โกดักส่ง Kodak Digital Printing Solution เขย่าวงการพิมพ์

ข่าวทั่วไป Wednesday May 4, 2011 13:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--พีเพิลมีเดีย ผลิตเนื้อหาหลากหลาย ช่องทางสร้างรายได้ไม่จำกัด มั่นใจดันรายได้รวมด้านการพิมพ์ดิจิตอลของโกดักในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโตกว่า 40% โกดักปฏิวัติโลกงานพิมพ์ด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล เปิดตัวโซลูชั่นการพิมพ์ดิจิทัลใหม่ ลดช่องปัญหาการพิมพ์ออฟเซ็ตเดิม สู่ทางเลือกงานพิมพ์แนวใหม่สร้างเนื้อหาข้อมูลแตกต่าง ตัดขั้นตอนเตรียมพิมพ์ ประหยัดค่าใช้จ่าย เติมเสน่ห์งานที่เจาะตรงกลุ่มเป้าหมาย สร้างกำไรงามให้ธุรกิจ วางเป้าขยายการลงทุนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มั่นใจภาพรวม ธุรกิจการพิมพ์ดิจิตอลของ Kodak หนุนรายได้โกดักพุ่ง 40% Mr.Lois Lebegue Vice President of Sales, Consumer and Commercial Groups, Asia Pacific Region, Eastman Kodak Company กล่าวถึงการรุกคืบของเทคโนโลยีดิจิตอลในการพัฒนางานพิมพ์ว่า “จากข้อจำกัดของระบบการพิมพ์ออฟเซ็ตเดิม ที่คุณไม่สามารถพิมพ์งานที่มีข้อมูลหลากหลายเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าเฉพาะกลุ่มได้ Kodak Digital Printing จึงมาช่วยเติมเต็มข้อจำกัดนี้ ด้วยความที่โกดักเองเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมจึงได้พัฒนาสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เน้นไปที่กลุ่มธุรกิจสิ่งพิมพ์ ซึ่งเรามองว่ามีความต้องการในการพัฒนางานพิมพ์เพื่อเป็นกลไกสำคัญในการสร้างรายได้และพัฒนางานพิมพ์คุณภาพสู่การแข่งขันของธุรกิจในอนาคต เครื่องพิมพ์ระบบดิจิตอลของ Kodak มีจุดเด่นในเรื่องของคุณภาพ ราคา ความเร็ว และยังสามารถสร้างงานพิมพ์ที่มีข้อมูลที่หลากหลาย โดยพิมพ์งานที่รันตัวเลขแบบไม่ซ้ำ เช่น คูปอง บาร์โค้ด หรือจะใส่รูปภาพ แผนที่ ฯลฯ เพื่อให้งานเจาะจงเฉพาะกลุ่มมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้ทำไม่ได้ในระบบการพิมพ์ออฟเซ็ต ระบบการพิมพ์ดิจิตอลได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยให้คุณประหยัดในเรื่องต้นทุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหมึกพิมพ์ เคมี และกระดาษ เพราะไม่มีขั้นตอนการเตรียมพิมพ์ที่ยุ่งยาก ทั้งยังช่วยหนุนธุรกิจสิ่งพิมพ์ให้สามารถแข่งขันกับสื่อออนไลน์ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน จึงเป็นทางเลือกใหม่ของผู้บริโภคในการอ่านงานพิมพ์ที่มีความหลากหลายของข้อมูลและตรงกับความต้องการมากขึ้น ดังนั้นเทคโนโลยีการพิมพ์ดิจิตอลจึงมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนโลกงานพิมพ์ในอนาคต ธุรกิจโกดักแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกคือธุรกิจฟิล์มภาพยนตร์ มีสัดส่วนตลาดอยู่ที่ 15% ส่วนที่สองคือ ธุรกิจผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค ได้แก่ ธุรกิจกล้องถ่ายดิจิตอล ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการพิมพ์ภาพ หรือ รีเทลปรินท์ติ้ง และฟิล์มถ่ายภาพ ซึ่งมีสัดส่วนตลาดอยู่ที่ 35% และสุดท้ายคือ ธุรกิจการพิมพ์เพื่อการค้า ได้แก่ เครื่องพิมพ์และโซลูชั่นการพิมพ์ระบบดิจิตอลครบวงจร ซึ่งมีสัดส่วนการตลาดประมาณ 50% ซึ่งทางโกดักได้มีการประมาณการไว้ว่าภาพรวมธุรกิจโกดักทั้งหมดจะเติบโตมากกว่า 20% ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยเฉพาะธุรกิจการพิมพ์เพื่อการค้า คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตมากที่สุด 20-25% ในขณะที่ ธุรกิจผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคเติบโต 5-10% โกดักได้พุ่งเป้าการลงทุนมายังเอเชียแปซิฟิก เพราะมองว่าเป็นภูมิภาคมีอัตราการเติบโตของวงการพิมพ์เร็วที่สุด ทั้งยังมีศักยภาพและความพร้อมที่จะรับเทคโนโลยีใหม่ ๆมาพัฒนาธุรกิจสิ่งพิมพ์ให้เติบโต โกดักลงทุนในภูมิภาคนี้ทั้งในแง่ของการผลิต การจำหน่าย ซอฟต์แวร์ และศูนย์บริการ ปัจจุบันโกดักได้สร้างโรงงานเครื่องพิมพ์ดิจิตอลที่เซียะเมิน ประเทศจีน ซึ่งเป็นโรงงานที่ใช้เทคโนโลยีโกดักในการพัฒนาอุตสาหกรรมการพิมพ์ และกำลังจะเปิดศูนย์บริการในประเทศสิงคโปร์เร็วๆนี้ สำหรับประเทศไทยเราคาดการณ์ไว้ว่าเป็นตลาดที่มีความแข็งแกร่งและมีความสำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยเพราะมีความต้องการงานพิมพ์ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆเพิ่มขึ้น เรามองว่าภาพรวมธุรกิจการพิมพ์ดิจิตอลของโกดักในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะมีมูลค่าการเติบโตสูงถึง 40% Mr.Guy Forester ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทสิ่งพิมพ์ CN Group Cumbrian UK ประเทศอังกฤษ ที่นำระบบการพิมพ์ข้อมูลผันแปรของโกดัก (Imprinting Solution) รุ่น Prosper Imprint Head S20 ไปใช้พัฒนาธุรกิจสิ่งพิมพ์จนประสบความสำเร็จ กล่าวถึงข้อดีของ Prosper Imprint Head S20 ที่ช่วยพัฒนาธุรกิจงานพิมพ์ว่า “เราเป็นบริษัทสิ่งพิมพ์ที่ผลิตสิ่งพิมพ์ในระบบออฟเซ็ทเดิม และเป็นเจ้าแรกที่นำเทคโนโลยีการพิมพ์ของโกดักมาใช้ ด้วยเหตุผลที่ว่าสื่ออินเตอร์เน็ตดึงรายได้จากการขายโฆษณาสื่อสิ่งพิมพ์ไปค่อนข้างมาก ส่งผลให้ยอดพิมพ์ของเราลดลง 6-10% ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องพัฒนาในเรื่องการโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น โดยเลือกระบบการพิมพ์ข้อมูลผันแปรของโกดักเข้ามาช่วยให้งานสิ่งพิมพ์มีความโดดเด่นและน่าสนใจ ที่สำคัญเครื่องพิมพ์นี้ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆได้ดี ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนในแง่การเปลี่ยนเพลท หรือน้ำหมึก จากที่ผมดำเนินธุรกิจสิ่งพิมพ์มาประมาณ 200 ปี ประกอบด้วยหนังสือพิมพ์ 5 ฉบับ สื่อท้องถิ่น นิตยสารต่างประเทศ รวมทั้งงานพิมพ์อื่น ๆด้วย ซึ่งสื่อสิ่งพิมพ์เหล่านี้มีความแตกต่างและความหลากหลายของข้อมูล ระบบการพิมพ์ข้อมูลผันแปรของโกดัก ช่วยให้งานพิมพ์ของเรามีคุณภาพ สามารถพิมพ์งานได้รวดเร็วและมีความแม่นยำ เจาะตรงถึงกลุ่มเป้าหมาย ส่งผลให้ธุรกิจสิ่งพิมพ์ของผมเดินไปข้างหน้าได้ด้วยดีและประสบความสำเร็จ” สำหรับสื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท พีเพิลมีเดีย จำกัด น.ส.กัญญา จักรพีระ 0-2734-1791-4 ต่อ 106