ตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมประกาศใช้เกณฑ์การซื้อขายหลักทรัพย์สำหรับระบบการซื้อขายใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 25, 2012 17:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--ตลท. ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปรับปรุงเกณฑ์การซื้อขายหลักทรัพย์ให้สอดคล้องกับแนวทางของตลาดหุ้นชั้นนำในต่างประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการซื้อขายของผู้ลงทุนให้มีความสะดวกรวดเร็ว ลดความซับซ้อนของเกณฑ์ เพิ่มความยืดหยุ่นและคล่องตัว ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ในการเพิ่มขีดความสามารถของตลาดหลักทรัพย์ฯ คาดว่าจะเริ่มใช้เกณฑ์ที่ปรับปรุงใหม่ พร้อมระบบการซื้อขายหลักทรัพย์ใหม่ในเดือนกรกฎาคม 2555 นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยพัฒนาระบบซื้อขายหลักทรัพย์ตามแผนแม่บทการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT Master Plan) ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้ระบบใหม่ในเดือนกรกฎาคมปีนี้ พร้อมกันนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ศึกษาหลักเกณฑ์การซื้อขายของตลาดหุ้นชั้นนำในต่างประเทศ เพื่อให้เกณฑ์ที่ปรับปรุงใหม่เป็นไปในแนวทางเดียวกับมาตรฐานสากลและไม่ซับซ้อน ซึ่งจะส่งผลให้การทำงานของระบบซื้อขายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น “ตลาดหลักทรัพย์ฯ มุ่งพัฒนาบริการเพื่อสนองตอบโอกาสทางการเงินของผู้ลงทุนโดยปรับปรุงหลักเกณฑ์และระบบซื้อขายให้ทันสมัยรองรับนวัตกรรมการซื้อขายและผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ ๆ ในอนาคต โดยเกณฑ์ซื้อขายที่จะปรับปรุงในครั้งนี้ เช่น การปรับปรุงในส่วนของวิธีคำนวณราคาเปิด-ราคาปิดของหลักทรัพย์ การเพิ่มเติมคำสั่งประเภทที่จับคู่ซื้อขายทันที (Market Order) การปรับปรุงช่วงราคาเสนอซื้อขายสูงสุด-ต่ำสุดประจำวัน (Ceiling and Floor Prices) สำหรับหลักทรัพย์ที่เข้าซื้อขายเป็นวันแรกให้มีอัตราขึ้น-ลงเท่ากัน (Symmetric price band) และการปรับปรุงเกณฑ์การทำหน้าที่ของผู้ดูแลสภาพคล่องของกองทุนอีทีเอฟ เป็นต้น” นายจรัมพรกล่าว ทั้งนี้ การปรับปรุงเกณฑ์การซื้อขายหลักทรัพย์ดังกล่าวได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ และเปิดรับฟังความคิดเห็นจากบริษัทสมาชิกเมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะประกาศเกณฑ์การซื้อขายหลักทรัพย์ใหม่ในเดือนเมษายน และมีผลบังคับใช้พร้อมกับระบบการซื้อขายใหม่ในเดือนกรกฎาคม 2555 ซึ่งรายละเอียดของเกณฑ์ที่ปรับปรุงใหม่จะมีการเผยแพร่ผ่าน www.set.or.th ต่อไป