อิมแพ็ค หนุน ส.อุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ เปิดภาพรวมการเติบโตยังมีอยู่ กระตุ้นเตรียมความพร้อมสู้ทุกปัญหาในภาวะโลกระส่ำ

ข่าวอสังหา Monday April 4, 2011 11:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--ทูเดย์ คอมมูนิเคชั่นส์ บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ วิเคราะห์สถานการณ์อุตสาหกรรมการก่อสร้างปี 2554 พร้อมระบุโอกาสยังมีแต่ต้องเตรียมรับมือกับเงื่อนไขและแรงกดดันจากภาวะราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับตัวสูงขึ้น และใช้โอกาสนี้เตรียมความพร้อม เพื่อรับการแข่งขันในอนาคต ด้วยการเข้าร่วมแสวงหาจุดเปลี่ยน ในงานแสดงสินค้า เทคโนโลยี และการประชุมสัมมนาระดับนานาชาติ ด้านอุตสาหกรรมการก่อสร้าง (CONSTECH 2011) นางสาวพรพรรณ บุลเนอร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายโครงการ บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด เปิดเผยว่า ด้วยศักยภาพและความเชี่ยวชาญด้านการบริหารศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม โดยทีมงานคุณภาพระดับมืออาชีพ ที่ได้รับความไว้วางใจจากกลุ่มลูกค้านานาประเทศที่ต้องการมาจัดงานแสดงสินค้าและการประชุมในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งล่าสุด อิมแพ็คฯได้ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดงานเสวนาวิเคราะห์ทิศทางอุตสาหกรรมการก่อสร้างในปี 2554 เพื่อให้ภาคอุตสาหกรรมฯ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลง และการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นมาในอนาคตต่อไป ทั้งนี้ อิมแพ็คฯ เชื่อว่าภาคธุรกิจของอุตสาหกรรมการก่อสร้างในปัจจุบันมีการแข่งขันสูง ซึ่งผู้บริหารโครงการต่างๆ ต้องปรับตัว และบริหารจัดการโครงการอย่างรอบคอบ รอบด้านยิ่งขึ้น อีกทั้งยังต้องเผชิญกับแรงกดดันในหลายสภาวะ ทั้งราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับตัวสูงขึ้น ข้อกำหนด ตลอดจนการตั้งคำถามจากสังคมถึงมาตรฐานในการก่อสร้างเพื่อรองรับเหตุพิบัติภัยในรูปแบบต่างๆ อิมแพ็คฯ จึงได้ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ จัดงานแสดงสินค้า เทคโนโลยีและการประชุมสัมมนาระดับนานาชาติ ด้านอุตสาหกรรมการก่อสร้าง Thailand International Construction Machinery, Equipment and Technology Exhibition 2011 (CONSTECH 2011) ระหว่างวันที่ 22-24 กันยายน 2554 ณ อาคาร 7 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นงานแสดงสินค้า เทคโนโลยี และการประชุมสัมมนา ซึ่งเป็นงานแรก และงานเดียวของตลาดอุตสาหกรรมการก่อสร้างที่ครอบคลุม เครื่องจักรกล อุปกรณ์ เครื่องมือ และเทคโนโลยี อีกทั้งยังเป็นการรวบรวมผู้เชี่ยวชาญในแวดวงอุตสาหกรรมฯ และเปิดโอกาสในการขยายเครือข่ายทางธุรกิจของตลาดเอเชีย สู่ระดับสากล “การคัดเลือกงานแสดงสินค้าของอิมแพ็คฯ นั้น นอกจากจะพิจารณาในแง่ความเป็นมืออาชีพของผู้มาร่วมแสดงงานแล้ว สิ่งสำคัญที่เน้นย้ำตลอด คือการมีส่วนสร้างมิติใหม่ๆ ให้กับภาคธุรกิจ และสังคมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนงานแสดงสินค้า และเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อแก้ไขปรับปรุง หรือการจุดประกาย ต่อยอดองค์ความรู้ เปิดมุมมอง สร้างโอกาสให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในเชิงสร้างสรรค์ให้สอดคล้องกันในทุกภาคส่วนของสังคม ซึ่ง อิมแพ็คฯ ภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างรากฐานที่มั่นคงแก่ทุกภาคส่วนไปพร้อมๆ กัน” นางสาวพรพรรณกล่าว ด้านนายกฤษฎา จันทร์จำรัสแสง เลขาธิการสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นสถาบันกลางระหว่างรัฐบาล องค์การ หรือเจ้าของงานกับผู้รับเหมา เพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพรับเหมาก่อสร้างทุกสาขาให้เป็นที่ไว้วางใจทั้งในและนอกประเทศ ในด้านการทำงานวิชาการ ราคา และศีลธรรม นอกจากนี้ยังส่งเสริมความรู้ในวิชาช่างรับเหมาก่อสร้างให้เจริญก้าวหน้าทั้งทางวิชาการ และการบริหารงาน โดยให้การอบรมเผยแพร่และแลกเปลี่ยนความรู้รับรองวุฒิและผลงาน นอกจากนั้นในปี 2554 นี้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมนี้จะต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดทางธุรกิจ ซึ่งในส่วนของภาพรวมนั้น มูลค่าการลงทุนโดยรวมในปี 2554 จะอยู่ที่ 865,000-886,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.0-9.7 จากมูลค่า 807,5000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา ขณะที่การก่อสร้าง ณ ราคาคงที่ ซึ่งอาจจะขยายตัวประมาณร้อยละ 4.0-6.5 อันเป็นผลมาจากการก่อสร้างภาครัฐที่อาจขยายตัวร้อยละ 4.5-7.5 ส่วนการขยายตัวของภาคเอกชนคาดว่าน่าจะอยู่ที่ร้อยละ 3.5-5.5 โดยอุตสาหกรรมก่อสร้างภาคเอกชนมีทิศทางขยายตัวชะลอลงจากปีก่อน ส่วนหนึ่งเป็นผลของฐานที่ปรับตัวสูงขึ้นในปี 2553 รวมทั้งการก่อสร้างในส่วนที่อยู่อาศัยที่จะไม่ร้อนแรงเหมือนในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ที่สิ้นสุดลง ปัญหาอุปทานส่วนเกิน และอัตราดอกเบี้ยที่เข้าสู่ช่วงขาขึ้น ประกอบกับการเฝ้าติดตามปัจจัยเสี่ยงภาวะฟองสบู่ในสินทรัพย์ของธนาคารแห่งประเทศไทย “ด้วยปัจจัยและแรงกดดันจากภาวะต่างๆ ที่เกิดขึ้น ผมอยากให้ผู้ประกอบการในธุรกิจได้ใช้โอกาสนี้ เพื่อเพิ่มศักยภาพของตนเอง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันที่จะมาถึงในอนาคต ผมจึงขอเชิญชวนทุกท่านที่อยู่ในแวดวงธุรกิจนี้ได้เข้าร่วมชมงานจัดงานแสดงสินค้า เทคโนโลยีและการประชุมสัมมนาระดับนานาชาติ ด้านอุตสาหกรรมการก่อสร้าง หรือ CONSTECH 2011 เพื่อมองหาโซลูชั่นใหม่ๆ ตลอดจนเพิ่มศักยภาพ ยกระดับความสามารถทางการแข่งขันของธุรกิจเพื่อสร้างจุดเปลี่ยนในอนาคตต่อไป” นายกฤษฎากล่าว สำหรับงานดังกล่าวจะประกอบไปด้วย การแสดงเครื่องจักร และเทคโนโลยีการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน เครื่องจักรและเทคโนโลยีการก่อสร้างอาคาร ผู้ให้บริการด้านเครื่องมือและอุปกรณ์เทคโนโลยี ส่วนประกอบและชิ้นส่วนอุปกรณ์ก่อสร้าง ผู้จัดจำหน่ายอะไหล่ และผู้ให้บริการอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยระหว่างการก่อสร้างความปลอดภัย และอนามัยในการทำงานก่อสร้าง โดยจะมีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าจาก กลุ่มธุรกิจการก่อสร้าง อาทิ ยานยนต์ที่ใช้ในการก่อสร้าง เครื่องจักรกลเพื่อการก่อสร้าง ระบบการจัดการคอนกรีต และปูนในพื้นที่ก่อสร้าง ผู้ผลิตชิ้นส่วนประกอบ และผู้ให้บริการ อาทิ วิศวกรรมด้าน Transmission เทคโนโลยีของเหลว และหน่วยการผลิตพลังงานอุปกรณ์ตกแต่ง และส่วนประกอบอื่นๆ ระบบดาวเทียมและการสื่อสาร ผลิตภัณฑ์วัสดุก่อสร้าง อาทิ เครื่องมือการผลิตวัสดุก่อสร้าง ระบบการจัดการวัสดุก่อสร้าง และบรรจุภัณฑ์ภายในโรงงาน คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงาน กว่า 3,500 คน ที่เป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จากทั้งในประเทศไทย และทั่วภูมิภาคเอเชีย ทั้งจากกลุ่ม นักก่อสร้าง นักลงทุนผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่าย ที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ นักออกแบบโครงสร้างหน่วยงาน และองค์กรจากภาครัฐ ตลอดจนสถาบันการศึกษาเป็นต้น ผู้สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thailandconstech.com งานแสดงสินค้า เทคโนโลยีและการประชุมสัมมนาระดับนานาชาติ ด้านอุตสาหกรรมการก่อสร้าง (CONSTECH 2011) จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22-24 กันยายน 2554 ณ อาคาร 7 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งเป็นงานแสดง และการประชุมสัมมนา งานแรก และงานเดียวที่ครอบคลุมเครื่องจักรกล อุปกรณ์ เครื่องมือ และเทคโนโลยี ของตลาดธุรกิจอุตสาหกรรมการก่อสร้าง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมผู้เชี่ยวชาญในแวดวงอุตสาหกรรมฯ เข้าร่วมพบปะ พูดคุย และเพื่อโอกาสในการขยายเครือข่ายทางธุรกิจของตลาดเอเชียสู่ระดับสากล ผู้ที่สนใจ หรือหน่วยงานใดที่ต้องการเข้าร่วมแสดงงานสามารถติดต่อได้ที่คุณณัฐกร พลขันธ์ บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด โทรศัพท์: 02-833-5208 โทรสาร: 02-833 5127-9 หรือที่อีเมล์: nattakornp@impact.co.th หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ : คุณสุรีย์พร สื่อสกุล (ตุ้ย) บริษัท ทูเดย์ คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด e-mail : todaytion@yahoo.com