พูมา นำอาดิดาสและไนกี้ ในการแข่งขันลดการปล่อยมลพิษ

ข่าวทั่วไป Wednesday July 27, 2011 11:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--กรีนพีซ พูมา แบรนด์เสื้อผ้ากีฬายักษ์ใหญ่อันดับสามของโลก ได้ตอบรับข้อเรียกร้องในการรณรงค์ “Detox” หรือ “ล้างสารพิษ” ของกรีนพีซ โดยได้ออกมาประกาศว่าจะลดการปล่อยสารเคมีอันตรายจากกระบวนการผลิตสินค้าทั้งหมด และตลอดห่วงโซ่การผลิตภายในปี 2563 (1) ทำให้ขึ้นนำคู่แข่งอย่างไนกี้และอาดิดาสในการมุ่งสู่อนาคตปลอดสารพิษ การตอบรับของพูมาเกิดขึ้นสองสัปดาห์หลังจากการเปิดเผยรายงาน “เสื้อผ้าสกปรก” ของกรีนพีซที่ระบุถึงความเกี่ยวโยงด้านธุรกิจของบริษัทเสื้อผ้ายักษ์ใหญ่ (2) ซึ่งรวมถึงไนกี้ อาดิดาส และพูมา กับโรงงานรับจ้างผลิตสินค้าที่ปล่อยสารเคมีอันตรายและสารรบกวนฮอร์โมนลงในแม่น้ำในประเทศจีน (3) “ยกแรกของการประลองการเป็นผู้นำล้างสารพิษเป็นของพูมา และขณะนี้อดิดาสและไนกี้ควรที่จะเร่งเครื่องตามให้ทันในการแข่งขันมุ่งสู่อนาคตปลอดสารพิษ” นายพลาย ภิรมย์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว “สิ่งที่สำคัญสำหรับอาดิดาสและไนกี้คือไม่เพียงแค่ต้องทำตามพูมาให้ได้อย่างเดียว แต่ทั้งสามบริษัทควรเป็นผู้นำการปฎิบัติอย่างแท้จริงและเปิดเผยข้อมูลการปลดปล่อยสารเคมีอันตรายในกระบวนการผลิต และมุ่งสู่การเลิกใช้และยุติการปล่อยอย่างโดยเร็ว” คำแถลงการณ์ของพูมาได้รวมถึงสิ่งสำคัญที่กรีนพีซเรียกร้องคือ การเปลี่ยนแปลงระบบภายในอุตสาหกรรมฟอกย้อมและสิ่งทอโดยอาศัยหลักการป้องกันไว้ก่อนในการบริหารจัดการสารเคมี การกำหนดกรอบระยะเวลาในการบรรลุ “การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์” โดยลดและยุติการใช้และปลดปล่อยสารเคมีอันตรายตลอดห่วงโซ่อุปทานการผลิตและในผลิตภัณฑ์ รวมถึงกระบวนการย้อมที่ก่อมลพิษมาก (4) นอกจากนี้ พูมายังได้ระบุว่าจะจัดทำแผนปฏิบัติการให้เสร็จภายในแปดสัปดาห์ข้างหน้าเพื่อบรรลุถึงเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ดังกล่าว (5) การเรียกร้องของกรีนพีซเพื่อให้บริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้าก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำล้างสารพิษหรือ Detox นั้น เริ่มมีความเข้มข้นและได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา กลุ่มนักกิจกรรมกรีนพีซและผู้บริโภคได้รวมตัวกันมากกว่า 600 คนใน 10 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย เพื่อเต้นพร้อมกันเพื่อ “ถอดเสื้อผ้าสกปรก” และยังมีนักรณรงค์ออนไลน์กว่านับหลายพันคนได้ลงชื่อเพื่อส่งจดหมายเรียกร้องต่อผู้บริหารของไนกี้และอดิดาสให้แสดงความเป็นผู้นำในการจัดการกับปัญหามลพิษทางน้ำจากการผลิตเสื้อผ้า และให้ลงมือปฏิบัติอย่างจริงจัง หมายเหตุ (1) http://safe.puma.com/us/en/ (2) อเบอร์ครอมบี้ แอนด์ ฟิช (Abercrombie & Fitch) อาดิดาส (Adidas) บาวเออร์ ฮอกกี้ (Bauer Hockey) คาลวิน ไคลน์ (Calvin Klein) คอนเวอร์ส (Converse) คอร์ทีฟิล (Cortefie)l) เอช แอนด์ เอ็ม (H&M) ลาคอส (Lacoste) หลี่หนิง (Li Ning) มีเทอร์ซ/บอนว์ (Meters/bonwe)ไนกี้ (Nike) ฟิลิปส์ แวน ฮุสเซน (Phillips-Van Heusen Corporation) พูมา (Puma) และยาเกอ (Youngor) (3) กรีนพีซใช้เวลา 1 ปีในการสำรวจมลพิษทางน้ำในประเทศจีนและพบว่าบริษัทเสื้อผ้ารายใหญ่รวมถึง อาดิดาสและไนกี้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรงงานผลิตในประเทศจีนที่ปล่อยสารเคมีอันตรายซึ่งเป็นสารรบกวนฮอร์โมนและมีความคงทนสามารถสะสมในสิ่งแวดล้อมลงสู่แม่น้ำในประเทศจีน การศึกษาครั้งนี้ได้ชี้ถึงสารเคมีอันตรายที่ถูกปล่อยจากโรงงานฟอกย้อมสู่แหล่งน้ำว่าอาจเกิดขึ้นได้ทั่วโลก และบ่งชี้ถึงปัญหาร้ายแรงที่สามารถส่งผลกระทบที่รวดเร็วและร้ายแรงต่อทั้งระบบนิเวศและสุขภาพของมนุษย์ สามารถอ่านรายงาน “เสื้อผ้าสกปรก” ฉบับย่อได้ที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/dirty-laundry-summary-report/ รายงานฉบับเต็ม (ภาษาอังกฤษ) http://www.greenpeace.org/international/en/publications/reports/Dirty-Laundry/ (4) กระบวนการผลิตแบบเปียก หรือ กระบวนการฟอกย้อม รวมถึง การย้อม การซัก การพิมพ์ และการทำใยผ้าขั้นสุดท้าย ซึ่งเป็นการใช้และปล่อยน้ำเสียในปริมาณมหาศาลที่ปนเปื้อนด้วยสารเคมีอันตราย ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้จากรายงาน “เสื้อผ้าสกปรก” หน้า 24 (5) “แผนปฏิบัติการของพูมาจะเริ่มดำเนินการภายใน 8 สัปดาห์ หลังจากการให้คำมั่นในครั้งนี้” สามารถดูคำแถลงการณ์ได้ที่ http://safe.puma.com/us/en/ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมและร่วมลงชื่อผลักดันให้บริษัทเสื้อผ้าหยุดปล่อยสารพิษได้ที่ www.greenpeace.or.th/detox ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ พลาย ภิรมย์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โทร 02-357-1921 ต่อ 135, 081-658-9432 วิริยา กิ่งวัชระพงศ์ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โทร 089-487-0678