ดีไซเนอร์ไทยสร้างชื่อเข้ารอบสุดท้าย Audi Star Creation 2012

ข่าวทั่วไป Monday March 26, 2012 16:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 มี.ค.--Vivaldi PR Audi Star Creation 2012 รายการประกวดดีไซเนอร์รุ่นใหม่แห่งภูมิภาคเอเชีย เผยรายชื่อนักออกแบบไฟแรงที่ผ่านเข้ารอบ 12 คนสุดท้ายจาก 7 ประเทศ โดยมีดีไซน์เนอร์ชาวไทย นายสรวิศ แก้วกมล อายุ 23 ปี จากรั้วศิลปากร ส่งผลงานดีไซน์ในชุด “Hornbill (นกเงือก)” สื่อถึงความรักและมิตรภาพในธรรมชาติ ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจากผลงานที่ส่งเข้าประกวดทั้งหมด 255 รายจากทั่วภูมิภาคเอเชีย และเตรียมนำเสนอผลงานในรอบตัดสินซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 14 พฤษภาคม 2555 ณ ประเทศสิงคโปร์ โดยผู้ชนะเลิศ 3 รายจะได้รับรางวัลเงินสด 10,000 เหรียญสิงคโปร์ พร้อมโอกาสฝึกงานกับแฟชั่นรีเทลเลอร์ชั่นนำและโอกาสอื่นๆ อีกมากมาย การประกวด Audi Star Creation 2012 ในปีนี้ ประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับอย่างดียิ่งจากดีไซเนอร์ชาวไทย โดยประเทศไทยเป็นประเทศที่มีดีไซน์เนอร์สร้างสรรค์ผลงานเข้าร่วมประกวดมากที่สุด รวมกว่า 56 คอลเล็คชั่น จากทั้งหมด 255 คอลเลคชั่น จาก 13 ประเทศ เมื่อเทียบกับปี 144 คอลเลคชั่นในปี 2011 สำหรับรายชื่อผู้เข้ารอบ 12 คนสุดท้าย Audi Star Creation 2012 ได้แก่ ? สรวิศ แก้วกมล (ไทย) อายุ 23 ปี ? เหลียง หวัง (จีน) อายุ 27 ปี ? นาตาเลีย เคียนโตโร (อินโดนีเซีย) อายุ 22 ปี ? ทัตสึยะ ซึกะฮาระ (ญี่ปุ่น) อายุ 24 ปี ? หลิง เสี่ยว จิน (มาเลเซีย) อายุ 21 ปี ? วินเซนต์ หว่อง (มาเลเซีย) อายุ 22 ปี ? ยูจีนิก เฉิน (สิงคโปร์) อายุ 20 ปี ? จัสลิน อึ้ง (สิงคโปร์) อายุ 21 ปี ? คิม มีนา (เกาหลีใต้) อายุ 24 ปี ? คิม ซู จอง (เกาหลีใต้) อายุ 25 ปี ? คิม ยอง วู (เกาหลีใต้) อายุ 27 ปี ? โก ยุง จี (เกาหลีใต้) อายุ 32 ปี สำหรับคอลเล็กชั่นของ สรวิศ แก้วกมล จากประเทศไทย นำเสนอผลงานในชื่อ “Hornbill (นกเงือก)” ซึ่งสื่อถึงความรักและมิตรภาพในธรรมชาติผ่านรูปลักษณ์ของนกเงือก เพื่อให้ทุกคนรับรู้ถึงความรักและมิตรภาพอย่างไร้พรหมแดน ด้วยการออกแบบแนว “Urban Edge” ของเสื้อผ้าสไตล์ม้อด (Mod Style) ผ่านการใช้เส้นสายและรูปทรงเรขาคณิตของเสื้อผ้าที่ใส่ได้ทั้งหญิงและชายในยุคทศวรรษที่ 90 ผสานกับการตัดเย็บที่เน้นความประณีตและรูปทรงที่เพรียวบางได้สัดส่วน โดยยังคงความรู้สึกแข็งแกร่งแรงของโครงร่างเอาไว้ เพื่อให้เป็นเสื้อสำหรับผู้ชายในแนวคิดใหม่แบบ “Androgynous and Masculine” สรวิศ เคยผ่านงานประกวดด้านดีไซน์ในประเทศไทย โดยได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวด “Bangkok Young Designer Awards 2010” จากกลุ่มบริษัทสหกรุ๊ป และชนะการประกวดคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าผู้ชายจากการประกวด “Singha Life Awards 2011” ซึ่งเป็นการประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายที่ค้นหาดีไซนเนอร์หน้าใหม่ในวงการแฟชั่นไทย สรวิศจบการศึกษาจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในปี 2554 ทั้งนี้ การประกวด Audi Star Creation 2012 เป็นการประกวดเพื่อค้นหาดีไซน์เนอร์ดาวรุ่งเอเชีย จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 หลังจากจัดครั้งแรกในปี 2010 ภายใต้ชื่อ Star Creation 2010 และได้รับการตอบรับและประสบความสำเร็จมากขึ้นทุกปี ทำให้ล่าสุดได้รับการสนับสนุนมากยิ่งขึ้นจาก Audi Singapore จนเป็นงาน Audi Star Creation 2012 งานดังกล่าวเปิดโอกาสให้ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่มีอายุ 16 — 35 ปี ร่วมส่งผลงานการออกแบบเสื้อผ้าเข้าประกวดในหัวข้อ “Fashion without Frontier” จำนวนหกชุดตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา และได้คัดเลือกผู้ผ่านรอบตัดสินจำนวน 12 คนเป็นที่เรียบร้อย โดยผู้ผ่านเข้ารอบที่มีอายุน้อยที่สุดในปีนี้คือ ยูจีนิก เฉิน อายุเพียง 20 ปี จากสิงคโปร์ และผู้ที่อายุมากที่สุดคือ โก ยุง จี อายุ 32 ปี จากเกาหลีใต้ ซึ่งทั้งผู้เข้ารอบทั้ง 12 คนจะต้องนำเสนอคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าของตนเองในงาน Audi Star Creation ที่Tent@Orchard ในวันที่ 14 พฤษภาคม 2555 นี้ เพื่อคัดเลือกให้เหลือผู้ชนะเลิศเพียง 3 คนที่จะได้รับเงินรางวัลคนละ 10,000 เหรียญสิงคโปร์ พร้อมโอกาสเข้าฝึกงานกับ FJ Benjamin แฟชั่นรีเทลเลอร์ชื่อดังของสิงคโปร์ เพื่อสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นของตนเองสำหรับการนำเสนอในงาน Audi Star Creation 2013 ในปีต่อไป และในจำนวนผู้ชนะเลิศทั้ง 3 คนนี้ หากผลงานของใครมีสไตล์ที่สอดคล้องกับปรัชญาของออดี้ ทั้งในด้านนวัตกรรม เทคโนโลยีและความล้ำหน้าในการออกแบบ จะได้รับรางวัล Audi Young Designer Award (AYDA) พร้อมเงินรางวัลพิเศษอีก 10,000 เหรียญ โดยในปีนี้จะถือเป็นการมอบรางวัล AYDA ครั้งที่สามนับตั้งแต่มีการจัดงาน มร.เดวิด หวัง รองประธานแห่ง Textile & Fashion Federation (Singapore) และกรรมการตัดสินการประกวด Audi Star Creation สามสมัย กล่าวว่า “เนื่องจากปีนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดมากถึง 255 รายจาก 13 ประเทศ ซึ่งถือว่ามากกว่าทุกปีและยังมีมาตรฐานการออกแบบที่สูงขึ้นอย่างชัดเจน ทำให้การตัดสินในปีนี้เป็นเรื่องยากมาก อีกทั้งมีการตั้งหัวข้อการประกวดให้สามารถตีความได้อย่างอิสระ ซึ่งผู้เข้าประกวดต่างสามารถผสมผสานรสนิยมส่วนตัวเข้ากับรูปแบบทางวัฒนธรรมได้อย่างยอดเยี่ยม และนำเสนอผลงานได้หลากหลาย ซึ่งมีตั้งแต่เครื่องแบบสตรีแนวทหารไปจนถึงเสื้อผ้าดีไซน์นอกกรอบมากมาย ทำให้การประกวดในปีนี้สร้างความฮือฮาให้แก่วงการแฟชั่นอย่างมาก” ติดตามข่าวสารล่าสุดของงาน Audi Star Creation 2012 ได้ที่เว็บไซต์www.starcreation.sg