ทีวีไกด์รายการ "กล่องนักคิด" ปลุกประสาทสัมผัส “จมูกรับรสชาติ” เด็กๆ สุดสนุกใช้จินตนาการปลุกปั้น “ลูกชุบแฟนซี”

ข่าวบันเทิง Tuesday November 2, 2010 17:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ย.--ทีวีไทย ออกอากาศวันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา 8:35 — 9.00 น. ทาง ทีวีไทย ทีวีสาธารณะ เริ่มต้นกับสาระความรู้จากพี่บ็อกซ์บ็อกซ์กับวิธีง่ายๆ ที่ทำให้หายใจโล่งขึ้น เวลาเป็นหวัดมาแนะนำ อยากรู้ว่าเป็นอะไร ต้องชมรายการ “กล่องนักคิด” เสาร์ที่ 6 พ.ย.นี้ ก่อนจะชวนนักคิดตัวน้อยทั้ง 6 คน แนะนำวิธีที่ทำให้ไม่เป็นหวัด ก่อนเข้าสู่ช่วงแรก สุดสนุก “ปริศนานักคิด” ซึ่งสัปดาห์นี้พี่พี่บ็อกซ์บ็อกซ์ จะมีวัตถุปริศนาอะไรมาให้เด็กๆ ได้ใช้ประสาทสัมผัสคาดเดากัน โดยในครั้งนี้ เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ใช้ประสาทสัมผัสทางการรับกลิ่น และประสาทสัมผัสทางการรับรส ซึ่งเด็กๆ ต่างตื่นเต้นกันยกใหญ่ แต่จะทายวัตถุปริศนาได้ถูกหรือไม่นั้น ต้องไปชมกัน ซึ่งเด็กๆ ทางบ้านก็สามารถร่วมสนุกได้ โดยส่งคำตอบมาที่เว็บไซต์ www.thaipbs.or.th/BoxBoxgame เพื่อชิงรางวัล ตุ๊กตา BoxBox Junior สุดน่ารัก โดยจะสุ่มผู้โชคดีทุกสัปดาห์ ช่วง “คิดคึกคัก” ฝึกฝนกระบวนการคิดโดยเริ่มจากพี่บ็อกซ์บ็อกซ์ให้น้องๆ สังเกตว่าการเป็นหวัด ส่งผลต่อประสาทสัมผัสการรับรสหรือไม่ เมื่อพี่แปลนเป็นหวัด แล้วไม่สามารถบอกรสชาติของนมได้ ก่อนจะไปการทดลอง "จมูกรู้กลิ่น รับรสชาติ" ได้อย่างไร โดยการบีบจมูก ปิดตา และทานอาหาร ให้เด็กๆ ได้ทดลองกันทีละคน ซึ่งผลการทดลองจะได้ข้อสรุปอย่างไร รับรองนอกจากจะสนุกแล้วยังได้ความรู้เรื่องประสาทการรับรสและกลิ่นอีกด้วย สุดท้ายกับช่วง “คิดนอกกล่อง” สนุกกับกิจกรรมที่ทำให้เด็กๆ ได้ใช้จินตนาการกันต่อ ด้วยการเสกสรรปั้นแต่ง “ลูกชุบแฟนซี” เป็นลูกชุบรูปร่างต่างๆ สีสันมากมาย แค่ฟังก็น่าสนุกแล้ว อยากรู้ว่าเด็กๆ จะสร้างสรรค์ออกมาเป็นลูกชุบแบบไหนบ้าง ต้องไปชมกัน รายการ “กล่องนักคิด” เสาร์ที่ 6 พ.ย.นี้ 8.35 — 9.00 น. ทางทีวีไทย ส่วนใครที่อยากร่วมสนุก หรือสมัครร่วมรายการ สามารถส่งจดหมายเข้ามาได้ที่ บริษัท ทโมนไทย จำกัด 59/41 ซอยนวมินทร์ 40 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม.10240 หรือ e-mail: boxboxclub@thaipbs.or.th “คิดเก่งคิดไม่เก่ง พี่ไม่ว่า ขอแค่…ให้กล้าคิด”