“ตราช้าง” จับมือ “คอตโต้” จัด โครงการ “ซ่อมบ้าน หลังน้ำลด” ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมหนึ่งกิจกรรมภายใต้โครงการ “ซ่อมบ้าน สร้างสุข กับเอสซีจี”

ข่าวอสังหา Wednesday December 7, 2011 12:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--เวิรฟ ตราช้าง จับมือ คอตโต้ เปิดตัวโครงการ “ซ่อมบ้าน หลังน้ำลด” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “โครงการซ่อมบ้าน สร้างสุข กับเอสซีจี” เตรียมใช้ศูนย์บริการทั้ง โฮมโซลูชั่นเซ็นเตอร์ ตราช้างรูฟฟิ่งเซ็นเตอร์ คอตโต้สตูดิโอ และเอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ รวม 20 แห่ง ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด เป็นศูนย์ให้คำแนะนำเกี่ยวกับงานหลังคา ฝ้า ผนัง พื้น ห้องน้ำ ห้องครัว และบริเวณ รอบบ้านแก่ผู้ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมโดยช่างมืออาชีพ พร้อมกันนี้ ได้ร่วมมือกับสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) จัดทำคู่มือ “ซ่อมบ้าน หลังน้ำลด” กว่า 50,000 เล่ม เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ประสบอุทกภัย ได้เตรียมตัวเข้าตรวจเช็คความเสียหายในบ้านหลังน้ำลด นายอนุวัตร เฉลิมไชย แบรนด์ไดเร็คเตอร์ สำนักงานบริหารแบรนด์ บริษัท เอสซีจีผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น ประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้าน มีความ ต้องการข้อมูลที่จะช่วยการตัดสินใจในการซ่อมแซมบ้านอย่างถูกต้องและตรงจุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องงาน โครงสร้าง ฝ้า ผนัง พื้น งานระบบไฟฟ้า และ ระบบประปาสุขาภิบาล เพราะเป็นงานที่ต้องการผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้น แบรนด์ตราช้าง และ คอตโต้ จึงร่วมมือกันในการที่จะให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ด้วยการจัด โครงการ “ซ่อมบ้าน หลังน้ำลด” ซึ่งเป็นโครงการให้ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเสียหายหลังน้ำลด โดยเราได้นำทีมผู้เชี่ยวชาญของ SCG ทั้งจาก ตราช้าง และ คอตโต้ มาช่วยกันบริการให้คำแนะนำเรื่องการซ่อมบ้าน หลังน้ำลดที่ โฮมโซลูชั่นเซ็นเตอร์ ตราช้างรูฟฟิ่งเซ็นเตอร์ คอตโต้สตูดิโอ และเอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ รวม 20 แห่ง ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดต่างๆที่ประสบอุทกภัย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น นายอนุวัตร กล่าวต่อไปว่า ผมอยากเสนอให้ผู้ประสบภัยที่ต้องการซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด ได้นึกถึงเราและเข้ามาคุยกับผู้เชี่ยวชาญของเราที่โฮมโซลูชั่น เซ็นเตอร์ ก่อนที่จะเข้าไปดำเนินการตราจเช็คและซ่อมแซมบ้าน เพื่อที่จะได้เข้าใจถึงวิธีเข้าตรวจเช็คบ้านอย่างปลอดภัย โดยเราจะมีตารางเช็คลิสต์ให้เพื่อนำกลับไปใช้ที่บ้าน เพื่อตรวจสอบ ความเสียหายด้วยตนเองได้อย่างไม่ยุ่งยากแต่มีประสิทธิภาพ” “การเข้าบ้านครั้งแรก เป็นขั้นตอนที่ต้องระวังมากที่สุด ต้องมั่นใจก่อนเข้าบ้านครั้งแรกว่า ปลอดภัย จากไฟฟ้ารั่ว เพราะอาจมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้” ตราช้าง และคอตโต้จึงได้ร่วมมือกับวิศวกรอาสา คลินิกช่าง วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) และ สมาคมช่างเหมาไฟฟ้าและเครื่องกลไทย (TEMCA) จัดทำคู่มือ “ซ่อมบ้าน หลังน้ำลด” กว่า 50,000 เล่ม เพื่อให้ประชาชนทั่วไปใช้เป็นคู่มือเบื้องต้น ในการซ่อมแซมบ้านที่อยู่อาศัยของตนเอง โดยมีเนื้อหาสำคัญ 6 หมวด ได้แก่ ระบบโครงสร้าง ระบบไฟฟ้า ระบบประปาและระบบสุขาภิบาล งานตกแต่งภายใน และงานบ้านและสวน รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนเข้าตรวจเช็คความเสียหายภายในบ้านด้วยความปลอดภัยหลังน้ำลด รวมถึงแนวทางและคำแนะนำการซ่อมบ้านเบื้องต้นทั้งด้วยตนเอง และการใช้ช่างผู้ชำนาญงานเฉพาะด้านมาช่วยในการซ่อมบำรุง” นายอนุวัตร กล่าว ทางด้าน นายประสงค์ ธาราไชย ที่ปรึกษาสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) กล่าวเสริมว่า “สิ่งแรกที่เจ้าของบ้านควรปฏิบัติหลังน้ำลด คือ ควรศึกษาข้อมูลในคู่มือ อย่างละเอียด โดยเฉพาะการเตรียมตัวก่อนที่จะเข้าตรวจเช็คความเสียหายภายในบ้านเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดอย่างเช่น คำแนะนำในการกลับเข้าบ้านครั้งแรกหลังน้ำลดนั้น เราแนะนำว่าจะกลับเข้าบ้านได้ก็เมื่อระดับน้ำ ที่ถนนหน้าบ้านต้องมีความสูงไม่เกิน 10 เซนติเมตร หรือเมื่อน้ำในบ้านแห้งสนิทแล้วเท่านั้น และสิ่งสำคัญที่สุด ก็คือ เจ้าของบ้านควรตรวจสอบพื้นที่ของการไฟฟ้านครหลวง หรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเสียก่อนว่าพื้นที่นั้นๆ ได้ทำการตัดไฟจากสายไฟหลักของพื้นที่หรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถกลับเข้าบ้านได้อย่างปลอดภัยจากไฟฟ้ารั่ว” ซึ่งในคู่มือที่ตราช้างและคอตโต้ทำร่วมกับสมาคมฯ นั้นจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ประสบภัยทุกคน นายอนุวัตร กล่าวทิ้งท้ายว่า “เพื่อให้การกระจายความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมเป็นไปอย่างทั่วถึง ผู้สนใจสามารถติดต่อขอรับคู่มือโดยตรงได้ที่ โฮมโซลูชั่นเซ็นเตอร์ ตราช้างรูฟฟิ่งเซ็นเตอร์ คอตโต้สตูดิโอ และที่เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ รวม 20 แห่ง สอบถามข้อมูลการให้บริการ โครงการ “ซ่อมบ้าน หลังน้ำลด” รวมถึงช่องทาง การติดต่อขอรับคู่มือฯ ได้ที่ Call Center 02-5864141, 02-586-2222 หรือ ค้นหาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.Trachang.co.th และ www.cotto.co.th