ภาวะตลาดทองคำ Gold Futures Insight

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 17, 2011 11:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFG11 ซื้อในช่วงราคา 19910 — 19940 ขายในช่วงราคา 19990 — 20020 GFJ11 ซื้อในช่วงราคา 19980 — 20000 ขายในช่วงราคา 20070 — 20100 SWING TRADER ทิศทางราคาทองคำระยะสั้นเป็นแนวโน้มขาลง โดยมีแนวรับที่ระดับ 1355 และแนวต้านที่ระดับ1380เหรียญ ถ้าหลุดแนวรับที่ระดับ1355จะเป็นแนวโน้มขาลงในระยะยาว นักลงทุนรายวันคงเก็งกำไรในสภาวะการแกว่งตัวของตลาดซื้อบริเวณแนวรับและขายบริเวณแนวต้าน นักลงทุนรายสัปดาห์รอดูความชัดเจนของตลาดและถือครอง LONG POSITION 50%ของPORTFOLIO GFG11 รอเข้าซื้อที่ระดับ 19900 รอขายที่ระดับ 20050 ปัจจัยสำคัญ ธนาคารกลางจีนประกาศเพิ่มสัดส่วนการกันสำรองเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ 0.50% เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.เป็นต้นไป โดยธนาคารกลางจีนได้ปรับเพิ่มสัดส่วนการกันสำรองเงินฝากของธนาคารพาณิชย์เป็นครั้งที่ 7 นับตั้งแต่ต้นปี 2552 ซึ่งมีเป้าหมายที่จะดูดซับสภาพคล่องส่วนเกินออกจากระบบเศรษฐกิจ หลังจากอัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้น 5.1% ในเดือนพ.ย.ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 28 เดือนเมื่อเทียบรายปี สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ฟิทช์ เรทติ้ง ประกาศลดอันดับความน่าเชื่อถือตราสารหนี้ของกรีซลง 1 ขั้น สู่ระดับ BB+ หรือระดับขยะ (ระดับที่ไม่น่าลงทุน) พร้อมกับให้แนวโน้มเป็นลบ การที่ฟิทช์ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของกรีซในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากฟิทช์ได้ออกแถลงการณ์เตือนเมื่อเดือนที่แล้วว่าอาจจะลดอันดับเครดิตของกรีซ เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาหนี้สาธารณะและเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มหดตัวลงในปีนี้ กองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองรายใหญ่ที่สุดในโลก เข้าถือครองทองคำที่1259.325ตันในช่วงเวลาที่สิ้นสุด ณ วันที่ 14 ม.ค. 2554 ลดลง5.768ตันจากระดับ1265.093ของวันที่ 13 ม.ค. 2554 GOLD Market Recap : 14/01/2011 MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,375 $ ส่วน Gold Future G11 เปิดที่ 20,060 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 19,950บาท ไม่เปลี่ยนแปลง จากวันทำการก่อน ตลาดทองคำ (ราคาต่างประเทศ ) ยังอยู่ในช่วงปรับฐาน และที่ผ่านมาราคาทองคำทำจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ระดับ 1,431 $ และค่าเงินบาทเริ่มกลับมาอ่อนค่า โดยล่าสุดอยู่ที่ 30.57 บาท ต่อดอลล่าร์สหรัฐ ในช่วงเช้าราคาทองคำทรงตัววิ่งในกรอบ 1,375 $ สำหรับช่วงบ่าย ราคาทองคำต่างประเทศเคลื่อนไหว Side Way Down แต่ไม่หลุดแนว 1,365 $ Gold Future G11 ปิดตลาดที่ 19,970 บาท ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำแท่ง ปรับลง 100 บาท ปิดตลาดอยู่ที่ 19,850 บาท นักลงทุนยังรอความชัดเจน หลังจากที่ราคาทองคำยังผันผวนและไร้ทิศทาง NIGHT RECAP : ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1376 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1370 - 1377 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1371 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 1154 เหรียญ และกลับมาปิดตลาดที่ 1361 เหรียญ สนใจลงทุนใน Gold Futures กับ MTS Gold Futures สามารถติดต่อที่เบอร์ 02-222-5959