“รอคเค็ท” ถ่านไฟฉายแบรนด์อันดับ 1 เกาหลี โชว์สองนวัตกรรมล้ำยุค “แบตเตอรี่กระดาษ” และ “ลิเทียมแบบแปรรูปโค้งงอ”

ข่าวทั่วไป Monday January 9, 2012 15:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ม.ค.--รอคเค็ท อิเล็กทริค นับเป็นความสำเร็จ และตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้นำผลิตภัณฑ์ถ่านไฟฉายและแบตเตอรี่ ภายหลังที่ บริษัท รอคเค็ท อิเล็กทริค จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายถ่านไฟฉายอันดับหนึ่งในเกาหลีมายาวนานถึง 65 ปี เข้ามาลงทุนในประเทศไทย รับผลิตถ่านไฟฉายให้กับซัพพลายเออร์ทั่วไป รวมถึงผลิตถ่านไฟฉาย แบรนด์ของตัวเองชื่อ “Rocket” เริ่มทำการตลาดอย่างจริงจังในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดประกาศชื่อเสียงและศักยภาพของผู้นำด้วยการร่วมงาน บีโอไอแฟร์ 2012 พร้อมไฮไลท์เด็ดระดับทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ด้วยโชว์สองนวัตกรรมสุดล้ำยุคถึงสองชนิดได้แก่ Paper Battery แบตเตอรี่กระดาษ และ FLB (Flexible lithium battery) แบตเตอร์ ลิเทียมแบบแปรรูปและโค้งงอได้ โดยจุดประสงค์ของการคิดค้นก็เพื่อตอบสนองเทรนด์ของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ผู้อุปโภคนิยมใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความทันสมัยและมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ ซึ่งทั้งสองชนิดมีลักษณะเด่น รูปลักษณ์บาง สามารถแปรรูปหรือโค้งงอได้ ให้กระแสไฟฟ้าได้เท่าแบตเตอรี่รุ่นพี่ อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม วัสดุทุกชิ้นสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ธัญญ์นิธิ อภิชัยโชติรัตน์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท รอคเค็ทไทย จำกัด ให้ข้อมูลสองนวัตกรรมว่า “เทรนด์ของเทคโนโลยีคือความทันสมัย ครอบคลุม และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ทางผู้ผลิตต่างๆ ยังให้ความสำคัญกับการหลีกหนีข้อจำกัดทางด้านรูปลักษณ์ด้วย เห็นได้ว่าเทคโนโลยีที่มีขนาดเล็ก รวมทั้งมีความยืดหยุ่น สามารถแปรรูปให้เข้ากับสิ่งต่างๆ ได้ง่าย สะดวก จะได้รับความนิยมสูงและประสบความสำเร็จด้านยอดขาย ไม่นับรวมถึงการส่งเสริมและตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้นำของบริษัทฯ ผู้คิดค้น ซึ่งเทคโนโลยีทั้งสองแบบนี้เป็นระดับ “แอดวานซ์ เทคโนโลยี” ของรอคเค็ท ต้นกำเนิดจากการพัฒนาของบริษัทรอคเค็ท อิเลคทริค ในประเทศเกาหลี เริ่มคิดค้นตั้งแต่ปี 2004 วิจัยและพัฒนาจนเกิดประสิทธิภาพสูงสุด สามารถใช้ได้จริง ปัจจุบันได้รับความนิยมทั้ง เม็กซิโก อเมิรกา เกาหลี ญี่ปุ่น ฯลฯ ในส่วนเมืองไทย “รอคเค็ท” เตรียมแผนที่จะนำเข้ามาจำหน่ายเร็วๆ นี้ รายละเอียดของสองนวัตกรรมใหม่ ได้แก่ 1. Paper Battery แบตเตอรี่กระดาษ คือคอนเซปต์ใหม่ของการนำถ่านแมงกานีสมาพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีเดียวกับการทำฟิล์ม ในการแปรสภาพ จึงทำให้ตัวแบตเตอรี่กระดาษมีลักษณะอ่อนโค้งและบางเช่นเดียวกัน ถึงแม้จะมีรูปลักษณ์บางเพียง 0.6 มิลลิเมตร เท่ากับเปเปอร์แบตเตอรี่ก็สามารถให้กระแสไฟได้เท่ากับ แบตรุ่นพี่ที่เป็นก้อนๆ คือ 1.5 V เช่นกัน เพียงแต่เปเปอร์แบตเตอรี่มีข้อจำกัดในเรื่องระยะเวลาของการให้กระแสไฟ ด้วยระยะเวลาของการให้กระแส ราคาของมันที่ไม่สูงมาก อีกทั้งยังปลอดภัยปราศจากสารพิษและไม่ติดไฟหรือสามารถระเบิดได้ จึงทำให้แบตเตอรี่กระดาษเป็นที่นิยมในการนำไปใช้กับอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น RFID tag, Smart Card, ไอออนโตโฟเรซิส (Iontophoresis) และ การ์ดเสียงเพลง (Melody card) เป็นต้น ลักษณะการใช้งานใน Active Tag RFID tag ชนิดนี้จะมีแบตเตอรี่อยู่ภายใน เพื่อเป็นแล่งจ่ายไฟฟ้าให้กับวงจรภายใน เราจะสามารถทั้งอ่านและเขียนข้อมูลลงใน RFID tag ชนิดนี้ก็ได้ และการที่ต้องใช้แบตเตอรี่จึงทำให้ RFID tag ชนิด Active Tag มีอายุการใช้งานจำกัดตามอายุของแบตเตอรี่ เมื่อแบตเตอรี่หมดก็ต้องนำไปทิ้งไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เนื่องจากจะมีการ Seal จึงไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ Active Tag มีกำลังส่งสูงและระยะการรับส่งข้อมูลไกลกว่า RFID tag ชนิด Passive Tag และยังสามารถทำงานในบริเวณที่มีสัญญาณรบกวนได้ดีอีกด้วย สเปคคร่าวๆของตัวแบตเตอรี่กระดาษก็คือ แบตเตอรี่ชนิดนี้ประกอบด้วย ซิงค์ และ แมงกานิส ไดออกไซด์ ให้กระแสไฟขนาด 1.5 โวลต์ ความหนา 0.6 มิล อายุการใช้งาน 2 ปี 2. FLB (Flexible lithium battery) แบตเตอร์ ลิเทียมแบบแปรรูปโค้งงอได้ แบตชนิดนี้มีความหนาเพียง 0.4-0.5 มิลเท่านั้น อีกทั้งยังถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการใส่ไปในการ์ดชนิดต่างๆ อีกด้วย โดยแบตชนิดนี้ให้กระแสไฟฟ้าสูงและให้พลังงานเข้มข้นและยาวนานกว่าแบตกระดาษ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติทนทานกับความร้อนหรือความเย็นจัดๆ อีกด้วย แบตชนิดนี้มีอายุการใช้งานประมาณ 5 ปี ลักษณะการใช้งานในการทำไอออนโตโฟเรซิส (Iontophoresis) เป็นการใช้กระแสไฟฟ้านำยาหรือสารเคมีลงสู่ผิวหนัง ในสมัยก่อนได้มีการใช้วิธีนี้ในการช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดด้วยสารพวกยาชา และยังใช้กันสืบมา แม้ว่าจะไม่เป็นที่นิยมนัก อย่างไรก็ตามการใช้น้ำเปล่ากับ Iontophoresis ก็เป็นสิ่งที่ได้ผลดีมาก ในการรักษาภาวะที่มีเหงื่อออกมาก ไม่ว่าจะเป็นเหงื่อออกมากตามมือ เท้า หรือที่รักแร้ จึงมีการทำเครื่องมือ Iontophoresis ที่เหมาะสมสำหรับการรักษาภาวะเหงื่อออกมาก ปัจจุบันได้มีการเอาเครื่องมือ Iontophoresis มาใช้เสริมความงามให้ผิวสดใสหรือขาวขึ้น โดยการใช้ร่วมกับวิตามินซีและสารเคมีบางชนิด นอกจากนี้ยังใช้ประกอบเป็นการ์ดเสียงเพลง (Melody card) ที่อยู่ตามส.ค.ส. ด้วย ชาวไอที ไฮเทค เทคโน เลิฟเวอร์ สามารถเข้าชมสองนวัตกรรมใหม่ได้ที่งาน “บีโอไอ แฟร์ 2012” บูธรอคเคทไทย ชาเลนเจอร์ 3 ระหว่างวันที่ 5-20 มกราคม 2555 และผู้ประกอบการที่สนใจสั่งซื้อ Paper Battery แบตเตอรี่กระดาษ และ FLB แบตเตอร์ ลิเทียมแบบแปรรูปและโค้งงอได้ สามารถติดต่อได้โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ 02-661-6868, 086-897-2542