กลุ่มบริษัทโกลว์แจ้ง กำลังการผลิตและยอดขายเพิ่มขึ้น ในขณะที่ต้นทุนเชื้อเพลิงที่สูงขึ้นส่งผลให้อัตรากำไรลดลง

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 27, 2012 10:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--โกลว์ พลังงาน กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่ายภาษีเงินได้และค่าเสื่อมราคา (“EBITDA”) เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.5 - ปริมาณจำหน่ายของกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น ในขณะที่อัตรากำไรปรับตัวลดลงและภาษีเงินได้เพิ่มขึ้น - โครงการขยายกำลังการผลิตที่สำคัญแล้วเสร็จในปี 2554 และจะแล้วเสร็จอีกหลายโครงการในปี 2555 นายเอซ่า เฮสคาเน่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทโกลว์ กล่าวว่า “ปริมาณจำหน่ายของลูกค้าอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นจากความต้องการของลูกค้า ทั้งโครงการระยะที่ 5 (“Phase 5”) และไทยเนชั่นแนลพาวเวอร์ที่บริษัทเข้าซื้อกิจการในไตรมาส 3 ปี 2554 สำหรับปี 2555 บริษัทคาดว่าปริมาณจำหน่ายของลูกค้าอุตสาหกรรมจะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากความต้องการของลูกค้าโครงการระยะที่ 5 ที่จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นสำหรับโรงงานแห่งใหม่ของลูกค้าเอง อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงอยู่ในช่วงเวลาที่อัตรากำไรของบริษัทลดลง จากการที่รัฐบาลไม่ได้ปรับเพิ่มอัตราค่าไฟให้เป็นไปตามต้นทุนเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้นได้ทั้งหมด นอกจากนี้ผลประกอบการในปี 2554 ของเรายังได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญจากผลขาดทุนของห้วยเหาะ พาวเวอร์อันเนื่องมาจากปริมาณน้ำฝนของห้วยเหาะ พาวเวอร์ที่มีปริมาณน้อยในปี 2553 ทั้งนี้จากปริมาณน้ำฝนที่อยู่ในเกณฑ์ดีในปี 2554 ทำให้ห้วยเหาะพาวเวอร์สามารถกลับมาดำเนินการได้แล้วตามปกติ” กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่ายภาษีเงินได้และค่าเสื่อมราคา (“EBITDA”) เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.5 ผลประกอบการสำหรับปี 2554 มีดังนี้: - รายได้รวม 40,955 ล้านบาท - กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่ายภาษีเงินได้และค่าเสื่อมราคา (“EBITDA”) 9,954 ล้านบาท - กำไรสุทธิก่อนรวมกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ (“NNP”) จำนวน 4,104 ล้านบาท และ - กำไรสุทธิ จำนวน 3,949 ล้านบาท ปี 2554 บริษัทมีกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่ายภาษีเงินได้และค่าเสื่อมราคา (“EBITDA”) เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.5 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2553 ในขณะที่กำไรสุทธิก่อนรวมกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ (“NNP”) ลดลงร้อยละ 8.6 ปริมาณจำหน่ายของกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น ในขณะที่อัตรากำไรปรับตัวลดลงและภาษีเงินได้เพิ่มขึ้น ยอดจำหน่ายไฟฟ้าและไอน้ำให้แก่ลูกค้าอุตสาหกรรมสำหรับปี 2554 เมื่อเทียบกับปี 2553 เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.2 และ 15.8 ตามลำดับ แต่ในทางตรงข้ามต้นทุนราคาค่าก๊าซสำหรับปี 2554 เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 10.0 ในขณะที่อัตราค่าไฟเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 0.59 ส่งผลให้อัตรากำไรของธุรกิจพลังงานความร้อนร่วมและไอน้ำ (“Cogeneration Business”) ปรับตัวลดลงแม้ว่าปริมาณจำหน่ายจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นก็ตาม นายสุทธิวงศ์ คงสิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายการเงินกลุ่มบริษัทโกลว์กล่าวว่า “ปริมาณการจำหน่ายที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมส่งผลให้กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่ายภาษีเงินได้และค่าเสื่อมราคา (“EBITDA”) เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.5 แม้ว่าอัตรากำไรจะลดลง อย่างไรก็ตามภาษีเงินได้ของธุรกิจ IPP ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้น 430 ล้านบาท เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กำไรสุทธิก่อนรวมกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ (“NNP”) ของกลุ่มบริษัทลดลง จากการสิ้นสุดระยะเวลาการได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีเงินได้นิติบุคคลในปี 2554” โครงการขยายโรงไฟฟ้าส่วนใหญ่ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2554 และอีกบางโครงการที่จะพร้อมดำเนินการในปี 2555 นายเอซ่า เฮสคาเน่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทโกลว์ กล่าวว่า “สำหรับโครงการขยายโรงไฟฟ้าที่ได้มีการดำเนินการมานั้น โครงการระยะที่ 5 ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญสำหรับในปี 2554 นอกเหนือจากโครงการ ซีเอฟบี 3 ที่แล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2553 ในส่วนของโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและคาดว่าจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2555 ได้นั้นไม่ได้มีเพียงแต่โครงการโรงไฟฟ้าเก็คโค่-วัน ขนาดกำลังการผลิต 660 เมกะวัตต์และโครงการโกลว์ เอสพีพี 12 (ชื่อเดิมคือ บริษัท ไทย เนชั่นแนล พาวเวอร์ 2 จำกัด) ขนาดกำลังการผลิต 110 เมกะวัตต์เท่านั้น แต่รวมไปถึงโครงการโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์อีกด้วย ซึ่งได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างโครงการขนาด 1.5 เมกะวัตต์ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดมาตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ปี 2554 โดยมีกำหนดแล้วเสร็จในไตรมาส 3 ปี 2555 ซึ่งโครงการเหล่านี้จะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตให้แก่โรงไฟฟ้าของกลุ่มบริษัทอีกกว่าร้อยละ 20” เกี่ยวกับโกลว์ พลังงาน บริษัท โกลว์ พลังงาน เป็นบริษัทหนึ่งในกลุ่มโกลว์ ซึ่งประกอบธุรกิจด้านพลังงานรายใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศ โดยมีกำลังผลิตไฟฟ้าทั้งสิ้น 2,416 เมกะวัตต์ (ส่วนของโกลว์เท่ากับ 2,331 เมกะวัตต์) และมีกำลังผลิตไอน้ำทั้งสิ้น 1,206 ตันต่อชั่วโมง กลุ่มบริษัทโกลว์ เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ภายใต้สัญญาการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (SPP) และผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (IPP) รวมทั้งผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ไอน้ำ และน้ำเพื่อการอุตสาหกรรมให้กับบริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรมมาบตาพุดและนิคมใกล้เคียง IPR-GDF SUEZ Asia เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทและเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม GDF SUEZ ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมและบริการด้านพลังงานระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ GDF SUEZ ได้ที่ เว็บไซต์ของบริษัท www.gdfsuez.com ข้อมูลเกี่ยวกับ International Power Plc ได้ที่ www.iprplc-gdfsuez.com และสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มบริษัทโกลว์ ที่เว็บไซต์ www.glow.co.th สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อ นายณัฐพรรษ ตันบุญเอก บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) โทร. 02-670-1500-1 Email: natthapatt@glow.co.th