ธพ. ออกเยี่ยมปั๊มคุณภาพพื้นที่ภาคอีสาน เข้มเร่งพัฒนามาตรฐานปั๊มเพิ่ม

ข่าวทั่วไป Monday May 23, 2011 15:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--กรมธุรกิจพลังงาน กรมธุรกิจพลังงาน เข้มพัฒนาควบคู่ส่งเสริมปั๊มน้ำมันคุณภาพตามโครงการ “ปั๊มคุณภาพ ปลอดภัย น่าใช้บริการ” ปี 3 ออกเยี่ยมสถานีบริการน้ำมันในจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดหนองคายที่ได้รับรางวัลในโครงการ “ปั๊มคุณภาพ ปลอดภัย น่าใช้บริการ” ปี 3 นางพูนทรัพย์ สกุณี รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยถึงมาตรการยกระดับมาตรฐานสถานีบริการน้ำมันตามโครงการ “ ปั๊มคุณภาพ ปลอดภัย น่าใช้บริการ ” (ปี 3) ว่า ได้สร้างรูปแบบการแข่งขันการให้บริการ มีผลโดยตรงต่อภาพพจน์ของธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน โดยมีหลักเกณฑ์พิจารณา 4 ส่วนคือ 1.ระบบควบคุมคุณภาพน้ำมัน 2. ระบบควบคุมความปลอดภัย 3. ระบบควบคุมความสะอาด สุขอนามัยและมาตรฐานการบริการ และ 4.การปฏิบัติและประชาสัมพันธ์เผยแพร่กฎหมายควบคุมการจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในสถานีบริการน้ำมัน เพื่อรณรงค์ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับยานพาหนะ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า โครงการปี 3 นี้ มีสถานีบริการน้ำมันเข้าร่วมทั้งสิ้นจำนวน 1,134 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งสถานีบริการน้ำมันที่ผ่านการคัดเลือกทั้งสิ้นจำนวน 745 แห่ง แบ่งเป็นเหรียญทองจำนวน 319 แห่ง เหรียญเงินจำนวน 254 แห่ง และเหรียญทองแดงจำนวน 172 แห่ง ทั้งนี้ ในปีนี้ได้เพิ่มเหรียญพิเศษสำหรับสถานีบริการน้ำมันที่สามารถรักษาคุณภาพมาตรฐานระดับเหรียญทองต่อเนื่อง 3 ปี ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 71 แห่ง ทั้งนี้สถานีบริการน้ำมันในจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดหนองคาย ที่ผ่านการคัดเลือกทั้งสิ้นจำนวน 17 แห่ง แบ่งเป็นเหรียญทองจำนวน 7 แห่ง เหรียญเงินจำนวน 5 แห่ง และเหรียญทองแดงจำนวน 5 แห่ง นายมนัสนันท์ เที่ยงมนต์ ผู้จัดการ บริษัท เพียวพลังงานไทย จำกัด (สาขา 55) อ.หนองหาน จ.อุดรธานี กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่สถานีบริการของตนได้ผ่านการประเมินจากโครงการ “ปั๊มคุณภาพ ปลอดภัย น่าใช้บริการ” ปี 3 ในระดับเหรียญทองแดง เพราะสถานีบริการน้ำมันแห่งนี้ได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าวทุกปีแต่ไม่ได้รับรางวัลใดๆ จึงทำให้สถานีบริการน้ำมันของเราต้องปรับปรุงแล้วพัฒนาให้ดีขึ้นให้ได้มาตรฐานตามที่ กรมธุรกิจพลังงาน กำหนดเอาไว้ ซึ่งก็ทำให้ในปีนี้ได้รับรางวัลเป็นปีแรก และเร็วๆ นี้จะมีการปรับภูมิทัศน์โดยรอบสถานีบริการให้มีความร่มรื่นมากขึ้น เพื่อจะทำให้เป็นที่พักผ่อนแก่ผู้ที่มาใช้บริการ อีกทั้งจะเพิ่มร้านค้า ร้านอาหาร และห้องน้ำที่สะอาดเพิ่มขึ้นด้วย ด้านนายพิเชษฐ ตันเทอดทิตย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีซีเอชดี เวลลอปเมนท์ จำกัด (เอสโซ่) อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย กล่าวว่า หลังจากที่สถานีบริการน้ำมันได้มาตรฐานประเภทเหรียญเงิน ก็ทำให้มีผู้เข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น และสามารถช่วยสร้างยอดขายอีกด้วย ทั้งนี้เพราะผู้บริโภคมั่นใจในมาตรฐาน และการบริการที่ดี รวมไปถึงสามรถสร้างความน่าเชื่อให้กับผู้บริโภค อย่างไรก็ตามเรายังต้องปรับปรุง รักษามาตรฐาน และพัฒนาสถานีบริการในด้านต่างๆ เช่น สิ่งแวดล้อม การบริการที่ดี ห้องน้ำที่สะอาดถูกสุขลักษณะและเพียงพอแก่ผู้มาใช้บริการ ซึ่งเร็วๆ นี้จะมีการบริการนวดแผนโบราณให้บริการแก่ลูกค้าที่แวะเข้ามาในสถานีบริการของเรา อีกทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพให้กับคนในพื้นที่ด้วย ทั้งนี้อยากให้โครงการ “ปั๊มคุณภาพ ปลอดภัย น่าใช้บริการ” ของกรมธุรกิจพลังงาน จัดการประกวดทุกปีเพื่อให้ประชาชนได้รับบริการที่ดี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณบุณฑริกา ปาละจูม (ไก่) โทร 02 946 8470