สสวท. เชิญชม “วิทยสัประยุทธ์” ดับเทียนไขในระยะ 10 เมตร เสาร์ 30 เม.ย. 2554 ทาง ททบ.5

ข่าวทั่วไป Friday April 29, 2011 15:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--สสวท. นางพรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า สสวท. ร่วมกับบริษัท เวิร์คพอยท์เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด(มหาชน) จัดทำรายการ “วิทยสัประยุทธ์” ขึ้นเพื่อสนับสนุนเด็กไทยรุ่นใหม่ได้ใช้ไอเดียสร้างสรรค์ประลองความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกแขนง พร้อมกันนี้ยังเป็นเวทีที่เปิดกว้างสำหรับการแสดงความสามารถของเยาวชนไทยในด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเน้นวิธีการทำงานเป็นทีมและกระบวนการคิดทางวิทยาศาสตร์เป็นสำคัญ ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนเรื่องราวของวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีที่ซับซ้อนและเข้าใจยากให้รู้สึกเป็นเรื่องสนุก เข้าใจง่ายและเป็นสิ่งใกล้ตัว โดยนำเสนอในรูปแบบ Reality Science Game สร้างความตื่นเต้น เร้าใจ ชวนให้ติดตาม และเชื่อได้ว่าวิทยสัประยุทธ์จะเป็นรายการที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ต่อสังคมต่อไป กติกาการแข่งขันแต่ละสัปดาห์จะมีโจทย์ตั้งไว้ให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันประลองปัญญาในการใช้จินตนาการและการเรียนรู้เข้ามาเสริมโครงสร้างการประดิษฐ์ โดยมีคณะกรรมการ 2 ท่าน และดารารับเชิญอีก 1 ท่าน เป็นผู้ให้คะแนนตามเกณฑ์ในแต่ละหัวข้อ ออกอากาศทุกคืนวันเสาร์ เวลา 20.30-21.30 น. ทางททบ. 5 โดยวันเสาร์ที่ 30 เมษายนนี้จะเป็นการแข่งขันระหว่าง โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ กับโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จ.อุบลราชธานีในหัวข้อ “ดับเทียนไขในระยะ 10 เมตร” สำหรับดารารับเชิญได้แก่ ชมพู่ ก่อนบ่าย นอกจากนั้น สสวท. ยังได้จัดทำสารคดีสั้น Sci-indy เสาร์อาทิตย์นี้เสนอเรื่อง ไอโอดีนกับการป้องกันรังสี วันเสาร์ ช่อง 9 ในรายการ "ชิงช้าสวรรค์" (เบรก 1) เวลา 16.30 น.-18.00 น. วันเสาร์ ช่อง 7 ในรายการ "หนูน้อยกู้อีจู้" (เบรก 1) เวลา 18.00 น.-18.30 น. วันอาทิตย์ ททบ. 5 ในรายการ "ระเบิดเถิดเทิง" (เบรก 3) เวลา 14.00 น.-15.25 น.