กทม. ขอเชิญชาวพุทธ แสดงตนเป็นพุทธมามกะในงานเทศกาลวันวิสาขบูชา

ข่าวทั่วไป Friday May 21, 2004 09:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--กทม.
เมื่อวานนี้ (20 พ.ค.47) เวลา 14.00 น. ที่ศูนย์แถลงข่าว กรมประชาสัมพันธ์ นายประมวล รุจนเสรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา พร้อมด้วย คุณหญิงณฐนนท ทวีสิน ปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานกรรมการดำเนินงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาส่วนกลาง พลเอกธงชัย เกื้อสกุล ประธานกรรมการเตรียมงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา พระเทพดิลก เลขาธิการศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาฯ ร่วมแถลงข่าวการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธสาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา
ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กทม.ร่วมกับศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน วัด สมาคม ชมรม มูลนิธิ กว่า 100 องค์กร จัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาส่วนกลาง ระหว่างวันที่ 22 พ.ค.-2 มิ.ย.47 ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยมีกิจกรรมต่างๆ เช่น การบรรยายธรรมภาคปฏิบัติจากพระป่าสายกรรมฐาน ทั้งสายธรรมยุติและมหานิกาย ฟังการเทศน์มหาชาติ ชมการกวนข้าวทิพย์ตามพิธีโบราณ ทำบุญพระกรรมฐาน ร่วมฟังการสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร และที่สำคัญขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ซึ่งจะมีการขอขมาต่อพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ โดยมีผู้ปฏิบัติธรรมมาปักกลดกลางสนามหลวงกว่า 1,000 กลด ชมการแสดงแสง สี เสียง น้ำตก พุทธประวัติ การตกแต่งรถเอกลักษณ์พุทธศาสนา 72 คัน พร้อมขบวนแห่เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาส 72 พรรษา มหาราชินี การประกวดประทีปโคมแขวน โต๊ะหมู่บูชา การแสดงอินเตอร์เน็ตธรรมะ การแสดงนิทรรศการกว่า 100 เรื่อง การแสดงกิจกรรมในโรงเรียนวิถีพุทธ ร่วมขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย
“เนื่องในเทศกาลมหามงคลวิสาขบูชา อันได้ชื่อว่าเป็นวันสำคัญสากลของโลก เป็นวันที่พระพุทธเจ้าซึ่งเป็นศาสดาของพระพุทธศาสนา ศาสดาเอกของโลก ได้ทรงประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ตรงกับวันเพ็ญเดือน 6 อย่างน่าอัศจรรย์ใจ ทั้ง 3 วาระ อันถือเป็นจุดกำเนิดของพุทธศาสนา จึงขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมงานอย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อแสดงพลังชาวพุทธสืบสานพระพุทธ-ศาสนาให้คงอยู่สืบไป พร้อมขอเชิญประดับดอกบัวบูชา ตั้งมั่นใน ทาน ศีล ภาวนา เพื่อความสุขสงบในใจของตนเอง” ปลัดกทม. กล่าวในที่สุด--จบ--
-นห-