ข่าวทั่วไป Monday November 5, 2012 15:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--สมาคมคนพิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอเชิญร่วมสนับสนุนบัตรการกุศลสานฝันคนพิการโครงการก่อสร้าง “ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาคนพิการสุราษฎร์ธานี” สืบเนื่องจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ ๑๐ พ.ศ. ๒๕๕๐ — ๒๕๕๔ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการ ให้ประกาศใช้เมื่อ วันที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๔๙ ซึ่งมีสาระสำคัญ คือ การเชิญ “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” มาเป็นแนวปฏิบัติควบคู่ไปกับการพัฒนาแบบบูรณาการเป็นองค์รวม ที่มีคนเป็นศูนย์กลางของการพัฒนาประเทศ ให้เกิดความสมดุล เป็นธรรม และความยั่งยืน มุ่งสู่วิสัยทัศของประเทศไทย คือ มุ่งพัฒนา “สังคมอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกัน” โดยได้กำหนดยุทธศาสตร์ การพัฒนาด้านสังคม ได้แก่๑.๑ การพัฒนาคุณภาพและสังคมไทย สู่สังคมแห่งภูมิปัญญาและการเรียนรู้๑.๒ การสร้างความเข้มแข็งของชุมชน และสังคมเป็นฐานที่มั่นคงของประเทศ ด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงเป็นเหตุให้หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน มีการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการด้านต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง การส่งเสริมให้ “คนพิการ” ซึ่งถือว่าเป็นผู้ด้อยโอกาสในสังคม ได้มีงาน อาชีพและรายได้ สำหรับเลี้ยงตนเองและครอบครัว นับว่าเป็นการช่วยเหลือที่ถูกต้องตามหลักการสังคมสงเคราะห์ ซึ่งคนพิการสามารถใช้สติปัญญา ศักยภาพ และความสามารถที่ยังเหลืออยู่เพื่อเป็นประโยชน์แก่ตนเอง ครอบครัว และสังคม ดังนั้น สมาคมคนพิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ตระหนักถึงภาระและหน้าที่ เพื่อให้การช่วยเหลือคนพิการ ได้มีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในสังคม สมาคมฯ จึงได้กำหนดจัดกิจกรรมโครงการทอดผ้าป่ามหากุศล ขึ้น ณ วัดหน้าเมือง หมู่ที่ ๓ ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๒ ตรงกับขึ้น ๘ ค่ำ เดือน ๕ โดยมีท่านเจ้าคุณพระเทพพิพัฒนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมี นายประชา เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส โดยได้รับเงินจากผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเป็นเงิน จำนวน ๗๓๔,๙๔๔.๕๐ บาท (เจ็ดแสนสามหมื่นสี่พันเก้าร้อยสี่สิบสี่บาทห้าสิบสตางค์ถ้วน) เป็นงบประมาณเบื้องต้น ก่อสร้าง “ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาคนพิการสุราษฎร์ธานี” เป็นศูนย์พัฒนาส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ รวมทั้งส่งเสริมความรักความสามัคคีของคนในชุมชนที่เอื้ออาทรต่อคนพิการ และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นสื่อกลางให้พสกนิกรในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และจากทั่วประเทศได้ทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล ร่วมสมทบทุนก่อสร้าง “ศูนย์ส่งเสริมาแลพัฒนาคนพิการสุราษฎร์ธานี” เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ เนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๓ พรรษาในวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๓พรรษา ติดต่อ: สมาคมคนพิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี สำนักงาน เลขที่ 71/27 หมู่ที่ 1 ถ.กาญจนวิถี ซอย 12 ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี Tel : 077-213342 Fax: 077-213343