มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดงานเสวนา "เรื่องรางจืด มากกว่าสมุนไพรล้างพิษ"

ข่าวทั่วไป Tuesday March 8, 2011 14:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 มี.ค.--โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร รางจืด เป็นสมุนไพรที่มากด้วยสรรพคุณ อาทิ การต่อต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านพิษยาฆ่าแมลงและสารเคมี ฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส ที่เป็นสาเหตุของโรคเริม งูสวัด ฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ มีความสามารถต้านการอักเสบได้ใกล้เคียงกับเสตียรอยด์ครีม ฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ฤทธิ์ในการลดระดับน้ำตาลใน ฤทธิ์ในการปกป้องตับ (Hepatoprotective) นอกจากนี้ ยังใช้ปรุงเป็นยาถอนพิษไข้ เป็นยาพอกบาดแผล น้ำร้อนลวก ไฟไหม้ ทำลายพิษยาฆ่าแมลง หรือยาเบื่อ พิษจากการดื่มเหล้ามากเกินไป และสรรพคุณอื่น ๆ อีก มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กำหนดจัดงานเสวนา เรื่อง รางจืด มากกว่าสมุนไพรล้างพิษ เพื่อเป็นการให้ความรู้และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสมุนไพรรางจืด ทั้งในด้านการส่งเสริมการใช้สมุนไพรรางจืด ตลอดจนการนำไปประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสม เพื่อเป็นการสืบสานภูมิปัญญาด้านสมุนไพรไทย ในวันศุกร์ที่ 11 มีนาคม 2554 ณ ห้องประชุม 206 คณะเภสัช มหาวิทยาลัยมหิดล ถนนศรีอยุธยา อนึ่ง จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาร่วมทำข่าว ในวันและเวลาดังกล่าว กำหนดการ เสวนา รางจืด มากกว่าสมุนไพรล้างพิษ วันศุกร์ที่ 11 เดือนมีนาคม 2554 ณ ห้องประชุม 206 คณะเภสัช มหาวิทยาลัยมหิดล 08.00 น. — 09.00 น. ลงทะเบียน 09.00 น. — 09.30 น. พิธีเปิดการเสวนาและปาฐกถาพิเศษ เรื่อง รางจืด มากกว่าสมุนไพร ล้างพิษ โดย พญ.วิลาวัณย์ จึงประเสริฐ อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก 09.30 น. - 10.30 น. การบรรยาย ประโยชน์ของรางจืดบนหลักฐานทางวิชาการ โดย ภญ.ดร.อัญชลี จูฑะพุทธิ กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก 10.30 น. — 11.00 น. พักรับประทานอาหารว่าง(พร้อมชมนิทรรศการเกี่ยวกับรางจืด) 11.00 น. — 12.00 น. การบรรยาย การสืบค้นข้อมูลรางจืด เพื่อประโยชน์ในการวิจัและใช้ประโยชน์ โดย รศ. วิสุดา สุวิทยาวัฒน์ หัวหน้าสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 12.00 น. - 13.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน 13.00 น. - 15.00 น. การอภิปรายเรื่อง ประสบการณ์การใช้รางจืด ในหลากหลายมิติ ผู้เข้าร่วมเสวนา ประกอบด้วย คุณเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ ภญ.ดร. สุภาภรณ์ ปิติพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี ภก.พินิต ชินสร้อย โรงพยาบาลวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว คุณศิริทรัพย์ พูลเชื้อ อดีตข้าราชการบำนาญ ผู้ดำเนินรายการ โดย ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี 15.00 น. - 16.00 น. พูดคุยแลกเปลี่ยน/ถามตอบปัญหาเกี่ยวกับรางจืดและรับต้นพันธุ์ต้นรางจืด หมายเหตุ นิทรรศการเกี่ยวกับรางจืด ประกอบด้วย บอร์ดให้ความรู้เกี่ยวกับรางจืด การสาธิตการปรุงอาหารจากรางจืด อาทิ ยำรางต้นจืดต้านพิษ สลัดรางจืด และน้ำรางจืด