ศูนย์นมแม่ฯ เปิดตัว หนังสือ “เรียนรู้นมแม่จากภาพ” ร่วมสานสายใยรัก “ให้นมแม่เป็นอาวุธ สร้างสุขให้เด็กไทย”

ข่าวทั่วไป Thursday October 11, 2012 14:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--ไอแอม พีอาร์ มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เปิดตัวหนังสือ “เรียนรู้นมแม่จากภาพ” ฉบับแรกของประเทศไทย เพื่อเทิดพระเกียรติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ และสนองพระปณิธาน “ให้นมแม่เป็นอาวุธ สร้างสุขให้เด็กไทย” มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เปิดตัวหนังสือ “เรียนรู้นมแม่จากภาพ” (ฉบับภาษาไทย) หรือ The Breastfeeding Atlas Thai Edition ซึ่งเป็นหนังสือที่นำเสนอความรู้เรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ด้วยภาพ ฉบับแรกของประเทศไทย ที่ทางมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย และคณะผู้จัดทำซึ่งประกอบไปด้วย แพทย์ พยาบาล นักโภชนาการ และนักสาธารณสุข จากหลายสถาบัน ร่วมกันจัดทำขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ และสนองพระปณิธานในการ “ให้นมแม่เป็นอาวุธ สร้างสุขให้เด็กไทย” ที่ทรงนำเรื่องของนมแม่กลับคืนมาสู่สังคมไทย แพทย์หญิงศิริพร กัญชนะ ประธานมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการจัดทำหนังสือเรียนรู้นมแม่จากภาพว่า ด้วยพระปณิธานของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ฯ ที่ต้องการให้นมแม่เป็นอาวุธสร้างสุขให้เด็กไทย จึงได้บรรจุเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญ หนึ่งในการดำเนินงานของโครงการสายใยรักแห่งครอบครัว ทางมูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ ในฐานะองค์กรภาคีเครือข่ายที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสนับสนุนให้สังคมไทยทุกภาคส่วนหันมาตระหนักและให้ความสำคัญกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จึงจัดทำหนังสือเรียนรู้นมแม่จากภาพขึ้นเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของโครงการสายใยรักแห่งครอบครัว และเพื่อเป็นคู่มือสำหรับบุคลากรที่ทำงานด้านนมแม่ “หนังสือเล่มนี้ใช้เวลาจัดทำ 3 ปี โดยได้รวบรวมองค์ความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและทักษะปฏิบัติจากคณะผู้จัดทำที่มีประสบการณ์ทำงานเกี่ยวกับนมแม่มามากกว่า 10 ปี โดยใช้การอธิบายด้วยภาพเพื่อให้ประชาชนทั่วไปที่ไม่ใช่แพทย์พยาบาลก็สามารถเข้าใจ และนำไปช่วยคุณแม่ให้เลี้ยงลูกได้สำเร็จ เพราะปัจจุบันแพทย์และพยาบาลเฉพาะทางในเรื่องของนมแม่ยังมีไม่เพียงพอ ดังนั้นทุกสถานบริการที่ดูแลแม่และลูกก็ควรจะมีคู่มือในการทำงาน หนังสือเล่มนี้จึงเป็นเสมือนคู่มือข้างกายของบุคลากรที่ทำงานด้านการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น” พญ.ศิริพร กล่าว หนังสือ “เรียนรู้นมแม่จากภาพ” นำเสนอองค์ความรู้เรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่รวมถึงวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ จำนวน 276 หน้า รูปภาพประกอบ 672 ภาพ เนื้อหา 6 ตอน ประกอบด้วย ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับนมแม่, ปัญหาหัวนม ลานนม และเต้านมที่พบบ่อย, การให้นมแม่ในสภาวะพิเศษ, กรณีศึกษา (Case Study), การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เมื่อแม่ไปทำงาน และ ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หนังสือเล่มนี้นอกจากจะเป็นคู่มือที่สำคัญในการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุขทุกระดับ ในการช่วยส่งเสริมและสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบความสำเร็จแล้ว ยังสามารถช่วยให้ผู้อ่านหรือประชาชนทั่วไปสามารถเข้าใจได้ง่าย และสามารถนำไปปฏิบัติตามได้ทันที โดย สมาคมวิชาชีพส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นานาชาติ (Academy of Breastfeeding Medicine) ได้เสนอให้ความร่วมมือในการเผยแพร่สู่นานาประเทศ ซึ่งจะเป็นคู่มือสำคัญที่ทำให้การส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แพร่ขยายไปในระดับอาเซียนอีกด้วย แพทย์หญิงศิราภรณ์ สวัสดิวรณ์ รองประธานมูลนิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย หนึ่งในคณะผู้จัดทำหนังสือเรียนรู้นมแม่จากภาพอธิบายว่า ในหนังสือเล่มนี้จะเน้นย้ำว่าเด็กทุกคนในโลกนี้กินนมแม่ได้ แม้แต่เด็กที่มีสภาวะพิเศษ เช่น ปากแหว่ง เพดานโหว่ ก็ยังสามารถมีวิธีกินนมแม่ได้ โดยเนื้อหาส่วนใหญ่ในหนังสือเล่มนี้จะปูพื้นฐานตั้งแต่เรื่องของ เต้านม ท่าอุ้ม ปัญหาหัวนมแบบต่างๆ ลานนม แนะนำวิธีการให้แม่ทำงานได้เก็บน้ำนมไว้สำหรับลูก และข้อมูลการให้อาหารตามวัยอย่างครบถ้วน “ปัญหาสำคัญของการทำงานก็คือรูปภาพประกอบ ที่คณะทำงานแต่ละท่านต้องเฝ้ารอเก็บภาพใหม่ทั้งหมดจากกรณีศึกษาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริง โดยส่วนหนึ่งเป็นเป็นภาพที่ถ่ายใหม่ และอีกส่วนหนึ่งเป็นภาพที่เกิดจากการเก็บประสบการณ์ระหว่างทำงานของกองบรรณาธิการทุกท่าน และข้อมูลแต่ละบรรทัดก็ต้องถกกันนานมากกว่าจะได้ข้อสรุปที่ถูกต้องระหว่างภาคทฤษฐีและปฏิบัติ” พญ.ศิราภรณ์ ระบุ สำหรับหนังสือ “เรียนรู้นมแม่จากภาพ” ได้รับการสนับสนุนงบประมาณการจัดทำเบื้องต้นจาก มูลนิธิรอคกี้เฟลเลอร์ สสส. และภาคธุรกิจเอกชน จัดพิมพ์ขึ้นจำนวน 2,000 เล่ม โดยได้ทูลเกล้าถวายพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ จำนวน 1,000 เล่ม เพื่อให้พระองค์ได้ทรงประทานกลับให้แก่หน่วยงานที่ให้บริการด้านนมแม่ เพื่อช่วยสนับสนุนการดำเนินงานของ โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว และอีก 1,000 เล่ม จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจ ราคาเล่มละ 9,50 บาท เพื่อนำรายได้มาสนับสนุนการจัดทำหนังสือทั้ง 2,000 เล่ม ซึ่งจะเป็นการช่วยสนับสนุนและส่งเสริมให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้อยู่คู่กับสังคมไทยอย่างยั่งยืน “มูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ ได้รับทุนสนับสนุนการดำเนินงานและจัดพิมพ์หนังสือเพียงบางส่วนเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในการจัดพิมพ์ทั้งหมด หนังสืออีกส่วนหนึ่งจึงต้องนำมาจำหน่ายให้กับบุคคลที่สนใจเพื่อนำรายได้มาสมทบ โดยรายได้จากการจำหน่ายหนังสือเรียนรู้นมแม่จากภาพส่วนที่เหลือจากการพิมพ์ก็จะมอบให้กับมูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ เพื่อพัฒนาโครงการอื่นต่อไป” พญ.ศิริพรกล่าวสรุป ร่วมสนับสนุนและส่งเสริมให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คงอยู่กับสังคมไทยอย่างยั่งยืน ด้วยการสั่งซื้อหนังสือ “เรียนรู้นมแม่จากภาพ” (The Breastfeeding Atlas Thai Edition) ราคาเล่มละ 950 บาท สั่งจ่ายเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาโรงพยาบาลราชวิถี ชื่อบัญชี กองทุน BF ATLAS BOOK เลขที่บัญชี 051-267616-9 ค่าจัดส่งทางไปรษณีย์ 150 บาทต่อเล่ม ติดต่อคุณชไมพร ทองเหล็ก e-mail chamaipon2527@hotmail.com โทรศัพท์ 081-546-3005 โทรสาร 02-241-7988 หรือสามารถหาซื้อได้ที่ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ