ส่งท้ายมหกรรมการแข่งขันเกมวิชาการ “เอฟแอนด์เอ็น พัซเซิลไทยแลนด์โอเพ่น 2011” สุดประทับใจกับชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของเด็กและเยาวชน

ข่าวทั่วไป Friday February 11, 2011 11:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--ไมนด์ ทัช ประสบความสำเร็จไปอย่างงดงามกับ การแข่งขัน “F&N Puzzles Thailand Open 2011: เอฟแอนด์เอ็น พัซเซิลไทยแลนด์โอเพ่น ครั้งที่ 2 และ คำคม ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงโล่พระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2554” ซึ่งจัดโดย บริษัท เอฟแอนด์เอ็น แดรี่ส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มชั้นนำ ร่วมกับ สมาคมครอสเวิร์ดเกม เอแม็ท คำคม และซูโดกุ แห่งประเทศไทย สํานักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ และศูนย์การค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ ณ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายวิชัย เอี่ยมแสงจันทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอฟแอนด์เอ็น แดรี่ส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “โครงการ “F&N Puzzles Thailand Open 2011: เอฟแอนด์เอ็น พัซเซิลไทยแลนด์โอเพ่น ครั้งที่ 2 และ คำคม ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงโล่พระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2554” เป็นโครงการเพื่อสังคมที่สำคัญ ซึ่งได้รับการบรรจุอยู่ในแผนธุรกิจระยะยาวของบริษัทฯ ภายใต้แนวความคิดและปรัชญาธุรกิจ ในการคืนสิ่งดี ๆ สู่ผู้บริโภค พร้อมมุ่งมั่นสร้างเสริมความสุขและนำเสนอประสบการณ์ดี ๆ ให้กับเยาวชนไทย รวมทั้งให้การสนับสนุนกิจกรรมเพื่อส่งเสริมศักยภาพเด็กและเยาวชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการจัดการแข่งขันครั้งนี้มีนักกีฬาให้ความสนใจเข้าร่วมการแข่งขันอย่างสมศักดิ์ศรีกว่า 2,000 คน โดยนอกจากการแข่งขัน ครอสเวิร์ด พัซเซิลภาษาอังกฤษ ซึ่งทางบริษัทฯ ได้เข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลักแล้ว ยังมี การแข่งขันปริศนาอักษรไขว้ภาษาไทย ครอสเวิร์ดเกม เอแม็ท และซูโดกุ โดยแบ่งเป็นประเภทนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษา ถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และประเภทโอเพ่นสำหรับประชาชนทั่วไป นอกจากนี้ สำหรับการแข่งขันคำคม ชิงแชมป์ประเทศไทย ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการโปรดเกล้าฯ พระราชทานโล่รางวัลแก่ผู้ชนะเลิศในรุ่นทั่วไปด้วย” นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า “รู้สึกยินดีที่ได้เห็นความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนในการสนับสนุนการจัดการแข่งขัน เอฟแอนด์เอ็น พัซเซิลไทยแลนด์โอเพ่น ครั้งที่ 2 และ คำคม ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงโล่พระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2554 ที่เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาศักยภาพในด้านการคิดวางแผน และวางรากฐานการเรียนภาษาอย่างถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้น โดยหวังว่าการจัดการแข่งขันครั้งนี้จะประสบความสำเร็จและบรรลุวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมเด็กและเยาวชนให้ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รวมทั้งได้เรียนรู้ถึงการรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการเติบโตเป็นพลเมืองไทยที่ดีสืบไป” ด้านนายอำนวย พลอยแสงงาม นายกสมาคมครอสเวิร์ดเกม เอแม็ท คำคม และซูโดกุ แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “สำหรับโครงการนี้ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว และเกินความคาดหมาย ซึ่งเห็นได้จากจำนวนนักกีฬาที่เพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา และในเกมกีฬาทางวิชาการแบบนี้จะช่วยฝึกทักษะ และพัฒนาการในการเรียนรู้ให้กับนักเรียน ในขณะที่ตัวนักเรียนเองก็จะได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง ได้ฝึกฝน ค้นคว้า ทำให้นักเรียนไม่เครียด และสนุกกับเกมกีฬาและยังส่งผลถึงการเรียนในห้องเรียนได้ เพราะจากการสำรวจที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า หลังจากที่เด็กได้ทำกิจกรรมใด ๆ ก็ตาม ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนในห้องเรียนแล้ว จะทำให้เด็กสนุก และเริ่มที่จะมีการเรียนรู้ มีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้น ที่จะทำให้อนาคตของเขาดีขึ้นด้วย” สำหรับผู้ร่วมงานและน้อง ๆ เยาวชนที่เข้าร่วมมหกรรมการแข่งขันครั้งนี้จะรู้สึกอย่างไร เรามาฟังความคิดเห็นกัน โดยเริ่มจาก ได๋-ไดอาน่า จงจินตนาการ หนึ่งในแฟนปริศนาอักษรไขว้ที่มารับหน้าที่พิธีกรในวันงานพิธีเปิด กล่าวว่า “การเล่นเกมพัซเซิล จะช่วยฝึกทักษะในการจดจำหรือการเข้าใจความหมายของคำศัพท์ได้ดียิ่งขึ้น สำหรับได๋เห็นว่าเดี๋ยวนี้เด็กหลาย ๆ คนมักจะเอาเวลาว่างไปใช้เล่นเกมคอมพิวเตอร์ อยากจะให้ลองหันมาเล่นพัซเซิลกัน เพราะว่าเล่นแล้วได้ประโยชน์ควบคู่ไปกับความเพลิดเพลิน ถือว่าเป็นการลับสมอง และฝึกทักษะอยู่ตลอดเวลาเหมือนกับมีดที่ยิ่งเราลับก็ยิ่งคม สมองก็เช่นเดียวกัน ถ้ายิ่งเราฝึกมากเท่าไร เราก็จะฉลาดมากยิ่งขึ้น” ส่วนน้องมินซู หรือ ด.ช.มินซู กิม อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนนานาชาติ เดอะรีเจนท์ พัทยา (The Regent's School - Pattaya) เจ้าของรางวัลชนะเลิศ เอฟแอนด์เอ็น พัซเซิล ไทยแลนด์โอเพ่น 2011 ระดับประถมศึกษา เปิดเผยอย่างดีใจว่า “ผมรู้สึกภูมิใจกับรางวัลนี้มาก คุ้มค่ากับการที่ผมตั้งใจฝึกซ้อม สำหรับการเล่นพัซเซิลให้เก่งนั้นต้องหมั่นฝึกฝนเยอะ ๆ เพื่อที่เราจะได้จดจำคำศัพท์ได้ ซึ่งเทคนิคในการเล่นนั้น ให้แบ่งโจทย์ออกเป็นโจทย์ที่ยากและง่าย โดยให้เริ่มทำจากโจทย์ที่ง่ายก่อน ไม่ต้องทำเรียงข้อ มั่นใจข้อไหนก็ทำก่อนจะได้ไม่เสียเวลา พอมาถึงโจทย์ข้อยากจะได้มีเวลาคิดมากขึ้น ผมอยากจะฝากถึงเพื่อน ๆ ทุกคนที่สนใจการเล่นพัซเซิลว่า เวลาที่เราเล่นอย่าไปคิดว่าเล่นแล้วจะชนะหรือแพ้ อย่าอายหากเราไม่รู้คำศัพท์ เพราะไม่มีใครเก่งตั้งแต่แรก แต่เราจะเก่งได้จากการฝึกฝน และประสบการณ์จากการเล่นกับคนอื่น และในวันหนึ่งเราก็จะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน” ด้านน้องแอน - ด.ญ.สุพัตรา วิลเลียมส์ อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนมารีวิทยากบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ที่คร่ำเคร่งกับการไขปริศนาศัพท์ภาษาอังกฤษ จนคว้าแชมป์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นมาครอง ได้เล่าถึงประสบการณ์ในการแข่งขันครั้งนี้ว่า “หนูรู้สึกตื่นเต้น และดีใจมาก ๆ ค่ะที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ เพราะในปีที่ผ่านมาเคยได้เข้าร่วมแข่งในรายการเอฟแอนด์เอ็น พัซเซิล 2010 ในระดับประถม แต่ก็ได้แค่รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ไม่คิดว่าปีนี้จะคว้าแชมป์มาครองได้ ก่อนการแข่งขันหนูได้ฝึกซ้อม และฝึกเล่นเกมมาก่อนค่ะ เพราะจะช่วยในเรื่องของการจดจำคำศัพท์ได้เป็นอย่างดี และหนูก็ยังมีคุณครูพรทิพย์ ใจแก้ว คุณครูสอนภาษาอังกฤษ ที่ช่วยฝึกสอนจนทำให้หนูชนะในวันนี้อีกด้วยค่ะ” สำหรับการแข่งขันครอสเวิร์ด พัซเซิล รุ่นโอเพ่นสำหรับประชาชนทั่วไป แตม - นายตวัน สุนาถวนิชย์กุล นักศึกษาชั้นปี 1 จากรั้วมหาวิทยาลัยมหิดล เฉือนคู่แข่งชาวต่างชาติจนพิชิตแชมป์ได้สำเร็จ คว้าถ้วยรางวัลเกียรติยศและทุนการศึกษา 30,000 บาท กล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า “สำหรับผมไม่คิดว่าวันนี้จะชนะ เพราะมีผู้เข้าแข่งขันที่เป็นชาวต่างชาติถึง 3 คน รางวัลในครั้งนี้ผมรู้สึกภูมิใจมาก หลังจากที่พลาดไปในการแข่งขันเมื่อปีที่ผ่านมา ผมได้ไปฟิตซ้อม และศึกษาคำศัพท์เพิ่มมากขึ้น สำหรับน้อง ๆ หรือผู้ที่สนใจในเกมปริศนา อยากจะชวนให้ลองหันมาเล่นกันดู เพราะนอกจากจะเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แล้ว ยังเป็นการเพิ่มทักษะด้านภาษาอังกฤษให้กับตัวเองอีกด้วย” สำหรับผลการแข่งขันทีมโรงเรียนที่ได้รับถ้วยรางวัลรวมคะแนนมากที่สุดในระดับประถมศึกษาได้แก่ ร.ร.อัสสัมชัญแผนกประถม และระดับมัธยมศึกษา ได้แก่ ร.ร.เทพศิรินทร์ รับถ้วยรางวัลเกียรติยศพร้อมเงินรางวัล 5,000 บาท ส่วนผู้ที่ชนะเลิศการแข่งขันคำคม ชิงแชมป์ประเทศไทย ได้แก่นายศิกวัส กริ่งสันเทียะ รับโล่พระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมทุนการศึกษา 30,000 บาท “F&N Puzzles Thailand Open 2011: เอฟแอนด์เอ็น พัซเซิลไทยแลนด์โอเพ่น ครั้งที่ 2 และ คำคม ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงโล่พระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2554” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เยาวชน นักเรียน และผู้สนใจในเกมการศึกษา ได้มีเวทีในการฝึกทักษะความสามารถในการแข่งขัน อีกทั้งยังช่วยให้เกิดการตื่นตัวในหมู่นักเรียนในการพัฒนาความรู้ และศักยภาพทั้งในด้านภาษา และพัฒนากระบวนการคิดและวางแผน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติ และนำมาซึ่งชื่อเสียงและความภาคภูมิใจของตนและประเทศชาติต่อไปในอนาคต รวมทั้งสร้างความเพลิดเพลิน และส่งเสริมให้เยาวชนได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของการใช้เวลาว่างอย่างเป็นประโยชน์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ บริษัท ไมนด์ ทัช จำกัด - ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ ชัชสรัล (ป้อม) เทียมวัน หรือ สาวิตรี ปึงเจริญกุล โทร. 02 689 2334 - 5