ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ปรับกลยุทธ์ขายบ้านมือสองหลังน้ำลด รุกบริการปรับปรุง-ซ่อมแซมบ้านก่อนประกาศขาย

ข่าวอสังหา Wednesday November 23, 2011 14:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--พีอาร์ บูม นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาร์วิดพร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่นี้ผ่านพ้นไป การทำงานของนายหน้าอสังหาริมทรัพย์หลังน้ำลดจะต้องเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างแน่นอน เนื่องจากลูกค้าที่ต้องการซื้อบ้านมือสองจะศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องสถานการณ์น้ำท่วม โดยเฉพาะเรื่องทำเลที่ตั้งของบ้านว่าได้รับผลกระทบจากน้ำมากน้อยแค่ไหน และลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการซื้อบ้านในทำเลที่ปลอดภัยจากทิศทางน้ำ ซึ่งทำให้ทำเลที่น้ำท่วมไม่ถึงจะได้รับความสนใจจากผู้ซื้อมากกว่า นอกจากนี้แล้วฝ่ายผู้ขายบ้านทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ จะต้องมีเงื่อนไขและการพูดคุยกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคาบ้านที่จะต้องนำเสนอในราคาที่ดึงดูดสร้างมีความน่าสนใจจากผู้ซื้อ และลูกค้าต้องยอมรับเรื่องราคาที่อาจลดลงจากเดิมที่เคยประกาศขาย ยกเว้นทำเลที่น้ำไม่ท่วมซึ่งสามารถนำข้อดีดังกล่าวมาใช้เป็นจุดขายเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับสินค้า “เชื่อว่าในช่วง 1-2 ปีจากนี้ไปการซื้อ-ขายบ้านมือสองจะยังคงต้องสอบถามเรื่องข้อมูลน้ำท่วมอยู่ แม้ว่าคนไทยเราจะลืมอะไรได้ง่าย ๆ แต่เรื่องน้ำท่วมนี้น่าจะยังคงอยู่ในความทรงจำของประชาชนไปอีกนาน ปัจจัยดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจซื้อบ้านอย่างแน่นอน เนื่องจากการเก็บข้อมูลจากลูกค้าที่กำลังตัดสินใจซื้อบ้านส่วนหนึ่งได้ชะลอการซื้อไว้ก่อน เพื่อรอดูนโยบายในการป้องกันน้ำจากภาครัฐ รวมทั้งมีการเปลี่ยนทำเลจากที่เคยตัดสินใจไว้แล้ว” นางดรุณีกล่าว และเปิดเผยเพิ่มเติมว่า การทำธุรกิจบ้านมือสองจากนี้ไปจะต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์และสิ่งแวดล้อมทางการตลาด จากเดิมที่เคยประกาศขายตามสภาพ อาจต้องให้คำแนะนำเจ้าของบ้านในการปรับปรุงและซ่อมแซมบ้านให้อยู่ในสภาพพร้อมซื้อ โดยเฉพาะทำเลที่ถูกน้ำท่วมซึ่งจะต้องเน้นเป็นพิเศษ เพราะจากนี้ไปบ้านทุกหลังที่กำลังประกาศขายและถูกน้ำท่วมจะต้องได้รับการฟื้นฟูให้พร้อมเข้าอยู่อาศัย รวมทั้งบ้านที่จะรับเข้ามาขายใหม่ก็จะต้องเน้นเรื่องการทำให้สินค้าอยู่ในสภาพที่ดีด้วยเช่นกัน นางดรุณีกล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการรองรับความต้องการของลูกค้าที่ต้องการขายบ้าน ทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ ดาร์วิดฯ ได้จับมือกับบริษัทในเครือเตรียมทีมช่าง สถาปนิก วิศวกรไว้สำหรับบริการลูกค้าที่ต้องการปรับปรุง ซ่อมแซม และฟื้นฟูบ้านที่ถูกน้ำท่วมเพื่อให้อยู่ในสภาพพร้อมขาย บริการดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะดาร์วิดฯ มีทีมงานดังกล่าวไว้สำหรับทำงานกับลูกค้าที่ต้องการซ่อมแซมบ้านก่อนเข้าอยู่อาศัย รวมทั้งเจ้าของบ้านที่ต้องการปรับปรุงบ้านเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับทรัพย์สิน “การนำเอาบริการดังกล่าวมานำเสนอลูกค้าหลังสถานการณ์น้ำลด เชื่อว่าจะสามารถสร้างความพึงพอใจให้กับเจ้าของบ้านได้ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะบ้านที่ได้รับความเสียหายในระดับที่ไม่สามารถซ่อมแซมได้ด้วยตนเอง การนำเสนอทีมงานที่มีประสบการณ์ในเรื่องการซ่อมแซม ออกแบบตกแต่ง รวมทั้งการสำรวจความเสียหายจากโครงสร้างอาคาร จะเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าได้ในระดับหนึ่ง” นางดรุณีกล่าว บริษัท ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส จำกัด สมาชิกสมาคมตัวแทนและนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ แห่งประเทศไทย ดำเนินธุรกิจที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ ให้บริการด้านการตลาดธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทั้งบ้านมือสองและโครงการใหม่ ที่มีประสบการณ์ในธุรกิจกว่า 10 ปี ปัจจุบันมีสินทรัพย์ทั้งทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม อาคารพาณิชย์และสำนักงาน ที่ดินเปล่า ทุกทำเลทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด อย่างครบวงจร