ธนาคารกรุงเทพ โชว์ผลงานอาคารสำนักงานใหญ่สีลม 'สถานประกอบการต้นแบบแยกขยะ'

ข่าวทั่วไป Friday May 30, 2025 11:41 —ThaiPR.net

ธนาคารกรุงเทพ โชว์ผลงานอาคารสำนักงานใหญ่สีลม 'สถานประกอบการต้นแบบแยกขยะ'

เอาจริง! รวมใจผู้บริหาร-พนักงาน มุ่งสู่ Zero Waste to Landfill ขยะฝังกลบเป็นศูนย์ ตอกย้ำบทบาท 'เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน' มุ่งมั่นสรรค์สร้างความยั่งยืนสู่สังคมไทย

ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) นำโดย นางพรเพ็ญ พิมพ์วิริยะกุล เจ้าหน้าที่บริหารระดับ Vice President ผู้จัดการฝ่ายอาคารสำนักงานและทรัพย์สิน นายสุวิทย์ อินทรเฉลิม เจ้าหน้าที่บริหารระดับ Vice President ฝ่ายการประชาสัมพันธ์ ให้การต้อนรับ นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นางพรพัน วัฒนสินธุ์ ผู้อำนวยการเขตบางรัก และคณะโอกาสเข้าเยี่ยมชมการจัดการขยะของธนาคารกรุงเทพ อาคารสำนักงานใหญ่ สีลม สถานประกอบการต้นแบบการคัดแยกขยะในย่านธุรกิจสีลม ที่มีรูปแบบการจัดการขยะอย่างจริงจัง และสามารถลดปริมาณขยะที่ถูกนำไปฝังกลบได้อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ การจัดตั้งจุดทิ้งขยะแบบแยกประเภทในทุกชั้นของอาคารสำนักงาน ขณะที่บริเวณศูนย์อาหารของธนาคาร ได้ติดตั้งเครื่องกำจัดเศษอาหารเพื่อเปลี่ยนให้เป็นสารบำรุงดินสำหรับใช้บำรุงต้นไม้ภายในอาคารสำนักงาน และแจกจ่ายให้พนักงานนำไปใช้บำรุงต้นไม้ที่บ้าน ซึ่งช่วยลดปริมาณขยะเศษอาหารได้มากกว่า 600 กิโลกรัมต่อเดือน การประชาสัมพันธ์และรณรงค์ให้เจ้าหน้าที่บริหารและพนักงานทุกคน คัดแยกขยะก่อนทิ้ง ลดการใช้พลาสติก และใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งจากความร่วมมือร่วมใจของทุกคนทำให้ลดปริมาณขยะทั่วไปในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2568 (มกราคม - เมษายน 2568) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปี 2567 ได้ถึง 16,681 กิโลกรัม ทั้งนี้รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวชื่นชมรูปแบบการจัดการขยะของธนาคาร และความร่วมมือร่วมใจของทุกคนในองค์กร ซึ่งรูปแบบดังกล่าวยังสอดคล้องกับนโยบายส่งเสริมการลดและคัดแยกขยะที่ต้นทาง (Zero waste) ของกรุงเทพมหานคร รวมทั้งให้คำแนะนำเพิ่มเติมเพื่อขยายและต่อยอดความร่วมมือระหว่างธนาคาร สำนักงานเขตบางรัก และกรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาขยะอย่างยั่งยืนอีกด้วย

ธนาคารกรุงเทพ โชว์ผลงานอาคารสำนักงานใหญ่สีลม 'สถานประกอบการต้นแบบแยกขยะ'

ธนาคารกรุงเทพ ในฐานะ 'เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน' มุ่งมั่นสรรค์สร้างคุณค่าสู่อนาคตที่ยั่งยืนให้สังคมไทยตลอด 80 ปี ได้ดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกอาคารมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้โครงการ 'Bualuang Save the Earth: 3R+ (Reduce Reuse Recycle Plus)' โดยสร้างกลุ่มคนต้นแบบในการขับเคลื่อนกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมและการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเจ้าหน้าที่บริหารและพนักงานในองค์กร พร้อมกำหนดเป้าหมายสำคัญที่ต้องการลดปริมาณ 'ขยะฝังกลบเป็นศูนย์' นำร่องพื้นที่อาคารสำนักงานพระราม 3 (Zero Waste to Landfill @ BBL Rama3) ภายในปี 2568 ขณะเดียวกันยังนำแนวคิดการบริหารจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพและครบวงจรมาปรับใช้อย่างจริงจังในอาคารสำนักงานใหญ่ สีลม รวมถึงสาขาธนาคารทั่วประเทศ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายเดียวกัน คือ 'ขยะฝังกลบเป็นศูนย์'


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ