ข่าวทั่วไป Wednesday November 10, 2010 15:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบตามข้อเสนอของกระทรวงการคลังเกี่ยวกับมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการอ่านเพื่อส่งเสริมการอ่านเป็นวาระแห่งชาติเพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต ตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้ปี 2552 - 2561 เป็นทศวรรษแห่งการอ่านของประเทศ โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้ 1. บุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลที่มีค่าใช้จ่ายในการซื้อหนังสือหรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อบริจาคให้แก่สถานศึกษาของราชการและเอกชน สามารถนำรายจ่ายดังกล่าวมาเป็นค่าใช้จ่ายในการคำนวณภาษีเงินได้ 2 เท่า แต่เมื่อรวมกับรายจ่ายเพื่อสนับสนุนการศึกษา ต้องไม่เกินร้อยละ 10 ของเงินได้สุทธิ (กรณีภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา) และหรือเมื่อรวมกับค่าใช้จ่ายในการจัดสร้างและการบำรุงรักษาสนามเด็กเล่น สวนสาธารณะ หรือสนามกีฬาฯ แล้ว ต้องไม่เกินร้อยละ 10 ของกำไรสุทธิก่อนหักรายจ่ายเพื่อการกุศลสาธารณะหรือเพื่อการสาธารณประโยชน์ และรายจ่ายเพื่อการศึกษาหรือเพื่อการกีฬา (กรณีภาษีเงินได้นิติบุคคล) 2. นิติบุคคลสามารถนำค่าใช้จ่ายในการซื้อหนังสือและสื่อเพื่อส่งเสริมการอ่านให้ห้องสมุดขององค์กรตนเองในแต่ละรอบระยะเวลาบัญชีมาหักเป็นค่าใช้จ่ายในการคำนวณภาษีได้ 2 เท่าของที่จ่ายจริงเฉพาะในส่วนที่ไม่เกิน 50, 000 บาท และสามารถนำค่าใช้จ่ายในการซื้อหนังสือและสื่อเพื่อบริจาคให้แก่ห้องสมุดของเอกชนที่ไม่เก็บค่าใช้จ่ายมาหักเป็นค่าใช้จ่ายในการคำนวณภาษีได้ นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า “มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการอ่านข้างต้น นอกจาก จะเป็นการจูงใจให้ประชาชนทั่วไปและภาคธุรกิจเอกชนได้มีส่วนร่วมในการซื้อหนังสือบริจาคให้แก่สถาบันการศึกษาของราชการและเอกชนเพื่อส่งเสริมการอ่านอย่างทั่วถึงแล้ว ยังเป็นแรงกระตุ้นให้ภาคธุรกิจเอกชนได้ซื้อหรือจัดหาหนังสือเพื่อส่งเสริมการอ่านในองค์กรตนเองมากขึ้น ส่งผลให้ประชาชนทั่วไปรวมทั้งนักเรียน นิสิต นักศึกษาและผู้วิจัยในสถาบันการศึกษาได้มีหนังสืออ่านเพียงพอกับความต้องการ เป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน ก่อให้เกิดการพัฒนาตนเอง ครอบครัวและองค์กรซึ่งมีผลต่อการพัฒนาประเทศชาติในอนาคต” นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวเพิ่มเติมว่า “มาตรการนี้ทำให้เกิดแรงขับเคลื่อนให้คนไทยเข้าถึงและเพิ่มนิสัยรักการอ่าน โดยไม่ต้องพึ่งงบประมาณการจัดซื้อของรัฐที่มีอยู่จำกัด เป็นการสร้างพลังขับเคลื่อนให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการอ่าน ก่อให้เกิดสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต” สำนักวิชาการแผนภาษี กรมสรรพากร โทร. 0 2272 9479