ฟิทช์ประกาศให้อันดับบริษัทจัดการกองทุนเป็นครั้งแรกในประเทศไทยแก่ บลจ. ไทยพาณิชย์ที่ ‘M2+(tha)’

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday June 1, 2011 14:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 มิ.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับบริษัทจัดการกองทุนภายในประเทศ (National Scale Asset Manager Rating) เป็นครั้งแรกในประเทศไทยแก่ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBAM) ที่ ‘M2+(tha)’ อันดับบริษัทจัดการกองทุนครอบคลุมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการกองทุนโดย SCBAM อันดับบริษัทจัดการกองทุนของ SCBAM สะท้อนถึงการที่บริษัทมีชื่อเสียงที่ดีและเป็นที่รู้จักในธุรกิจการบริหารจัดการกองทุนในประเทศไทยรวมถึงการมีส่วนแบ่งทางการตลาดที่สูง SCBAM ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) (อันดับเครดิต ‘AA(tha)’/แนวโน้มมีเสถียรภาพ/‘F1+(tha)’) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่รายเดียวของบริษัท ธนาคารไทยพาณิชย์เป็นธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่เป็นลำดับ 4 ในประเทศไทย โดย SCBAM ได้ประโยชน์จากการที่ธนาคารไทยพาณิชย์มีสาขาเป็นจำนวนมาก ซึ่งกองทุนรวมภายใต้การจัดการของ SCBAM ส่วนใหญ่ได้ถูกขายผ่านทางสาขาของธนาคารไทยพาณิชย์ นอกจากนี้ ธนาคารยังให้การสนับสนุนด้านสภาพคล่องแก่ SCBAM โดยให้วงเงินเพื่อรักษาสภาพคล่องแก่กองทุนตราสารหนี้กองใหญ่ที่สุดของ SCBAM อันดับบริษัทจัดการกองทุนของ SCBAM ยังได้พิจารณาถึงการที่บริษัทมีผู้บริหารระดับสูงและบุคลากรทางด้านการจัดการการลงทุนที่มีประสบการณ์ รวมถึงการเพิ่มขึ้นของประสิทธิภาพในด้านการปฏิบัติงานจากการจัดกลุ่มใหม่ของสายงานการจัดการการลงทุน อย่างไรก็ตาม พนักงานที่ SCBAM มีอายุงานกับบริษัทค่อนข้างสั้น โดยบริษัทมีอัตราการเปลี่ยนแปลงพนักงานค่อนข้างสูงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ในปี 2552 SCBAM ได้โอนสายงานบางส่วน ซึ่งรวมถึงการบริหารความเสี่ยง การตรวจสอบและกำกับดูแล และด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ไปยังธนาคารไทยพาณิชย์ จากการที่ธนาคารมีความพร้อมสูงทางด้านทรัพยากรและมีนโยบายที่เคร่งครัด ฟิทช์มองว่าการโอนสายงานดังกล่าวเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งในการปฏิบัติงานมากขึ้น การบริหารจัดการและการควบคุมความเสี่ยงของบริษัท อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของฝ่ายบริหารความเสี่ยงของธนาคารไทยพาณิชย์และคณะกรรมการบริหารความเสี่ยงของ SCBAM ซึ่งให้ความสำคัญในการบริหารความเสี่ยงด้านสภาพคล่อง นอกจากนี้ บริษัทยังให้ความสำคัญในการบริหารความเสี่ยงด้านการปฏิบัติงานโดยมีการใช้เครื่องมือในการประเมินความเสี่ยง ฟิทช์ยังได้พิจารณาถึงการกำกับดูแลทั้งก่อนและหลังการซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัท แม้ว่าในส่วนการกำกับดูแลก่อนการซื้อขายหลักทรัพย์ยังต้องมีการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบ IT ในบางขั้นตอน กระบวนการจัดการการลงทุนของ SCBAM มุ่งเน้นการวิเคราะห์บนปัจจัยพื้นฐาน โดยผสมผสานระหว่างวิธีการวิเคราะห์แบบ top down และ bottom up ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กระบวนการลงทุนในส่วนตราสารหนี้ค่อนข้างคงที่ ในขณะที่กระบวนการลงทุนในส่วนตราสารทุนมีการเปลี่ยนแปลงบางส่วน ฟิทช์เชื่อว่าฝ่ายจัดการการลงทุนตราสารทุนอาจต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการเพิ่มงานในส่วนของฝ่ายวิเคราะห์ให้ครอบคลุมการวิเคราะห์ในเชิงลึกมากยิ่งขึ้น การจัดตั้งแผนก asset allocation ขึ้นใหม่ในปี 2552 ทำให้มีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบในกลุ่มการจัดการการลงทุนชัดเจนขึ้น ซึ่งแผนกดังกล่าวมีผลงานที่ค่อนข้างดีตั้งแต่มีการจัดตั้งขึ้นมา อันดับบริษัทจัดการกองทุนของ SCBAM ยังมีพื้นฐานมาจากประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของระบบทั้งในส่วนของ front middle และ back office รวมทั้งจากการที่ SCBAM มีการติดต่อสื่อสารและการให้ข้อมูลแก่ลูกค้าที่สม่ำเสมอและรวดเร็ว ถึงแม้ว่าข้อมูลในรายงานที่เผยแพร่แก่ลูกค้าไม่รวมถึงการวิเคราะห์ผลการดำเนินงานของกองทุนในเชิงลึก เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ได้มีความต้องการข้อมูลดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ข้อมูลในรายงานที่เผยแพร่แก่ลูกค้ามีรายละเอียดตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ภายใต้กฎข้อบังคับของธุรกิจการบริหารจัดการกองทุนในประเทศไทย และใกล้เคียงกับการเปิดเผยข้อมูลของบริษัทจัดการกองทุนอื่น โดยส่วนใหญ่แล้ว SCBAM ใช้ข้อมูลที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์ผลการดำเนินงานและตัวบ่งชี้ความเสี่ยงของกองทุนในเชิงลึกเป็นการภายใน อันดับบริษัทจัดการกองทุนยังสะท้อนถึงคุณภาพทางด้านเทคโนโลยีของ SCBAM ซึ่งเพิ่มขึ้นจากการโอนสายงานด้าน IT ไปยังธนาคารไทยพาณิชย์ คุณภาพของระบบ IT ในส่วนของพอร์ตโฟลิโอการลงทุน บัญชีกองทุนและการคำนวณมูลค่าหน่วยลงทุน รวมทั้งความสามารถของระบบในการรองรับสินทรัพย์ที่มีลักษณะซับซ้อนได้เพิ่มขึ้น หลังจากที่มีการดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบในส่วนดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในไตรมาส 3 ปี 2554 SCBAM มีแผนที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของระบบ IT ในส่วนของการวิเคราะห์พอร์ตโฟลิโอการลงทุน กระบวนการซื้อขายหลักทรัพย์ การกำกับดูแลและการวิเคราะห์ผลการดำเนินงานในการลงทุนในปี 2555 ปัจจัยท้าทายหลักของ SCBAM คือการขยายธุรกิจไปยังบริการหรือกองทุนที่มีค่าธรรมเนียมการจัดการที่สูงขึ้นในขณะที่การแข่งขันมีความรุนแรงมากขึ้น รวมถึงการเพิ่มรายได้จากบริการหรือกองทุนที่ไม่ต้องอาศัยสาขาของธนาคารไทยพาณิชย์เป็นช่องทางในการขายเพื่อลดการพึ่งพาธนาคารในระยะยาว นอกจากนี้ ในส่วนของกลุ่มการจัดการการลงทุน แผนก asset allocation ยังคงต้องใช้ระยะเวลาในการสร้างผลงานที่ชัดเจน ปัจจัยท้าทายอื่นของบริษัทยังรวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านเทคโนโลยีในส่วนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ให้เกิดความล่าช้าหรือเป็นอุปสรรคในการปฏิบัติงาน SCBAM จัดตั้งขึ้นในเดือนมีนาคม 2535 และเป็นบริษัทจัดการกองทุนในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ สินทรัพย์ทั้งหมดภายใต้การจัดการของบริษัทมีมูลค่ารวม 536 พันล้านบาท ณ สิ้นปีไตรมาส 1 ปี 2554 SCBAM มีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ในอันดับที่ 2 ของธุรกิจการบริหารจัดการกองทุนในประเทศไทย สินทรัพย์ภายใต้การจัดการของบริษัทส่วนใหญ่เป็นหลักทรัพย์ในประเทศและครอบคลุมหลักทรัพย์ประเภทต่างๆ โดยประมาณร้อยละ 70 เป็นหลักทรัพย์ประเภทตราสารหนี้และตราสารตลาดเงิน ตามหลักเกณฑ์ในการจัดอันดับบริษัทจัดการกองทุนของฟิทช์ในรายงาน “Reviewing and Rating Asset Managers” วันที่ 16 สิงหาคม 2553 และ “National Scale Asset manager Rating Criteria” วันที่ 2 กรกฎาคม 2553 อันดับบริษัทจัดการกองทุนที่ ‘M2+(tha)’ ของ SCBAM มีพื้นฐานมาจากคะแนนของปัจจัยต่างๆ ในการจัดอันดับที่แสดงไว้ด้านล่าง โดยคะแนนเริ่มจาก 1 ถึง 5 ซึ่ง 1 เป็นคะแนนที่สูงที่สุด บริษัทและบุคลากร: 2.00 การบริหารจัดการและการควบคุมความเสี่ยง: 2.00 การบริหารจัดการการลงทุน: 2.25 การบริหารจัดการการปฏิบัติการการลงทุน: 2.00 ประสิทธิภาพทางด้านเทคโนโลยี: 2.00 บริษัทจัดการกองทุนที่ได้รับการจัดอันดับภายในประเทศในหมวด ‘M2(tha)’ แสดงถึงการที่บริษัทมีความเสี่ยงต่ำต่อความล้มเหลวในการจัดการด้านการปฏิบัติการและการลงทุน เมื่อเทียบกับบริษัทจัดการกองทุนอื่นในประเทศไทย อันดับบริษัทจัดการกองทุนอาจเปลี่ยนแปลงได้ หากปัจจัยที่ใช้ในการจัดอันดับข้างต้นมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ทั้งนี้ การเบี่ยงเบนที่มีสาระสำคัญของปัจจัยที่ใช้ในการจัดอันดับจากหลักเกณฑ์ของฟิทช์ อาจนำไปสู่การปรับลดอันดับบริษัทจัดการกองทุนได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนของหลักเกณฑ์ในการจัดอันดับ สามารถดูได้จากรายงานที่แสดงไว้ข้างล่างซึ่งสามารถหาได้จากเว๊บไซด์ของ ฟิทช์ รายงานฉบับเต็มจะถูกเผยแพร่ใน www.fitchratings.com ติดต่อ: Primary Analyst อรวรรณ การุณกรสกุล Senior Director +662 655 4766 บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ชั้น 13 อาคารเวฟเพลส ถนนวิทยุ กรุงเทพ 10330 ประเทศไทย Secondary Analyst เลิศชัย กอเจริญรัตนกุล Senior Director +662 655 4760 Committee Chairperson Roger Schneider, CIIA Senior Director +49 69 768076 242 ข้อมูลเปิดเผย: บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด ถือหุ้นรายละ 10% ในบริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ไม่มีผู้ถือหุ้นใดนอกเหนือจากบริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ จำกัดแห่งประเทศอังกฤษที่มีส่วนในการดำเนินงานและการจัดอันดับที่จัดทำโดยบริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด หมายเหตุ: ฟิทช์ให้อันดับบริษัทจัดการกองทุนในประเทศแก่บริษัทจัดการกองทุนที่ดำเนินงานในประเทศที่ปัจจัยในการจัดอันดับบางประการไม่เหมาะที่จะเปรียบเทียบกับเกณฑ์สากล ปัจจัยที่ใช้ในการจัดอันดับจะพิจารณาถึงลักษณะ เฉพาะของประเทศนั้นๆ อันดับบริษัทจัดการกองทุนในประเทศมีสัญลักษณ์ที่กำหนดไว้ต่อท้ายจากอันดับบริษัทจัดการกองทุนสำหรับประเทศนั้นๆ เช่น ‘M2(tha)’ ในกรณีของประเทศไทย อันดับบริษัทจัดการกองทุนในประเทศเป็นการเปรียบเทียบระหว่างบริษัทจัดการกองทุนในประเทศเดียวกันเท่านั้น ทั้งนี้ อันดับบริษัทจัดการกองทุนในประเทศเริ่มจาก ‘M1(tha)’ ถึง ‘M5(tha)’ โดย ‘M1(tha)’ เป็นอันดับที่สูงสุด ฟิทช์อาจเพิ่มเครื่องหมายบวก (+ ) หรือ ลบ (-) เพื่อแสดงถึงความแตกต่างของอันดับบริษัทจัดการกองทุน ข้อมูลเพิ่มเติมหาได้จาก www.fitchratings.com รายละเอียดของหลักเกณฑ์ในการจัดอันดับเครดิตสามารถหาได้จาก www.fitchratings.com จากรายงาน “Reviewing and Rating Asset Managers” วันที่ 16 สิงหาคม 2553 และ “National Scale Asset manager Rating Criteria” วันที่ 2 กรกฎาคม 2553 การใช้อันดับเครดิตที่จัดทำโดยฟิทช์เรทติ้งส์มีข้อจำกัดและขอบเขตการใช้ ซึ่งข้อจำกัดและขอบเขตของการใช้อันดับเครดิตดังกล่าวสามารถหาได้จาก HTTP://FITCHRATINGS.COM/UNDERSTANDINGCREDITRATINGS นอกจากนี้คำจำกัดความของอันดับเครดิตและการใช้อันดับเครดิตของ ฟิทช์ เรทติ้งส์ สามารถหาได้จาก www.fitchratings.com อันดับเครดิตที่ประกาศ หลักเกณฑ์และวิธีการจัดอันดับเครดิต ได้แสดงไว้ในเว็บไซต์ดังกล่าวตลอดเวลา หลักจรรยาบรรณ การรักษาข้อมูลภายใน ความขัดแย้งทางผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น แนวทางการเปิดเผยข้อมูลระหว่างบริษัทในเครือ กฎข้อบังคับรวมทั้งนโยบายและกระบวนการที่เกี่ยวข้องอื่นๆของฟิทช์ ได้แสดงไว้ในส่วน ‘หลักจรรยาบรรณ’ ในเว็บไซต์ดังกล่าวเช่นกัน