ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 1, 2011 14:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--เวิรฟ ไทยสมุทรประกันชีวิต ชูคอนเซปท์ปี 2554 “Big Year” หวังเบี้ยเติบโต 25%รุกหนักขยายฐานเร่งสร้างตัวแทนรุ่นใหม่ พร้อมกิจกรรมและผลิตภัณฑ์เจาะตลาดต่อเนื่องพร้อมยึดฐานใหญ่รากหญ้าเหนียวแน่น ย้ำแบรนด์ “เพื่อนคู่ชีวิต...ตลอดไป” บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด เพื่อนคู่ชีวิต...ตลอดไป ชูคอนเซปท์ปี 2554 กับแนวคิด “Big Year” ตั้งเป้าเบี้ยปีแรกช่องทางตัวแทนเติบโต 25 เปอร์เซนต์ หรือกว่า 3,500 ล้านบาท รุกสร้างตัวแทนรุ่นใหม่ทั่วประเทศเพิ่ม 4,500 คน พร้อมจัดกิจกรรมการตลาดและนำเสนอผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่เข้มข้นและหลากหลายยิ่งขึ้น เน้นยึดความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก เดินหน้าตอกย้าภาพลักษณ์ของการเป็นบริษัทประกันชีวิตที่พร้อมดูแลและเป็น “เพื่อนคู่ชีวิต...ตลอดไป” ของลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง พร้อมรักษาฐานลูกค้ารากหญ้าขนาดใหญ่อย่างเหนียวแน่น นางนุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทฯ ได้ทำการรีแบรนด์ภาพลักษณ์ของไทยสมุทรฯ ให้มีความเป็นแบรนด์ของบริษัทประกันชีวิตที่มีความทันสมัยที่พร้อมตอบสนองผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ขณะเดียวกันยังรักษาฐานลูกค้าหลักระดับรากหญ้าอย่างเหนียวแน่นตั้งแต่ปี 2552 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เห็นได้จากการที่กลุ่มลูกค้ารวมถึงผู้บริโภคทั่วไปสามารถจดจำแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์ใหม่ได้มากขึ้น อีกทั้งฐานลูกค้ามีการขยายเข้าสู่กลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่มากขึ้นเช่นกัน ในปี 2554 บริษัทมีกลยุทธ์ที่จะขยายการสร้างการรับรู้ภาพลักษณ์ของไทยสมุทรฯ ให้เป็นแบรนด์ที่ทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิมและพร้อมจะตอบสนองลูกค้าทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่และลูกค้าดั้งเดิมมากยิ่งขึ้น ด้วยการรุกดำเนินงานในด้านต่างๆ ทั้งการจัดคาราวานเดินทางไปรับสมัครตัวแทนรุ่นใหม่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ การปรับรูปแบบสาขาให้มีมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ การเปิดสำนักงานตัวแทน การจัดกิจกรรมการตลาดเพื่อเจาะกลุ่มคนทำงานและนักศึกษามากขึ้น และการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ที่หลากหลาย สำหรับการจัดกิจกรรมคาราวานรับสมัครตัวแทนรุ่นใหม่ เน้นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีการศึกษาระดับปวช.ขึ้นไป อายุระหว่าง 25 — 35 ปี เพื่อที่จะสามารถนำมาต่อยอดเพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจธุรกิจการเงินและการประกันชีวิต ทั้งนี้ กิจกรรมคาราวานรับสมัครตัวแทนรุ่นใหม่นี้ จะเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อรับสมัครตัวแทนจนถึงเดือนมีนาคม 2554 โดยบริษัทตั้งเป้าเพิ่มตัวแทนในปีนี้จำนวน 4,500 คนจากปัจจุบันที่มีมากกว่า 13,000 คน นอกจากนี้ เพื่อให้ตัวแทนรุ่นใหม่มีความรู้ความเข้าใจในธุรกิจรวมทั้งตัวแทนรุ่นปัจจุบันได้มีการพัฒนาความรู้และทักษะ ไทยสมุทรได้จัดหลักสูตรทักษะการขาย การสร้างและบริหารทีม พร้อมหลักสูตรพิเศษกว่า 10 หลักสูตร เพื่อเจาะลึกผลิตภัณฑ์ โดยใช้ศูนย์อบรมไทยสมุทร เขาใหญ่ เป็นศูนย์อบรมหลัก รวมทั้งลงพื้นที่ทั้ง 12 ภูมิภาค เพื่อมุ่งสู่การเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน สามารถให้คำปรึกษาการวางแผนทางการเงินให้กับลูกค้า เน้นย้ำการฝึกปฏิบัติเพื่อให้เกิดทักษะ มีความเชี่ยวชาญ และยึดหลักจรรยาบรรณอย่างเคร่งครัด เพื่อมุ่งสู่การเป็นตัวแทนมืออาชีพอย่างแท้จริงที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างสูงสุด สำหรับการปรับปรุงสำนักงานสาขาและห้องประชุมในปีที่ผ่านมาได้ปรับปรุงไปแล้วจำนวน 11 แห่ง และมีเป้าหมายในปี 2554 ที่จะปรับปรุงเพิ่มอีกจำนวน 30 แห่งทั่วประเทศ รวมทั้งการเปิดสำนักงานตัวแทนที่มีการปรับภาพลักษณ์ใหม่ภายในไตรมาส 2 อีกหลายแห่งโดยกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค เพื่อสนับสนุนตัวแทนที่มีศักยภาพ มีความตั้งใจในการทำงาน มีจำนวนทีมงานและลูกค้าที่แข็งแกร่งเพียงพอ โดยจะเน้นการเปิดสำนักงานตัวแทนในแหล่งชุมชน เพื่อให้ตัวแทนสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น ขณะที่ลูกค้าสามารถเดินทางมารับการบริการได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ สำนักงานตัวแทนยังจะสามารถมีส่วนร่วมในการสนับสนุนการดำเนินงานในด้านต่างๆ ของชุมชนในพื้นที่ได้มากยิ่งขึ้นเพื่อให้เป็นบริษัทประกันชีวิตของชุมชนได้อย่างแท้จริง ทั้งนี้ สำนักงานตัวแทนทุกแห่งจะจัดให้มีมาตรฐานการบริการและรูปแบบการตกแต่งเดียวกันทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับการปรับภาพลักษณ์สาขาของไทยสมุทรฯ เพื่อให้สอดคล้องกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่มีความทันสมัย สำหรับการสื่อสารการตลาด ไทยสมุทรฯ ให้ความสำคัญกับการดำเนินกิจกรรมโฆษณาประชาสัมพันธ์เพิ่มมากขึ้นจากปีที่แล้ว โดยเน้นการสร้างการรับรู้แบรนด์ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อโทรทัศน์ส่วนกลางและท้องถิ่น และสื่อวิทยุ นอกจากนี้ บริษัทฯ จะเดินหน้าจัดกิจกรรมที่สามารถเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ซึ่งครอบคลุมทั้งกลุ่มคนทำงานและนักศึกษามหาวิทยาลัย โดยร่วมกับค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จัดทำมิวสิควิดีโอเพลงเพื่อนคู่ชีวิต ในเวอร์ชั่นที่ขับร้องโดย เตชินท์ ชยุติ บริษัทฯ ยังได้เน้นการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) อาทิ งานประกันภัยสัญจร งานสัปดาห์ประกันภัย เป็นต้น กิจกรรมกระตุ้นยอดขายทั้งภายในและภายนอก และกิจกรรมส่งเสริมการขายที่เข้าถึงผู้บริโภคในระดับชุมชน และการรุกจัดทำกิจกรรมเพื่อสังคมเพื่อตอบแทนความเป็นเพื่อนคู่ชีวิตอย่างแท้จริง ด้านผลประกอบการในปี 2553 และเป้าหมายการดำเนินงานในปี 2554 มีรายละเอียดดังนี้ หน่วย : ล้านบาท ปี 2553 เติบโต ปี 2554 เติบโต เบี้ยปีแรก 2,861 16.2 % 3,577 25.0 % เบี้ยรวม 11,608 8.1 % 13,142 13.2 % สำหรับภาพรวมของธุรกิจประกันชีวิตในปี 2554 นางนุสราฯ คาดว่าจะยังคงขยายตัวต่อเนื่องประมาณ 15 เปอร์เซนต์ จากปีที่แล้วที่ขยายตัว 14.3 เปอร์เซนต์ อันเนื่องมาจากปัจจัยบวกหลายประการ อาทิ บริษัทประกันชีวิตต่างๆ ยังคงมีการแข่งขันกันพัฒนาผลิตภัณฑ์แบบต่างๆ ออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างเด่นชัดมากขึ้นเรื่อยๆ มาตรการส่งเสริมด้านภาษีของภาครัฐที่มีการเพิ่มค่าลดหย่อนดอกเบี้ยประกันภัยจากการประกันชีวิตแบบบำนาญ ซึ่งส่งผลให้มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์บำนาญในรูปแบบต่างๆ มากมาย การแข่งขันพัฒนาและเสริมศักยภาพการขายผ่านช่องทางธนาคารและตัวแทน การนำอัตราเบี้ยมรณะใหม่มาใช้ในช่วงกลางปี 2554 ซึ่งจะทำให้เบี้ยประกันชีวิตลดลงโดยเฉพาะเพศหญิงและจะส่งผลให้ประชาชนหันมาออมเงินผ่านการประกันชีวิตมากขึ้น และการส่งเสริมของคปภ.ในการขยายตลาดเข้าสู่กลุ่มรากหญ้ามากขึ้น รวมถึงพื้นที่ในต่างจังหวัด อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจประกันชีวิตและไม่ควรละเลยคือค่าครองชีพที่สูงขึ้นในปัจจุบันและการใช้จ่ายอย่างระมัดระวังของผู้บริโภคเนื่องจากปัจจัยจากราคาน้ำมันและสถานการณ์ทางการเมือง ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร Verve บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด คุณวงจันทร์ ตั้งทรงศักดิ์ (จันทร์) คุณอดิศักดิ์ ศรีจันทร์ (ต่อ) โทร. 02-204-8221 หรือ โทร. 02-261-2300 ต่อ 1627 คุณนิธิดา อัศวนิพนธ์ (นิด้า) โทร. 02-204-8226