ทรูวิชั่นส์บุกมรภ.อุดรธานี ชวนนศ.ร่วมฝึกงานกับ BBC ประเทศอังกฤษ

ข่าวทั่วไป Friday February 11, 2011 14:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี พร้อมเชิญอ.บรรยงค์ บรรยายนำนักนิเทศศาสตร์พันธุ์ใหม่ พร้อมชวนร่วมโครงการฝึกงานกับ BBC ลอนดอน นักศึกษาเข้าร่วมฟังคับคั่ง เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2554 ณ ห้องประชุมคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี อาจารย์บรรยงค์ สุวรรณผ่อง บรรณาธิการหนังสือพิมพ์อีคอนนิวส์ วิทยากรบรรยายพิเศษเรื่อง “นักนิเทศศาสตร์พันธุ์ใหม่” กล่าวว่า นักศึกษาที่เรียนด้านนิเทศศาสตร์จะต้องปรับตัวเรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศที่นับวันจะเปลี่ยนแปลงไป สาเหตุเนื่องมาจากสื่อเปลี่ยนช่องทางไป ผู้รับสารเปลี่ยนช่องทางการรับข่าวสาร ดังนั้นจะต้องปรับตามให้ทัน นักนิเทศศาสตร์พันธุ์ใหม่จะต้องมีความรอบรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศด้วย ถ้าเรียนด้านวารสารศาสตร์จะต้องใช้บล็อกในการสื่อสารเพิ่มจากหนังสือพิมพ์ ถ้าเรียนด้านการประชาสัมพันธ์จะต้องออกแบบข่าวสารให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันได้ ถ้าเรียนด้านวิทยุและโทรทัศน์ ต้องเป็นนักออกแบบสื่อด้านการแพร่ภาพกระจายเสียงด้วยสื่อใหม่ได้ ถ้าเรียนด้านโฆษณาจะต้องรู้จักเลือกสรรข่าวสาร ที่น่าสนใจและสื่อสารผ่านสื่อที่หลากหลายได้ สำหรับตลาดแรงงานนั้นต้องการนักนิเทศศาสตร์ที่สามารถสื่อความหมายบนช่องทางที่หลากหลายได้ นำเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ได้ ส่วนด้านหลักสูตรนิเทศศาสตร์ จะต้องติดตามความต้องการของตลาดเป็นหลักว่าต้องการแบบใด เพื่อให้หลักสูตรสอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน และส่งผลให้บัณฑิตนิเทศศาสตร์เป็นที่ต้องการและไม่ตกงานได้. นอกจากนี้ยังมีการประชาสัมพันธ์โครงการ TrueVisions - BBC World News Future Journalist Award 2011 โดยเปิดโอกาสให้นักศึกษาชั้นปีที่ 3 และปีที่ 4 สาขาวิชานิเทศศาสตร์ เข้าร่วมสอบแข่งขันเป็นตัวแทนภาค ซึ่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือรับ 5 คนเข้าไปอบรมเข้ม ณ กรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะคัดเลือก 2 คน ไปฝึกงานกับสำนักข่าว BBC ประเทศอังกฤษ ผู้สนใจสามารถสมัครได้ที่ สาขาวิชานิทศศาสตร์ และกำหนดสอบข้อเขียน ในวันที่ 5 มีนาคม 2554 ผศ.ดร.เสกสรร สายสีสด ประธานสาขาวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เปิดเผยว่า การที่บริษัททรูวิชั่นส์ได้เปิดโอกาสให้นักศึกษานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีในครั้งนี้ถือเป็นโอกาสอันที่ที่นักศึกษาจะได้มีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการในการอบรมนักข่าวพันธุ์ใหม่ และมีสิทธิ์ลุ้นไปร่วมฝึกงานกับสำนักข่าว BBC นอกจากนี้ยังได้รับความรู้จากท่านวิทยากรอ.บรรยงค์ สุวรรณผ่อง ซึ่งเป็นวิทยากรระดับประเทศอีกด้วย จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่นักศึกษานิเทศศาสตร์ได้รับในครั้งนี้ สำหรับคณาจารย์ที่ให้การต้อนรับวิทยากรในครั้งนี้ประกอบด้วย ผศ.ดร.วัชพร มานะจิตร อ.สุวัฒนา ดีวงษ์ อ.สุพรรษา วงศ์กัลยา อ.อัจฉรา ศักยเศรษฐ์ และอ.ชาย วรวงค์เทพ โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมกว่า 200 คน.