ปภ. กำแพงเพชร ฝึกซ้อมแผนการป้องกันและระงับอัคคีภัยจากไฟป่า

ข่าวทั่วไป Wednesday May 11, 2011 12:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--ปภ. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกำแพงเพชร ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ฝึกซ้อมแผนการป้องกันและระงับอัคคีภัยจากไฟป่า ระดับจังหวัด ประจำปี พ.ศ. 2554 ในระหว่างวันที่ 9 - 10 พฤษภาคม 2554 ในพื้นที่เสี่ยงภัย หมู่ที่ 7 ตำบลปางตาไว อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อเตรียมความพร้อมให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีศักยภาพในการปฏิบัติการระงับไฟป่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจให้ประชาชนสามารถปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยหากเกิดสถานการณ์ไฟป่า นายวิญญู ภักดีอักษร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า สภาพอากาศของประเทศไทยมีสภาพแห้งแล้ง ลมกระโชกแรง ต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมากผลัดใบและร่วงหล่น ประกอบกับผิวดินมีอุณหภูมิสูงขึ้นจากสภาวะโลกร้อน ส่งผลให้เกิดอัคคีภัยและไฟป่าได้ง่าย และเมื่อเกิดเพลิงไหม้ขึ้นไฟจะลุกลามอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ไฟป่า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกำแพงเพชร ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ฝึกซ้อมแผนการป้องกันและระงับไฟป่า ระดับจังหวัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 ในระหว่างวันที่ 9 - 10 พฤษภาคม 2554 ในพื้นที่เสี่ยงภัย หมู่ที่ 7 ตำบลปางตาไว อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร โดยกำหนดขั้นตอนการดำเนินการเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย การบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและระงับไฟป่า และการฝึกซ้อมแผนแบบปฏิบัติการจริง ซึ่งการฝึกซ้อมแผนในครั้งนี้เป็นการเตรียมความพร้อมให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีศักยภาพในการปฏิบัติการระงับไฟป่าในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงทดสอบความพร้อมของเครื่องมืออุปกรณ์ด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ทันทีที่เกิดสถานการณ์ไฟป่า ตลอดจนเป็นการสร้างความรู้ ความเข้าใจให้ประชาชนสามารถปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยหากเกิดสถานการณ์ไฟป่า