“แอดเฟส” 2012 ผลักดันวงการโฆษณาให้ก้าวทันโลกด้วยธีม “ฟาสท์ ฟอร์เวิร์ด”

ข่าวทั่วไป Friday February 24, 2012 16:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--อาร์ค เวิลด์ไวด์ มหกรรมโฆษณาภาคพื้นเอเซียแปซิฟิค ครั้งที่ 15 หรือ แอดเฟส 2012 เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ด้วยธีม “ฟาสท์ ฟอร์เวิร์ด” มุ่งจุดประกายวงการโฆษณาให้ก้าวทันโลก และเทคโนโลยีที่เดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งปีนี้ได้รับเสียงตอบรับอย่างท่วมท้น โดยมีผลงานส่งเข้าประกวดทั้งสิ้นกว่า 3,000 ชิ้น ใน 14 ประเภท และคาดว่าคนในวงการโฆษณาจากภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคและทวีปอื่นๆ จะเข้าร่วมงานกว่า 1,000 คน โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 มีนาคม 2555 ณ โรงแรมรอยัล คลิฟ โฮเต็ล กรุ๊ป เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี นายวินิจ สุรพงษ์ชัย ประธานคณะกรรมการจัดงานมหกรรมโฆษณาภาคพื้นเอเซียแปซิฟิค (แอดเฟส) กล่าวว่า “ปีนี้แอดเฟสก้าวเข้าสู่ปีที่ 15 และถือว่าเป็นงานที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นที่รู้จักไปทั่วทวีปเอเซียแปซิฟิคแล้ว คนในวงการโฆษณาทั่วโลกก็ให้การยอมรับว่ารางวัลแอดเฟสเป็นรางวัลที่ทรงเกียรติและยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาเวทีแอดเฟสได้มุ่งสร้างความแตกต่าง และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั้งในวงการโฆษณาและบุคคลทั่วไปมาโดยตลอด” นับเป็นเรื่องน่ายินดีและน่าภาคภูมิใจที่งานมหกรรมโฆษณาภาคพื้นเอเซียแปซิฟิค ได้รับความสนใจและการสนับสนุนที่ดีจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะหน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ (DIP), กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ (DITP) และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. (TCEB) ที่เล็งเห็นความสำคัญของเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ และอุตสาหกรรมโฆษณาในภาคพื้นเอเซียแปซิฟิค ซึ่งจะเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมเชิงสร้างสรรค์ของภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคอย่างแท้จริง ปีนี้แอดเฟส 2012 มาพร้อมกับธีม “ฟาสท์ ฟอร์เวิร์ด” หรือ การก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นแนวคิดที่พัฒนามาจากความจริงที่ว่าเราทุกคนอาศัยอยู่ในโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จนทำให้เกิดช่องทางการสื่อสารใหม่ๆ ที่ไร้รูปแบบ คนในวงการโฆษณาทุกคนจะต้องก้าวให้ทันโลก รวมทั้งมีความรู้ ความเข้าใจ และความคุ้นเคยในแนวคิด และเทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านี้อย่างถ่องแท้ เพื่อสร้างงานที่ทันสมัย และเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ แอดเฟสได้ให้ความสำคัญกับเหล่านักคิดและนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่อย่างมาก โดยทุกปีจะมีการจัดกิจกรรมสำหรับพวกเขาอย่างต่อเนื่อง และเช่นเดียวกับในปีนี้ แอดเฟส 2012 ยังคงจัดกิจกรรม “Young Lotus Workshop 2012” และ “The Fabulous Four 2012” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงความสามารถทั้งสิ้น แอดเฟส 2012 มีการประกวดรางวัลทั้งสิ้น 14 ประเภท โดยจะรวม “Poster Lotus” กับ “Outdoor Lotus” เข้าด้วยกัน และแยกประเภทของ “Film Lotus” ออกมาเป็น 2 ประเภทย่อย คือ “Interactive Film” และ “Other Film” ซึ่งแสดงให้เห็นว่างาน Interactive นั้นได้รับความนิยมมากในขณะนี้ และแอดเฟส 2012 ยังเพิ่มความเข้มข้นด้วยการเชิญวิทยากรจากทั่วทุกมุมโลกที่มากด้วยประสบการณ์มาบรรยายในหัวข้อต่างๆ เพื่อติดอาวุธทางความรู้และจุดประกายความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ใหม่ให้กับคนในวงการเพื่อนำไปสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพ โดยผู้เข้าร่วมบรรยายล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกและทรงอิทธิพลต่อวงการโฆษณาในสาขาต่างๆ อาทิ Bob Greenberg Chairman, CEO และ Global Chief Creative Officer ของ R/GA, New York บรรยายเรื่อง “What’s Next?” Rosie Arnold President ของ D&AD, London บรรยายเรื่อง “D&AD: 50 Years of Inspiring Creativity” Ryo Shimizu President & Chief Executive Officer ของ Ubiquitous Entertainment Inc., Tokyo บรรยายเรื่อง “Zen of the communication architecture A.K.A game” Robin Shenfield Co-founder & Chief Executive Officer ของ The Mill London บรรยายเรื่อง “Convincing the Skeptical! “ David Elsworth Senior Vice President for Creative Strategy & Visual Identity ของ Coca-Cola Japan, Tokyo บรรยายเรื่อง “Winning Creative with the Client” นอกจากนี้ แอดเฟส 2012 พิเศษกว่าทุกปี ด้วยการเป็นเวทีจัดการประชุม “World Producers Summit” ซึ่งเป็นการประชุมระดับภาคพื้นอเมริกาใต้ที่จัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ณ เมืองบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โดยปีนี้เป็นครั้งแรกที่จัดการประชุมนี้ในภาคพื้นเอเซียแปซิฟิค คณะผู้ดำเนินการจัดประชุม ได้แก่ ผู้กำกับชื่อเสียงโด่งดังที่ได้รับรางวัลจากหลากหลายเวที เช่น Francois Chilot จาก Commercial Film Producers of Europe (CFP-E) และ Steve Davies จาก Advertising Producers Association (APA) และ Matt Miller จาก Association of Independent Commercial Producers (AICP) ที่จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ความคิด และปัญหา รวมทั้งหนทางการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการผลิตภาพยนตร์โฆษณา ข้อมูลเกี่ยวกับ ADFEST ADFEST เป็นงานมหกรรมโฆษณาประจำปีในระดับภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคที่มีกิจกรรมหลัก 3 ส่วนได้แก่ การประกวด ผลงานโฆษณาในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิค การบรรยายของนักคิดสร้างสรรค์งานโฆษณา การแสดงนิทรรศการผลงานที่ส่งเข้าประกวด ตลอดจนการพบปะเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของนักโฆษณามืออาชีพจากทั่วโลก ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการจัดงานที่มุ่งยกระดับมาตรฐานงานโฆษณา เป็นเวทีพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนความรู้ และทัศนคติระหว่างบุคคลในแวดวงโฆษณาและบริษัทที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโฆษณา สนใจข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.adfest.com
แท็ก ประกวด   2012