อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา (นางปัจฉิมา ธนสันติ) เปิดศักราชใหม่ ความสัมพันธ์ไทย-อียู ด้านเครื่องหมายการค้าและดีไซน์

ข่าวทั่วไป Monday March 5, 2012 17:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา (นางปัจฉิมา ธนสันติ) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2555 ได้นำคณะซึ่งประกอบด้วยผู้แทนกรมทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงบประมาณ และสำนักงานสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เยือนสำนักงานเครื่องหมายการค้าและการออกแบบของสหภาพยุโรป (the Office of Harmonisation in the Internal Market: OHIM) ณ เมืองอาลิคันเต้ ประเทศสเปน เพื่อพบหารือกับ นาย Antonio Campinos ประธานของ OHIM เรื่องความร่วมมือด้านการเสริมสร้างประสิทธิภาพระบบการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า และการออกแบบอุตสาหกรรมของสองหน่วยงาน นางปัจฉิมา เปิดเผยว่า OHIM ซึ่งถือเป็นหน่วยงานที่มีศักยภาพในเรื่องการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า และการออกแบบอุตสาหกรรม ของสหภาพยุโรป ได้แสดงความสนใจที่จะร่วมมือกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาของไทยในด้านการพัฒนาบุคลากร การแลกเปลี่ยนข้อมูล และการนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการตรวจสอบและสืบค้นข้อมูลการจดเครื่องหมายการค้า และสิทธิบัตรการออกแบบ เช่น ระบบ Tradmarkview โดยขณะนี้ OHIM มีความร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า กับหลายประเทศ เช่น สหรัฐฯ ญี่ปุ่น เกาหลี จีน และเม็กซิโก เป็นต้น จึงเห็นว่า น่าจะเป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย หากมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ากับกรมทรัพย์สินทางปัญญา และสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของอาเซียนในอนาคต รวมไปถึงเรื่องการรณรงค์สร้างความตระหนัก และการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาด้วย นอกจากนี้ ในฐานะที่อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ดำรงตำแหน่งประธานคณะทำงานความร่วมมือทรัพย์สินทางปัญญาอาเซียน (ASEAN Working Group on Intellectual Property : AWGIPC) จึงได้มีการหารือเรื่องที่ OHIM สนใจจะร่วมกับสหภาพยุโรป จัดทำโครงการเพื่อพัฒนาระบบทรัพย์สินทางปัญญากับอาเซียน (โครงการ ECAP3) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเชื่อมโยงระบบฐานข้อมูล หรือการมี “common gateway” เพื่อช่วยให้กระบวนการจดทะเบียน มีความรวดเร็ว ทันเวลา และมีคุณภาพ ลดปริมาณงานค้างได้ดียิ่งขึ้น อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาและคณะ ยังได้มีโอกาสพบกับผู้ผลิตสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ของสเปน ได้แก่ องุ่น Vinalopo และ Turron de Jijona ซึ่งเป็นขนมหวานที่มีกรรมวิธีการผลิตและประวัติที่ยาวนานของสเปน แลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องระบบการผลิต การควบคุมคุณภาพ ของสินค้า GI การป้องการการละเมิดในสหภาพยุโรปอีกด้วย