต่อไป ซึ่งขณะนี้ก็จะมีการรับบริจาคสิ่งของจากผู้ที่ความประสงค์ผ่านกระทรวงพลังงานต่อไป