สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่ง และโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 23 ธันวาคม 2553 โดย YLG

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 23, 2010 17:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ธ.ค.--PRdd สภาวะตลาดวันที่ 23 ธันวาคม 2553 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบ ที่ระดับ $1,383.25 — $1,388.40 ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFZ10 อยู่ที่ 19,860 บาท โดยราคาเปลี่ยนแปลงลดลง 40 บาท จากวันก่อนหน้า ที่ระดับ 19,900บาทออกมา คือ ออกมา คือ แนวโน้มวันที่ 24 ธันวาคม 2553 ราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆเนื่องจากปริมาณการซื้อขายที่น้อยลงทุกทีในช่วงใกล้สิ้นปีนี้ โดยปิดปรับตัวลดลงเล็กน้อย ยังมีสาเหตุมาจากความกังวลในยูโรโซนที่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาเรื้อรัง แม้ว่าได้มีการรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ Jornal de Negocios ว่า จีนต้องการซื้อตราสารหนี้ ของรัฐบาลโปรตุเกสราว 4-5 พันล้านยูโรเพื่อช่วยลดแรงกดดันในตลาดตราสารหนี้ แต่ตลาดทองคำก็ไม่ได้มีการตอบรับข่าวอย่างมีนัยสำคัญ ต่อมาธนาคารกลางจีนได้ออกมาปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในประเด็นนี้ ในขณะที่การรายงานตัวเลขประมาณการครั้งสุดท้ายของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี)ของสหรัฐฯ ออกมา 2.6% เพิ่มจาก การประมาณการครั้งที่แล้ว 0.1% จากระดับ 2.5% และตัวเลขยอดขายบ้านมือสองเพิ่มขึ้น 5.6% ในเดือนพ.ย. แสดงถึงแนวโน้มการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯได้บ้างในสายตาของนักลงทุนถึงแม้ว่าตัวเลขการประมาณการจีดีพี จะน้อยกว่าที่คาดโดยนักวิเคราะห์คาดว่าจะขยายตัว 2.8% ในระยะสั้นแล้วทางวายแอลจียังมองว่าราคาทองคำจะยังคงไม่สามารถปรับตัวขึ้นได้มากนัก เนื่องจากปัจจัยที่กล่าวมาประกอบกับการคาดการณ์ว่าจะมีการขายทำกำไรเมื่อราคาทองคำปรับสูงขึ้น ส่งผลทำให้ทองคำไม่สามารถปรับตัวขึ้นได้มากในระยะสั้น แต่อย่างไรก็ตามประเด็นปัญหาในยูโรโซน ประกอบกับสภาวะทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯที่ทางวายแอลจียังเชื่อว่ายังอ่อนแออยู่มากจะเป็นแรงขับเคลื่อนราคาทองคำให้ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นได้ในปีหน้า สำหรับกลยุทธ์การลงทุนแนะนำเก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ$1,380(19,670บาท) -$1,392(19,850บาท) หรือถ้านักลงทุนมีกำไรจากการเปิดสถานะไว้อาจปิดสถานะทำกำไรเพื่อออกมารอดูสถานการณ์ โดยกรอบจะไม่กว้างมากเนื่องจากปริมาณซื้อขายที่เบาบางลง นอกจากนี้แนะนำให้นักลงทุนจับตาดูเหตุการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีอย่างใกล้ชิด เบื่องต้นประเมินแนวรับแนวต้านดังนี้ แนวรับ 1,380(19,670บาท) 1,375(19,600บาท) 1,362(19,420บาท) แนวต้าน 1,392(19,850บาท) 1,400(19,960บาท) 1,405(20,030บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร. 02-287-1155 และการลงทุนด้านทองคำแท่ง โทร. 02-677-5520 หรือ www.ylgbullion.com หากสนใจเข้าร่วมสัมมนาหัวข้อ “การลงทุนในโกล์ดฟิวเจอร์ส” ฟรี!!! ทุกวัน จันทร์, พุธ เวลา 14.00-16.00 น.และ วันเสาร์ เวลา 10.00-12.00 น. สำรองที่นั่งได้ทุกวันทาง เว็บไซด์ หรือ โทร 02-2871155 ต่อ 139