“ดินน้ำมันจากเปลือกมังคุดและเปลือกทุเรียน” สิ่งประดิษฐ์ จาก ร.ร. วัดทุ่งคา คว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทอง “นักวิทย์น้อยทรู”

ข่าวบันเทิง Friday August 26, 2011 12:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--ทรู เด็กหญิงอริสา ทองจันทร์ เด็กชายศุภชัย แสงมณี และเด็กชายวิวิศน์ ทองอ่อน เยาวชนคนเก่งจากโรงเรียนวัดทุ่งคา จังหวัดสงขลา กับผลงานแห่งความภูมิใจ “ดินน้ำมันจากเปลือกมังคุดและเปลือกทุเรียน” คว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทองการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระดับประถมศึกษา ระดับชาติ ประจำปี 2554 “นักวิทย์น้อยทรู” ซึ่งจัดขึ้นโดยกลุ่มบริษัท ทรู และสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีศึกษาไทย โครงงาน “ดินน้ำมันจากเปลือกมังคุดและเปลือกทุเรียน” ชนะเลิศเหรียญทองอย่างเป็นเอกฉันท์ เพราะเป็นนวัตกรรมที่เป็นความรู้ในการทำดินน้ำมันจากเปลือกมังคุดและเปลือกทุเรียน ซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้ในชุมชน และได้มีการทดลองผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์อย่างเป็นขั้นตอน มีความคิดสร้างสรรค์ และสามารถนำไปใช้ได้จริง นอกจากจะได้รับเหรียญทอง เกียรติบัตร และเงินรางวัลแล้ว โรงเรียนทุ่งคายังได้รับชุดอุปกรณ์และสื่อดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้โครงการทรูปลูกปัญญา และเข้าร่วมเป็นโรงเรียนในโครงการ ทรูปลูกปัญญาอีกด้วย โครงการ “นักวิทย์น้อยทรู” ประจำปี 2554 นี้ มีจำนวนโครงงานเข้าประกวดรวมทั้งสิ้น 332 โครงงาน จาก 207 โรงเรียนที่อยู่ใน 63 จังหวัดทั่วประเทศ คณะกรรมการได้มีการคัดเลือกโครงงานเข้ารอบสุดท้ายจำนวน 15 โครงงาน โดยโครงงานทั้งหมดจะนำไปจัดแสดงในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2554 ระหว่างวันที่ 16 - 17 สิงหาคม ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา