กำไรสุทธิสำหรับปี 2554=335 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.56 บาทต่อหุ้น

ข่าวเทคโนโลยี Friday February 10, 2012 16:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--ซีเอส ล็อกซอินโฟ บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ มีกำไรสุทธิ (ก่อนรายการพิเศษ) สำหรับปี 2554 เท่ากับ 395 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22 ล้านบาท หรือร้อยละ 6 จากปีก่อน และมีรายได้รวมสำหรับปี 2554 เท่ากับ 2,841 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 140 ล้านบาท หรือร้อยละ 5 จากปีก่อน โดยผลการดำเนินงานโดยรวมที่ดีขึ้น เนื่องจากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของธุรกิจอินเตอร์เน็ต และธุรกิจ Voice & Mobile Content ควบคู่กับการควบคุมค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพของกลุ่มบริษัท ในปี 2554 บริษัท มีค่าใช้จ่ายพิเศษเกิดขึ้นจำนวนรวมทั้งสิ้น 60 ล้านบาท ได้แก่ 1) ผลกระทบจากการลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลจำนวน 23 ล้านบาท และ 2) ค่าเผื่อการด้อยค่าของค่าความนิยมของเงินลงทุนในบริษัทย่อยจำนวน 37 ล้านบาทส่งผลให้ บริษัทฯ มีกำไรสุทธิรวมสำหรับปี 2554 เท่ากับ 335 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.56 บาทต่อหุ้น ส่วนกำไรสุทธิในงบการเงินเฉพาะกิจการสำหรับปี 2554 เท่ากับ 323 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.54 บาทต่อหุ้น โดยแบ่งเป็น 1) กำไรจากการดำเนินงานเท่ากับ 80 ล้านบาท (สุทธิจากผลกระทบจากการลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลจำนวน 10 ล้านบาท และค่าเผื่อการด้อยค่าของเงินลงทุนในบริษัทย่อยจำนวน 43 ล้านบาท) และ 2) เงินปันผลรับจากบริษัทย่อย 243 ล้านบาท ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทมีมติให้เสนอจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นจากกำไรของผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังประจำปี พ.ศ. 2554 ในอัตราหุ้นละ 0.27บาท ทั้งนี้เงินปันผลเสนอจ่ายดังกล่าวจะต้องได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมสามัญประจำปีของผู้ถือหุ้นของบริษัท ที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 มีนาคม 2555 สำหรับทิศทางธุรกิจในปี 2555 จะเป็นดังนี้ สำหรับธุรกิจอินเทอร์เน็ต บริษัทได้ปรับเปลี่ยน ทิศทางจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) มาเป็น ผู้ให้บริการ ไอซีที (อินเทอร์เน็ต คอมพิวเตอร์และ โทรคม) เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าที่มีการใช้งานแบบ ผสมผสานของคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ตและการสื่อสาร โดยในปีที่ผ่านมา บริษัท มีลูกค้าทีเป็นบริษัททั้ง เล็ก กลางและใหญ่ รวมกัน ประมาณ 4,000 บริษัท โดยมีส่วนแบ่ง การตลาด ประมาณ 30-35% ในบริษัทขนาด กลางและใหญ่ ในประเทศไทย สำหรับธุรกิจVoice Info Services & Mobile Content Servicesแม้ว่าการให้บริการผ่านระบบโทรศัพท์ในปัจจุบันยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการใช้งานโทรศัพท์มือถือที่เริ่มเปลี่ยนมาเป็นสมาร์ทโฟน บริษัทได้ทำการพัฒนาบริการทางด้านออนไลน์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน ยอดขายส่วนนี้ ยังมีน้อย เนื่องจากในประเทศไทยการซื้อสินค้าและบริการผ่านโทรศัพท์มือถือยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก สำหรับธุรกิจโฆษณาสมุดหน้าเหลือง เนื่องจากผู้ลงโฆษณามีทางเลือกในการลงโฆษณาผ่านสื่อ ออนไลน์หรือ อินเทอร์เน็ตได้ถูกกว่า ประกอบกับในปีที่ผ่านมา ธุรกิจโฆษณาได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์น้ำท่วมดังนั้น เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของการใช้สื่อโฆษณา บริษัทได้มีการลงทุนพัฒนาระบบบริการด้านโฆษณาสินค้า แบบออนไลน์ และการซื้อ-ขาย ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ในหลายรูปแบบซึ่งบริการเหล่านี้จะเปิดโอกาสให้บริษัทสามารถนำเสนอ รูปแบบการขายโฆษณาได้หลากหลายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน รายได้ต่อหน่วยของการบริการด้านออนไลน์ค่อนข้างต่ำ ทำให้รายได้รวมของธุรกิจกลุ่มใหม่นี้ ยังไม่มากพอ ที่จะชดเชยรายได้ที่ลดลงของการโฆษณาสมุดหน้าเหลืองได้ โดยในระยะสั้นบริษัทคาดว่าสามารถชดเชยรายได้หรือกำไรที่ลดลงได้จากบริการด้านคอลเซ็นเตอร์(1188 Call center)