ธีรเชษฐ์ เชาว์มีเพิ่ม จากโรงเรียนหอวัง รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากการแข่งขันเศรษฐศาสตร์เพชรยอดมงกุฎฯ ครั้งที่ 4 ประจำปี 2555

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 27, 2012 18:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ส.ค.--ตลท. ตลาดหลักทรัพย์ฯ และมูลนิธิร่มฉัตร ร่วมกับองค์กรรัฐและเอกชน จัดการแข่งขัน “เศรษฐศาสตร์เพชรยอดมงกุฎ: เงินทอง ของมีค่า และปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ครั้งที่ 4 อย่างยิ่งใหญ่ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ โดยในปีนี้ นายธีรเชษฐ์ เชาว์มีเพิ่ม จากโรงเรียนหอวัง กรุงเทพฯ คว้าถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การแข่งขัน “เศรษฐศาสตร์เพชรยอดมงกุฎ: เงินทอง ของมีค่า และปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเพื่อสังคมด้านการศึกษาและส่งเสริมการเรียนรู้ ที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งสานโอกาสให้เยาวชนรุ่นใหม่ มีความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ และการบริหารการเงินส่วนบุคคล การประกันชีวิต และหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นทักษะชีวิตที่สำคัญสำหรับเยาวชนทุกคน นอกจากนี้เยาวชนยังได้มีโอกาสในการเตรียมความพร้อมในการก้าวสู่การแข่งขันในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community: AEC) ผ่านนิทรรศการและการสัมมนาหัวข้อ “เตรียมพร้อมรับมือ ก้าวสู่การเป็นประชาคมอาเซียน” โดยในปีนี้เยาวชนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 4,039 คน จากโรงเรียน 947 แห่งทั่วประเทศ เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 73% แสดงให้เห็นถึงความสนใจในการเข้าร่วมแข่งขันมากขึ้น สำหรับสุดยอดของเยาวชนคนเก่งที่ได้รับรางวัลในปีนี้ ได้แก่ ระดับประถมศึกษาตอนต้น ชนะเลิศเหรียญทอง ได้แก่ เด็กชายวุฒิสรรค์ ปราชญ์พยนต์ โรงเรียนอุดมวิทยา จ.ราชบุรี ระดับประถมศึกษาตอนปลาย ชนะเลิศเหรียญทอง ได้แก่ เด็กชายธนกฤต มณีสวัสดิ โรงเรียนกรพิทักษ์ศึกษา กรุงเทพฯ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นชนะเลิศเหรียญทอง ได้แก่ นางสาวณัฐนันท์ วรินทรเวช โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.นครศรีธรรมราช ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายชนะเลิศเหรียญทอง ได้แก่ นายธีรเชษฐ์ เชาว์มีเพิ่ม โรงเรียนหอวัง กรุงเทพฯ ผู้ชนะเลิศในทุกระดับจะได้รับเหรียญทองคำแท้ มูลค่า 25,000 บาท และทุนการศึกษา มูลค่า 10,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร และสื่อการเรียนรู้จากตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยผู้ชนะเลิศระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ส่วนผู้ชนะเลิศระดับประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนต้นจะได้รับถ้วยรางวัลจากมูลนิธิร่มฉัตร รวมมูลค่ารางวัลจากการแข่งขันครั้งนี้กว่า 1 ล้านบาท นอกจากนี้เยาวชนและครูผู้สอนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายที่สอบได้คะแนนสูงสุด 50 อันดับแรก จะได้ร่วมเปิดโลกความรู้ด้านการเงินกับกิจกรรม SET Junior Financial Club ที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ กำหนดจัดในเดือนพฤศจิกายน 2555 การจัดแข่งขันครั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้รับความร่วมมือจากสมาคมประกันชีวิตไทย และโครงการสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงด้านการศึกษาและเยาวชน (สพศ.) สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ รวมทั้งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มูลนิธิร่มฉัตร สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ โรงเรียนสตรีวิทยา ๒ มูลนิธิกองทุนพัฒนาระบบตลาดทุน บริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด สหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด ใน พระราชูปถัมภ์ และ กรมธนารักษ์ ผู้สนใจสามารถติดตามผลการแข่งขันได้ที่ www.tsi-thailand.org