Rocket แบรนด์อันดับ 1 จากเกาหลีบุกไทย พลิกวิกฤติเป็นโอกาส เพิ่มกำลังการผลิต “ถ่านไฟฉาย” วันละเกือบล้านก้อน พร้อมหั่นราคา ล็อตพิเศษ!!

ข่าวทั่วไป Wednesday November 9, 2011 11:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--รอคเค็ทไทย วิกฤตการณ์ภัยน้ำท่วมยังคงรุกหนัก คืบคลานหลายพื้นที่ โดยนอกจากสิ่งเป็นทั้งอาหาร น้ำดื่ม แล้ว “ถ่านไฟฉาย” ก็เป็นสิ่งสำคัญ รายงานตัวเลขเผยถึงความต้องการถ่านไฟฉายในช่วงน้ำท่วมสูงถึงสิบเท่า ยอดขายสูงเฉลี่ยสามสิบเปอร์เซนต์ต่อปี โดยตอนนี้มีผู้เล่นหน้าใหม่ที่เข้ามาสร้างสีสันในตลาด เดิมวางแผนเปิดตัวช่วงปลายปีแต่เจอวิกฤติการณ์น้ำท่วมเสียก่อน บริษัทฯ จึงปรับแผนเพิ่มกำลังการผลิต พร้อมหั่นราคาถ่านไฟฉาย ล็อตพิเศษ ช่วยน้ำท่วม รายละเอียดเรื่องนี้ คู แซ จึง กรรมการผู้จัดการ บริษัท รอคเค็ทไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายถ่านไฟฉาย แบรนด์อันดับ 1 จากเกาหลี เปิดเผยว่า “เดิมบริษัทฯ มีแผนจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ถ่านไฟฉาย Rocket ซึ่งเป็นแบรนด์อันดับ 1 จากเกาหลี ในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. 54 แต่เนื่องด้วยวิกฤติการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ ทำให้บริษัทฯ ต้องชะลอแผนการเปิดตัว พร้อมเปลี่ยนทิศทางโดยหันมาเพิ่มกำลังการผลิต และหั่นราคาถ่านไฟฉายในล็อตพิเศษ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมแทน โดยขณะนี้ถ่านไฟฉาย Rocket ได้วางจำหน่ายตามโมเดิร์นเทรด ร้านค้าส่ง ร้านค้าปลีกต่างๆ แล้ว” คู แซ จึง เผยเพิ่มเติมว่าตัวเลขมูลค่าตลาดของถ่านไฟฉาย อยู่ที่ปีละห้าพันล้านบาท หากเป็นช่วงวิกฤตเช่นน้ำท่วม ความต้องการจะเพิ่มขึ้นเป็นสิบเท่า ดันยอดขายให้สูงขึ้นเฉลี่ยสามสิบเปอร์เซนต์ต่อปี ซึ่งเจ้าตลาดเดิมเป็นผู้นำมานาน กินส่วนแบ่งตลาดเกือบแปดสิบเปอร์เซนต์ ความที่มีผู้เล่นในตลาดไม่มาก ความหลากหลายของแบรนด์มีน้อย ทำให้ Rocket คิดทำตลาดอย่างจริงจัง ย้อนกลับไปถึงแบ๊คกราวน์ บริษัท รอคเค็ทไทย จำกัด โดยการลงทุนและถือหุ้นของ บริษัท รอคเค็ท อิเลคทริค จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายถ่านไฟฉายอันดับ 1 ในเกาหลี มายาวนานถึง 65 ปี ได้รับอนุมัติการส่งเสริมการลงทุนจาก บีโอไอ เข้ามาตั้งโรงงานในไทย เมื่อวันที่ 16 กรกฏาคม 2533 ดำเนินธุรกิจจนถึงปัจจุบัน 20 ปี ที่แล้วมาโฟกัสให้โรงงานในไทยเป็นฐานการผลิต โดยสินค้าที่ผลิตแบ่งเป็นสองประเภทคือถ่านแมงกานีสและถ่านอัลคาไลน์ แบ่งลักษณะธุรกิจเป็นประเภท 3 ประเภท คือ 1. OEM (Original equipment manufacture) คือ การรับผลิตตาม order ซึ่งกลุ่มลูกค้าที่เป็นบริษัท, ห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ที่รู้จักกันดี อาทิ เทสโก้ โลตัส, บิ๊กซี ฯลฯ 2. B2B (Business to Business) ผลิตถ่าน Rocket ให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ต่างๆ เช่น ซัมซุง แอลจี เซ็นทรัล แอร์ ฯลฯ 3. ผลิตถ่าน Rocket เพื่อจำหน่ายร้านค้าส่ง ค้าปลีก ที่ผ่านมาคิดเป็นสัดส่วนรายได้ OEM ห้าสิบเปอร์เซนต์ B2B สี่สิบเปอร์เซนต์ ทั้งนี้เนื่องจากรากฐานของบริษัทแม่ ซึ่งเป็นผู้ผลิตถ่านไฟฉายเจ้าแรกและครองตำแหน่งอันดับ 1 มากว่า 65 ปี ทำให้เหล่าซัพพลายเออร์ทั้งหลายไว้วางใจ อีกทั้งยังมีโรงงานที่ประกอบด้วยเครื่องจักรทันสมัยกระจายอยู่ทั่วภูมิภาคทั้งเกาหลี จีน และเมืองไทย” แนวคิดที่จะทำการตลาดให้กับแบรนด์ Rocket อย่างจริงจัง? “อย่างที่ทราบกันว่าที่ผ่านมาเรารับผลิตเป็นหลัก ทำให้คอนซูเมอร์ไม่รู้จักเรา ความอยากที่จะแนะนำแบรนด์ Rocket ซึ่งเป็นถ่านไฟฉายคุณภาพดี ได้รับความนิยมยอดขายเป็นอันดับ 1 ในเกาหลีกว่า 65 ปี บวกกับความคิดที่ว่า ถ่านไฟฉายในตลาด ยังราคาสูง เรามีศักยภาพทำให้มันถูกลงได้ เพราะบริษัทฯ เป็นเจ้าของโรงงาน ได้รับการถ่ายทอด โนฮาวน์ที่ดีจากบริษัทแม่ที่เกาหลี ทั้งประสิทธิภาพของสินค้าและศักยภาพในการผลิตมีเต็มที่ถึงขีดสุด บวกกับตลาดยังมีช่องว่างในเรื่องของราคา และความหลากหลายของแบรนด์ถ่านไฟฉายยังมีน้อย จึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะสร้างแบรนด์ Rocket ให้เป็นที่รู้จักคุ้นเคยของคนไทย และเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง” กลยุทธ์ทางการตลาดของถ่านไฟฉาย Rocket? “เบื้องต้นคือราคา เราตั้งราคาได้ถูกกว่าท้องตลาดเฉลี่ยราว 15-20 เปอร์เซนต์ และโปรโมชั่น 1 แถม 1 ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก นอกจากนั้นก็เป็นแผนโฆษณาประชาสัมพันธ์ ในต่างจังหวัดเน้นหนักที่สื่อวิทยุและการจัดกิจกรรม ณ จุดขาย ตามห้างร้านต่างๆ ที่มีสินค้าของ Rocket ไปวางจำหน่าย ความคาดหวังในเรื่องของยอดขาย เนื่องจากเจ้าตลาดถ่านไฟฉายเปิดตัวมานานและทำการตลาดต่อเนื่อง ทำให้ทิ้งห่างคู่แข่ง Rocket เพิ่งเข้ามาทำตลาด ในสองปีแรกขอแชร์ 5 เปอร์เซนต์ และตั้งเป้าเพิ่มเป็น 10 เปอร์เซนต์ในห้าปีข้างหน้า” ประเภทสินค้าและสัดส่วนการขายถ่านไฟฉาย Rocket? “แบ่งถ่านไฟฉายเป็นสองชนิดคือ อัลคาไลน์ และ แมงกานีส ซึ่งตลาดในกรุงเทพฯ ยอดขายอัลคาไลน์จะดีกว่าแมงกานีส คิดเป็น 60:40 เปอร์เซนต์ ขณะที่ต่างจังหวัด ยอดขายแมงกานีสจะดีกว่า คิดเป็น 70:30 เปอร์เซนต์ สินค้ามีหลายไซส์ หลายรุ่น ทั้ง ซูเปอร์ เฮฟวี่ ดิวตี้, เฮฟวี่ ดิวตี้, เจเนอรัล รวมกว่า 10 รุ่น รุ่นที่ขายดีมียอดสูงสุดคือถ่านไซส์ AA สำหรับใส่ของเล่น นาฬิกา กระบอกไฟฉายฯลฯ” การเตรียมความพร้อมในการผลิตถ่านไฟฉายในช่วงน้ำท่วม? “ที่ตั้งโรงงานไม่ได้อยู่ในเขตเสี่ยง แถมตั้งอยู่ที่ริมแม่น้ำบางปะกงปลายทางของน้ำก่อนออกสู่ทะเล ที่ผ่านมาจึงไม่มีปัญหาเรื่องของน้ำท่วม สามารถเดินแผนการผลิตได้เต็มที่ และเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา รอคเค็ทไทย เพิ่งนำเข้าเครื่องจักรใช้ในการผลิตถ่านอัลคาไลน์ AA ทำให้เรามีกำลังการผลิตเร็วกว่าเดิมถึงห้าเท่า สรุปคือปัจจุบันสามารถผลิตถ่าน Rocket ได้เฉลี่ยวันละเกือบล้านก้อน หรือสามร้อยล้านก้อนต่อปี แต่เดิมผลิตเพื่อส่งออก 80% จำหน่ายในเมืองไทย 20% มีแผนเพิ่มสัดส่วนจำหน่ายในเมืองไทยเป็น 40% ในอีกห้าปีข้างหน้า ด้วยแผนการตลาดตั้งแต่เปิดตัวรวมถึงโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย แต่จังหวะในช่วงวิกฤตการณ์ภัยน้ำท่วม นอกจากบริษัทฯ จะตั้งราคาขายที่ต่ำกว่าท้องตลาดแล้ว ยังมีแผนนำโปรโมชั่นต่างๆ เช่น 1 แถม 1 มาบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งต้องบอกว่า ณ เวลานี้ โรงงานของเราที่บางปะกงมีศักยภาพและมีความพร้อมมากๆ” โปรเจคต์ด่วน Rocket Lot พิเศษช่วยน้ำท่วม? “เนื่องจาก บริษัท ร็อคเค็ท อิเลคทริค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ที่ประเทศเกาหลี ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายถ่านไฟฉายอันดับ 1 ในเกาหลี มายาวนานถึง 65 ปีเคยมีประสบการณ์เรื่องความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยน้ำท่วม ได้เคยผลิตถ่านไฟฉายช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้วเกือบ 100 ล้านก้อน ได้ทราบข่าวมหาภัยพิบัติ อุทกภัยในเมืองไทย จึงผลิตถ่านไฟฉาย size D รุ่น Super Heavy Duty คุณสมบัติทนทาน เหมาะกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท จำนวน 2 ล้านก้อน หน่วยงานของรัฐหรือบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ที่สนใจจะสั่งสินค้าเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ติดต่อขอซื้อในราคาพิเศษได้ที่ คุณประจวบ 089 8318582 หรือ 038 573193 ต่อ 404 อนึ่ง บริษัท รอคเค็ทไทย จำกัด โรงงานตั้งอยู่ที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ยังเดินหน้าผลิตถ่านไฟฉายได้ตามปกติทุกรุ่น เพื่อจำหน่ายในไทย และส่งออกทั่วโลก โดยสามารถหาซื้อถ่านไฟฉาย Rocketได้ที่ The Mall , Makro, Foodland ,Robinson , ตั้งฮั่วเส็ง และร้านค้าส่ง ค้าปลีกใกล้บ้านท่าน