พม.ร่วมกับสภาคนพิการฯ จัดงานวันคนพิการสากล ประจำปี ๒๕๕๔ ชูแนวคิด “พลังคนพิการสร้างสังคมอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกัน”

ข่าวทั่วไป Wednesday December 7, 2011 11:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--พม. กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ (พก.) ร่วมกับสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย จัดงานวันคนพิการสากล ประจำปี ๒๕๕๔ ภายใต้แนวคิด “พลังคนพิการสร้างสังคมอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกัน”เพื่อมุ่งเน้นเปิดโอกาสให้คนพิการแสดงออกถึงศักยภาพให้สังคมได้ตระหนักถึงความเท่าเทียม ยอมรับความสามารถ และไม่เลือกปฏิบัติต่อคนพิการ โดยมีนางสาวมาลินี อินฉัตร ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมประกาศนโยบายพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการและแผนการฟื้นฟู เยียวยา คนพิการผู้ประสบภัยน้ำท่วม และมอบโล่ประกาศเกียรติคุณดีเด่นแก่บุคคลและองค์กรด้านคนพิการ ในวันเสาร์ที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๕๔ เวลา ๐๙.๐๐ น. ณ ห้องประชุมตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นางสาวมาลินี อินฉัตร ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า รัฐบาลตระหนักถึงการให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมสิทธิ โอกาส และการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ซึ่งมีความสำคัญในฐานะบุคคลที่มีศักดิ์ศรี ศักยภาพ และมีความสามารถที่จะมีส่วนร่วมในกิจการทางสังคม และในปัจจุบันที่สังคมต้องเผชิญกับวิกฤตอุทกภัย ซึ่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงบุคคลพิการและครอบครัวของคนพิการด้วย รัฐบาลจึงได้จัดทำแผนการฟื้นฟู เยียวยา แก่ประชาชนที่ประสบความเดือดร้อน รวมถึงกลุ่มบุคคลพิการอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ได้แก่ การจัดทำแผนการส่งเสริมสิทธิ โอกาส และการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดยคณะรัฐมนตรี มีมติเมื่อวันที่ ๔ ต.ค.๕๔ เห็นชอบแผนพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ ฉบับที่ ๔ พ.ศ.๒๕๕๔-๒๕๕๙ ซึ่งกำหนดวิสัยทัศน์“คนพิการดำรงชีวิตอิสระ ร่วมกับทุกคนในสังคมอย่างมีความสุข สามารถเข้าถึงสิทธิอย่างเสมอภาคและเท่าเทียมกัน”และการจัดทำแผนการฟื้นฟู เยียวยาบุคคลพิการที่ประสบอุทกภัย ทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ได้แก่ การพักชำระหนี้เงินกู้ยืมของคนพิการ เป็นระยะเวลา ๑ ปี พร้อมขยายสัญญาการชำระหนี้จากเดิมเพิ่มขึ้น ๑ ปี การฝึกอบรมอาชีพ เพื่อให้คนพิการสามารถประกอบอาชีพ มีรายได้เลี้ยงดูตนเองครอบครัว การฟื้นฟูซ่อมแซมที่อยู่อาศัย โดยสนับสนุนค่าใช้จ่ายเป็นการปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัย หลังละ ๒๐,๐๐๐ บาท การจัดหาและซ่อมแซมรถเข็น รถโยก สำหรับเป็นพาหนะช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในการดำรงชีวิต และการจัดทำระบบเฝ้าระวังและเตือนภัยพิบัติสำหรับคนพิการ โดยจัดทำระบบฐานข้อมูลคนพิการ รวมถึงสัญลักษณ์และระบบเตือนภัยสำหรับคนพิการทุกประเภท นางนภา เศรษฐกร เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ กล่าวว่า องค์การสหประชาชาติได้มีมติประกาศให้วันที่ ๓ ธันวาคมของทุกปี เป็นวันคนพิการสากล และเชิญชวนให้ประเทศสมาชิก ร่วมกันจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้คนพิการได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคม และแสดงถึงศักยภาพ ซึ่งจะทำให้สังคมเกิดเจตคติสร้างสรรค์ต่อคนพิการ และให้การยอมรับคนพิการในฐานะที่เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าของสังคม สำหรับในปี ๒๕๕๔ นี้ ได้กำหนดประเด็น หลักว่า“Together for a better world for all: Including persons with disabilities in development”หรือ “การรวมพลังสรรค์สร้างโลกที่ดีกว่าสำหรับทุกคน: การมีส่วนร่วมของคนพิการในการพัฒนา” เพื่อเป็นแนวทางในการจัดกิจกรรมวันคนพิการสากลของประเทศสมาชิก สำหรับประเทศไทย กำหนดช่วงเวลาการจัดกิจกรรมระหว่างเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ในหัวข้อ “พลังคนพิการสร้างสังคมอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกัน” โดยกิจกรรมในงานวันนี้ ประกอบด้วยพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณดีเด่นแก่บุคคลที่สนับสนุนงานด้านคนพิการ ได้แก่ พันเอกหญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ รวมทั้งองค์กรดีเด่นด้านคนพิการ และเวทีเสวนาเรื่อง สมัชชาคนพิการเพื่อสังคมอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกัน โดยมีผู้เข้าร่วมงาน ประมาณ ๔๕๐ คน.