เขตปทุมวันชวนประชาชนใช้ถุงผ้าแก้ปัญหาโลกร้อน ลดภัยธรรมชาติ

ข่าวทั่วไป Monday April 4, 2011 08:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. ปทุมวัน จัดโครงการรณรงค์ชวนประชาชนในพื้นที่ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกและนำเอาของเหลือใช้กลับมาใช้ใหม่ให้คุ้มค่าเพื่อแก้ปัญหาสภาวะโลกร้อนซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดภัยธรรมชาติ พร้อมเปิดรับบริจาคสิ่งของช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยน้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้ นางภาวิณี อามาตย์ทัศน์ ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน เป็นประธานเปิดโครงการรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน ภายใต้ชื่อ มนต์รักรีไซเคิล โดยมีนางสาวอรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขตกรุงเทพมหานคร นางสาวอุไร อนันตสิน สมาชิกสภากรุงเทพมหานครเขตปทุมวันและผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรม ณ ลานกีฬาจารุเมือง เขตปทุมวัน ชวนประชาชนใช้ถุงผ้าแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน ทั้งนำเอาของเหลือใช้นำกลับมาใช้ใหม่ให้คุ้มค่า ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน กล่าวว่า ปัจจุบันมีปริมาณอัตราการใช้ถุงพลาสติกและกล่องโฟมเพิ่มมากขึ้น สำนักงานเขตปทุมวันจึงได้จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ประชาชนหันมาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกเพื่อลดโลกร้อน รวมทั้งรณรงค์ให้ประชาชนนำสิ่งของที่เหลือใช้ภายในบ้านมาใช้ใหม่ให้คุ้มค่าแทนการซื้อใหม่ โดยจะเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ เอกชน บริษัท ห้าง ร้าน ผู้ประกอบการ และประชาชนในพื้นที่ร่วมมือใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกตามนโยบายของกรุงเทพมหานครในการให้ความสำคัญกับปัญหาสภาวะโลกร้อน นอกจากนี้ทางสำนักงานเขตปทุมวันได้เปิดรับบริจาคสิ่งของอุปโภคและบริโภคที่จำเป็นเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ที่กำลังประสบปัญหาอุทกภัยน้ำท่วมอยู่ขณะนี้ สภาวะโลกร้อนสาเหตุสำคัญเกิดภัยธรรมชาติในปัจจุบัน สมาชิกสภากรุงเทพมหานครเขตปทุมวัน กล่าวเพิ่มว่า กิจกรรมดังกล่าวจะสามารถสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนได้ตระหนักถึงปัญหาสภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้สภาวะอากาศของโลกเปลี่ยนแปลงไปและยังเป็นปัญหาใหญ่ของโลกเราในปัจจุบัน สังเกตได้จาก อุณหภูมิของโลกที่อากาศร้อนขึ้น รวมถึงสภาพลมฟ้าอากาศที่ผิดแปลกไปจากเดิม เกิดภัยธรรมชาติที่รุนแรงมากขึ้น ได้แก่ น้ำท่วม แผ่นดินไหว พายุที่รุนแรง ทั้งนี้การรณรงค์ดังกล่าวเพื่อเป็นการมุ่งหวังให้ประชาชนมีส่วนร่วมและตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและหันมาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกในปัจจุบัน สำหรับโครงการรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน ภายใต้ชื่อ มนต์รักรีไซเคิล กำหนดจัดงานวันที่ 2 เม.ย. 54 ณ บริเวณ ลานกีฬาจารุเมือง เขตปทุมวัน และวันที่ 9 เม.ย. 54 บริเวณ ศูนย์เยาวชนบ่อนไก่ เขตปทุมวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-14.00 น. ซึ่งกิจกรรมภายในงานจะมีการนำวัสดุธรรมชาติเหลือใช้มาเป็นเกมการละเล่น การสอนประดิษฐ์สิ่งของจากเสื้อผ้าเหลือใช้ การให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน โดยวิทยากรที่เชี่ยวชาญการสอนทำขยะหอมและวิธีการกำจัดขยะสด หรือขยะเปียก ให้นำกลับมาใช้ใหม่อย่างมีคุณค่า เพื่อให้ประชาชนสามารถนำกลับไปใช้กันในครัวเรือน การแจกกล้าไม้เพื่อส่งเสริมการปลูกต้นไม้ รวมทั้งการแจกถุงผ้าเพื่อนำกลับไปใช้แทนถุงพลาสติก